Tóm tắt Công văn số 2128/TCHQ-GSQL về việc C/O mẫu D Indonesia
Công văn số 2128/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng gửi đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nhằm thống nhất thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu và chấp nhận Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D do phía Indonesia cấp trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA).
Các nội dung hướng dẫn cốt lõi của văn bản:
- Kiểm tra tính hợp lệ của C/O mẫu D: Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị hải quan địa phương thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của cơ quan cấp C/O phía Indonesia. Thông tin này phải trùng khớp với dữ liệu chữ ký, con dấu đã được cơ quan thẩm quyền Indonesia đăng ký và thông báo chính thức qua hệ thống thông tin của ASEAN.
- Xử lý các khác biệt nhỏ (Minor Discrepancies): Hướng dẫn việc chấp nhận các khác biệt nhỏ không làm ảnh hưởng đến tính hợp lệ của C/O mẫu D. Các lỗi như lỗi chính tả, lỗi đánh máy, hoặc sự khác biệt không trọng yếu về mã số HS giữa C/O và tờ khai hải quan (nhưng không làm thay đổi bản chất xuất xứ của hàng hóa) sẽ được xem xét chấp nhận để tạo thuận lợi cho thông quan.
- Quy trình xác minh xuất xứ (Verification): Trong trường hợp có nghi ngờ hợp lý về tính xác thực của C/O mẫu D hoặc xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu từ Indonesia, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thủ tục gửi yêu cầu xác minh tới cơ quan cấp C/O của nước xuất khẩu theo đúng quy định của Hiệp định ATIGA.
- Áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt: Đảm bảo việc áp dụng đúng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt ATIGA cho các lô hàng có C/O mẫu D hợp lệ, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa Việt Nam và Indonesia.
Ý nghĩa và tác động của văn bản:
Văn bản này giúp tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thông quan hàng hóa nhập khẩu từ Indonesia, tạo sự đồng bộ và thống nhất trong việc áp dụng pháp luật hải quan trên toàn quốc. Đồng thời, hướng dẫn này cũng giúp doanh nghiệp nhập khẩu chủ động hơn trong việc chuẩn bị chứng từ xuất xứ, giảm thiểu rủi ro bị bác bỏ C/O mẫu D và tối ưu hóa chi phí thuế quan khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2128/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 09 tháng 5 năm 2008 |
Kính gửi: Cục Hải quan Hà Nội
Trả lời công văn số 660/HQHN-NV ngày 2/5/2008 của Cục Hải quan Hà Nội về vướng mắc liên quan đến C/O mẫu D, số tham chiếu 02367/JKM/06/08 ngày 27/3/2008, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
- Kiểm tra xuất xứ hàng hoá phải căn cứ vào thực tế hàng hoá và hồ sơ hải quan. Đối với trường hợp này, kiểm tra thực tế hàng hoá cho thấy mặt hàng máy nén khí có xuất xứ Đài Loan trong khi trên C/O thể hiện xuất xứ thuần tuý. Do vậy, mặt hàng nén khí không được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về gian lận này.
- Điều 15, Phụ lục 2 Quy chế xuất xứ CEPT, ban hành kèm theo Quyết định 1420/2004/QĐ-BTM ngày 4/10/2004 quy định: Trường hợp nhiều mặt hàng cùng khai trên một C/O mẫu D, nếu một mặt hàng không hợp lệ thì những mặt hàng khác vẫn được hưởng ưu đãi. Theo đó, C/O số tham chiếu 02367/JKM/06/08 ngày 27/3/2008 có nhiều mặt hàng trong đó mặt hàng máy nén khí không hợp lệ, các mặt hàng khác vẫn được hưởng ưu đãi nếu đáp ứng các yêu cầu của Quy tắc xuất xứ CEPT. Tuy nhiên, trên C/O thể hiện các mặt hàng này có xuất xứ thuần tuý, có dấu hiệu gian lận về tiêu chuẩn xuất xứ. Tổng cục sẽ tiến hành xác minh với cơ quan có thẩm quyền cấp C/O của Indonesia và thông báo khi có kết quả.
Tổng cục thông báo để đơn vị biết và thực hiện./.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn số 2128/TCHQ-GSQL về việc C/O mẫu D Indonesia do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 2128/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 09/05/2008
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Nguyễn Ngọc Túc
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 09/05/2008
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
