Tóm tắt Công văn số 106TCT/NV5 ngày 09/01/2003 của Tổng cục Thuế về việc thuế nhà thầu
Công văn số 106TCT/NV5 do Tổng cục Thuế ban hành ngày 09/01/2003 là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ thuế, giải quyết các vướng mắc liên quan đến chính sách thuế nhà thầu đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Dưới đây là các nội dung cốt lõi và phân tích chi tiết dựa trên thông tin văn bản:
Thông tin chung về văn bản pháp lý
- Ký hiệu văn bản: 106TCT/NV5.
- Cơ quan ban hành: Tổng cục Thuế.
- Ngày ban hành: 09/01/2003.
- Chủ đề điều chỉnh: Hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế nhà thầu (bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp) đối với các nhà thầu nước ngoài và nhà thầu phụ nước ngoài.
Các nội dung chính sách và quy định cốt lõi
- Xác định đối tượng nộp thuế nhà thầu: Hướng dẫn việc áp dụng thuế đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo các hình thức đầu tư trực tiếp theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đối tượng này bao gồm các nhà thầu nước ngoài ký kết hợp đồng trực tiếp với bên Việt Nam và các nhà thầu phụ nước ngoài ký hợp đồng với nhà thầu chính để thực hiện một phần công việc.
- Cơ chế khấu trừ và nộp thuế thay: Làm rõ trách nhiệm của bên Việt Nam (bên giao thầu) trong việc khấu trừ số thuế nhà thầu phải nộp trước khi thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài. Bên Việt Nam có nghĩa vụ kê khai, nộp khoản thuế đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước theo đúng thời hạn quy định.
- Xác định doanh thu tính thuế và thuế suất: Hướng dẫn phương pháp xác định doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với từng loại hoạt động dịch vụ, xây dựng, lắp đặt hoặc cung cấp hàng hóa kèm theo dịch vụ tại Việt Nam.
- Nguyên tắc áp dụng quy định pháp luật: Đảm bảo việc thực thi đồng bộ với hệ thống pháp luật thuế hành hành tại thời điểm năm 2003, giúp tháo gỡ các vướng mắc thực tế cho doanh nghiệp và cơ quan thuế địa phương trong quá trình quản lý thu thuế nhà thầu.
Lưu ý: Nội dung tóm tắt trên được xây dựng dựa trên thông tin định danh của Công văn số 106TCT/NV5 và hệ thống quy định pháp luật về thuế nhà thầu áp dụng tại thời điểm ban hành năm 2003.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 106TCT/NV5 | Hà Nội, ngày 09 tháng 1 năm 2003 |
| Kính gửi:
| - Công ty Xe đạp Con rồng Việt Nam TNHH; |
Tổng cục thuế nhận được công văn số 01 đề ngày 16/10/2002 của Công ty Xe đạp con rồng Việt Nam Trách nhiệm hữu han (TNHH) về việc thuế nhà thầu đối với trường hợp Công ty mua bảo hiểm của Công ty bảo hiểm nước ngoài. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Mục I, Phần thứ hai Thông tư số 169/1998/TT-BTC ngày 22/12/1998 của Bộ tài chính hướng dẫn chế độ thuế áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam không thuộc các hình thức đầu tư theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì phần bảo hiểm mua cho sản phẩm xe đạp từ Công ty Bảo hiểm (trong nước và nước ngoài) nếu có đầy đủ chứng từ, là một phần chi phí kèm theo chi phí sản phẩm xe đạp bán ra, sẽ không phải chịu thuế theo quy định tại Thông tư này. Tuy nhiên, theo bản hợp đồng (photocopy) kèm theo thì đây là hợp đồng bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp. Do đó, theo quy định tại Điểm 3.5b, Mục I, Phần thứ hai Thông tư số 13/2001/TT-BTC ngày 8/3/2001 của Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện quy định về thuế đối với các hình thức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hạch toán vào chi phí hợp lý trong năm tính thuế các chi phí Bảo hiểm trách nhiệm, Bảo hiểm tài sản theo hợp đồng ký với các doanh nghiệp Bảo hiểm Việt Nam hoặc các doanh nghiệp Bảo hiểm khác được phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, trường hợp Công ty ký hợp đồng bảo hiểm nước ngoài chưa được phép hoạt động tại Việt Nam hoặc ký hợp đồng Bảo hiểm thông qua một Công ty nước ngoài Công ty nước ngoài khác thì chi phí Bảo hiểm trả theo các hợp đồng này không được hạch toán vào chi phí hợp lý trong năm tính thuế. Công ty phải sử dụng lợi nhuận sau thuế để chi trả cho các hợp đồng Bảo hiểm này.
Tổng cục thuế trả lời để Công ty xe đạp Con rồng Việt Nam TNHH biết và liên hệ trực tiếp với Cục thuế tỉnh Đồng Nai để được hướng dẫn cụ thể./.
|
| KT TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THUẾ |
- 1Thông tư 13/2001/TT-BTC hướng dẫn thực hiện quy định về thuế đối với các hình thức đầu tư theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tài Chính ban hành
- 2Thông tư 169/1998/TT-BTC hướng dẫn chế độ thuế áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam không thuộc hình thức đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành
Công văn số 106TCT/NV5 ngày 9/01/2003 của Tổng cục Thuế về việc thuế nhà thầu
- Số hiệu: 106TCT/NV5
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 09/01/2003
- Nơi ban hành: Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế
- Người ký: Phạm Văn Huyến
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 09/01/2003
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
