Tóm tắt Công văn 5129/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế
Công văn 5129/CT-CS được ban hành bởi Cục Thuế nhằm giải quyết các vướng mắc và hướng dẫn thực thi các quy định pháp luật về thuế. Đây là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ quan trọng, giúp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nộp thuế nắm bắt rõ ràng các nghĩa vụ cũng như quyền lợi hợp pháp của mình khi thực hiện các chính sách thuế hiện hành.
Thông tin tổng quan về văn bản
- Tên văn bản: Công văn 5129/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế.
- Cơ quan ban hành: Cục Thuế.
- Năm ban hành: 2025.
- Mục đích ban hành: Hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc thực tế phát sinh trong quá trình áp dụng luật thuế, quản lý thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước.
Nội dung cốt lõi của Phần mở đầu và các Điều khoản đầu (Điều 1 - Điều 4)
Nội dung trích xuất ban đầu từ Điều 1 đến Điều 4 của văn bản tập trung vào việc thiết lập các nguyên tắc chung và xác định khung pháp lý áp dụng:
- Xác định đối tượng áp dụng và phạm vi điều chỉnh: Quy định rõ nhóm đối tượng nộp thuế (doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân) chịu sự tác động trực tiếp bởi hướng dẫn tại công văn này. Đồng thời, giới hạn phạm vi các sắc thuế hoặc thủ tục hành chính thuế được điều chỉnh.
- Căn cứ pháp lý thực hiện: Hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở giải quyết, bao gồm các Luật thuế chuyên ngành, Luật Quản lý thuế, cùng các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành có liên quan trực tiếp đến nội dung vướng mắc.
- Nguyên tắc áp dụng chính sách thuế: Làm rõ cách thức áp dụng các quy định ưu đãi thuế, miễn giảm thuế, hoặc phương pháp tính thuế đối với các trường hợp cụ thể được nêu trong công văn, đảm bảo tính thống nhất với quy định của pháp luật tối cao.
- Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ liên quan: Đưa ra các yêu cầu ban đầu về mặt hồ sơ, chứng từ mà người nộp thuế cần chuẩn bị để chứng minh quyền lợi hoặc hoàn thành nghĩa vụ thuế theo đúng quy trình hành chính.
Ý nghĩa thực tiễn của văn bản
Công văn 5129/CT-CS đóng vai trò là cơ sở pháp lý quan trọng giúp người nộp thuế hạn chế tối đa các rủi ro sai sót trong quá trình kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế. Việc tuân thủ các hướng dẫn cụ thể trong văn bản giúp doanh nghiệp chủ động tối ưu hóa chi phí thuế hợp lý và đảm bảo tính minh bạch trước các cơ quan thanh tra, kiểm tra thuế.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 5129/CT-CS | Hà Nội, ngày 12 tháng 11 năm 2025 |
Kính gửi: Công ty CP Tập đoàn CEO
(Địa chỉ: Tầng 5, Tháp CEO, HH2-1, ĐTM Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, P. Từ Liêm, Hà Nội
Trả lời công văn số 53-7/2025/CV/CEO-PC ngày 25/7/2025 của Công ty CP Tập đoàn CEO (sau đây gọi tắt là Công ty) về chính sách thuế, Cục Thuế có ý kiến như sau:
1. Về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với tạm nộp 1% thuế TNDN trên số tiền thu được từ chuyển nhượng bất động sản.
- Tại Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế quy định:
“Người nộp thuế có thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng hoặc cho thuê mua, có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ phù hợp với quy định của pháp luật thì thực hiện tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý theo tỷ lệ 1% trên số tiền thu được. Trường hợp chưa bàn giao cơ sở hạ tầng, nhà và chưa tính vào doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm thì người nộp thuế không tổng hợp vào hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm mà tổng hợp vào hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi bàn giao bất động sản đối với từng phần hoặc toàn bộ dự án”.
Vì vậy, đề nghị Công ty thực hiện theo quy định Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế.
2. Về chính sách thuế đối với chi phí lãi vay doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP.
- Căn cứ quy định tại Điều 1, Điều 2 và khoản 3 Điều 16 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết;
- Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 20/2025/NĐ-CP ngày 10/2/2025 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết quy định.
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (sau đây gọi chung là người nộp thuế) là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp có phát sinh giao dịch với các bên có quan hệ liên kết theo quy định tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP nêu trên thì chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế TNDN thực hiện theo các văn bản quy phạm pháp luật về thuế TNDN, đồng thời xác định theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020.
Quy định này được áp dụng chung cho tất cả doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết (không phân biệt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước).
3. Về kê khai, bù trừ số thuế giá trị gia tăng (GTGT), nộp thuế GTGT đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Về nội dung kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn CEO liên quan đến khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bất động sản của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà ở để chuyển nhượng tại địa bàn tỉnh khác với nơi đóng trụ sở chính, Cục Thuế ghi nhận, rà soát và tổng hợp vướng mắc khi xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Cục Thuế trả lời để Công ty CP Tập đoàn CEO biết và thực hiện./.
|
| TL. CỤC TRƯỞNG |
Công văn 5129/CT-CS năm 2025 về chính sách thuế do Cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 5129/CT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 12/11/2025
- Nơi ban hành: Cục Thuế
- Người ký: Mạnh Thị Tuyết Mai
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 12/11/2025
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
