Giới thiệu về Công văn 3514/CT-CS về hóa đơn, chứng từ
Công văn 3514/CT-CS do Cục Thuế ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ thuế quan trọng liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn và chứng từ. Văn bản này tập trung giải quyết các vướng mắc thực tế của doanh nghiệp và người nộp thuế trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật về hóa đơn điện tử và chứng từ khấu trừ thuế hiện hành.
Các nội dung cốt lõi về hóa đơn và chứng từ
Dựa trên các quy định pháp luật về quản lý thuế, nội dung hướng dẫn của văn bản xoay quanh các nguyên tắc cơ bản sau:
- Nguyên tắc lập hóa đơn, chứng từ: Người nộp thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua. Hóa đơn phải ghi đầy đủ, chính xác các nội dung theo quy định, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hay cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo tính minh bạch và trung thực của giao dịch.
- Thời điểm lập hóa đơn: Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Đối với cung cấp dịch vụ, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn thu tiền trước (trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định pháp luật).
- Quản lý và lưu trữ chứng từ: Các loại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, chứng từ thu phí, lệ phí phải được khởi tạo, phát hành và sử dụng đúng mục đích, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo mật và lưu trữ dữ liệu điện tử theo quy chuẩn của cơ quan thuế.
Hướng dẫn xử lý sai sót và trách nhiệm của người nộp thuế
Văn bản cũng làm rõ quy trình xử lý đối với các trường hợp hóa đơn đã lập phát sinh sai sót trong quá trình giao dịch:
- Trường hợp người bán tự phát hiện sai sót: Nếu hóa đơn điện tử đã gửi cho cơ quan thuế nhưng chưa gửi cho người mua có sai sót, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế và lập hóa đơn mới thay thế để gửi cho người mua.
- Trường hợp sai sót về tên, địa chỉ: Nếu hóa đơn chỉ sai sót về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế và các nội dung khác, người bán thực hiện thông báo cho người mua và cơ quan thuế về sai sót này, không phải lập lại hóa đơn mới.
- Trường hợp sai mã số thuế, số tiền, thuế suất: Người bán và người mua thỏa thuận lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót (nếu có), sau đó người bán lập hóa đơn điện tử mới thay thế hoặc điều chỉnh cho hóa đơn đã lập có sai sót để làm cơ sở kê khai thuế chính xác.
Ý nghĩa pháp lý và lưu ý áp dụng
Công văn 3514/CT-CS đóng vai trò là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân kinh doanh thống nhất phương thức thực hiện các thủ tục về hóa đơn, chứng từ. Việc áp dụng đúng hướng dẫn tại văn bản này giúp người nộp thuế hạn chế tối đa các rủi ro pháp lý liên quan đến hành vi vi phạm hành chính về hóa đơn và thuế, đồng thời tối ưu hóa quy trình quản lý tài chính nội bộ.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 3514/CT-CS | Hà Nội, ngày 29 tháng 5 năm 2026. |
Kính gửi: Công ty cổ phần kim khí và gia dụng Tân Á Đại Thành.
(Khu công nghiệp Thanh Liêm, P. Châu Sơn, tỉnh Ninh Bình)
Trả lời văn bản số 02A/2026/CV-TAKK ngày 02/4/2026 của Công ty cổ phần kim khí và gia dụng Tân Á Đại Thành về hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế có ý kiến như sau:
Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung tại điểm a khoản 3 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20/3/2025 của Chính phủ) về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ;
Căn cứ quy định tại khoản 6 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP nêu trên (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP) về nội dung của hóa đơn;
Căn cứ quy định tại Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP) về thay thế, điều chỉnh hóa đơn điện tử;
Căn cứ quy định tại Điều 14 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ về nguyên tắc xác định giá tính thuế GTGT;
Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty cổ phần kim khí và gia dụng Tân Á Đại Thành thực hiện chương trình chiết khấu thương mại cuối kỳ theo sản lượng hoặc doanh thu hàng hóa bán ra cho khách hàng thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau đảm bảo số tiền chiết khấu không vượt quá giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau hoặc được lập hóa đơn điều chỉnh kèm theo bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Bảng kê được lưu tại đơn vị và xuất trình khi cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh thu mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào tại kỳ lập hóa đơn điều chỉnh.
Cục Thuế có ý kiến để Công ty cổ phần kim khí và gia dụng Tân Á Đại Thành được biết, trường hợp có vướng mắc đề nghị Công ty liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn thực hiện theo quy định./.
|
Nơi nhận: | TL. CỤC TRƯỞNG |
Công văn 3514/CT-CS năm 2026 về hóa đơn, chứng từ do Cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 3514/CT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 29/05/2026
- Nơi ban hành: Cục Thuế
- Người ký: Phạm Thị Minh Hiền
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 29/05/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
