Tóm tắt Công văn 2902/TCT-CS về chính sách thuế do Tổng cục Thuế ban hành
Công văn 2902/TCT-CS là văn bản nghiệp vụ do Tổng cục Thuế ban hành nhằm hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách thuế cho các cơ quan thuế địa phương và người nộp thuế. Dưới đây là tổng hợp các thông tin cơ bản và định hướng áp dụng quy định pháp luật thuế từ văn bản này.
Thông tin tổng quan về văn bản
- Tên văn bản: Công văn 2902/TCT-CS về chính sách thuế.
- Cơ quan ban hành: Tổng cục Thuế.
- Số hiệu văn bản: 2902/TCT-CS.
- Mục đích ban hành: Hướng dẫn thực thi và tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế, đảm bảo tính thống nhất trong việc áp dụng pháp luật thuế trên phạm vi cả nước.
Vai trò và phạm vi áp dụng của Công văn 2902/TCT-CS
Là một văn bản hướng dẫn hành chính từ cơ quan quản lý thuế cấp trung ương, Công văn 2902/TCT-CS đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cách hiểu và áp dụng các quy định pháp luật thuế hiện hành. Phạm vi ảnh hưởng của văn bản bao gồm:
- Đối với cơ quan thuế địa phương: Làm căn cứ hướng dẫn nghiệp vụ, thống nhất phương án xử lý các hồ sơ thuế, hạn chế sai sót trong quá trình thanh tra, kiểm tra thuế tại cơ sở.
- Đối với người nộp thuế (Doanh nghiệp và cá nhân): Giúp làm rõ các nghĩa vụ thuế cụ thể, giảm thiểu rủi ro pháp lý và tránh các khoản phạt chậm nộp hoặc xử phạt vi phạm hành chính về thuế do hiểu sai quy định.
Định hướng xử lý các vướng mắc về chính sách thuế
Thông thường, các công văn thuộc chuỗi ký hiệu /TCT-CS (Tổng cục Thuế - Chính sách) tập trung giải quyết các nhóm vấn đề cốt lõi sau:
- Chính sách Thuế giá trị gia tăng (GTGT): Hướng dẫn về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào, đối tượng không chịu thuế hoặc áp dụng các mức thuế suất ưu đãi đối với từng nhóm hàng hóa, dịch vụ cụ thể.
- Chính sách Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Xác định các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi tính thuế TNDN, điều kiện áp dụng ưu đãi thuế đối với các dự án đầu tư mới hoặc đầu tư mở rộng.
- Quản lý hóa đơn, chứng từ: Hướng dẫn xử lý sai sót đối với hóa đơn điện tử đã lập, thời điểm xuất hóa đơn hợp lệ và tính hợp pháp của chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Khuyến nghị áp dụng thực tế cho người nộp thuế
Để áp dụng hiệu quả tinh thần chỉ đạo tại Công văn 2902/TCT-CS, người nộp thuế cần lưu ý các điểm sau:
- Đối chiếu thực tế: Cần so sánh kỹ lưỡng tình huống thực tế của doanh nghiệp với nội dung hướng dẫn trong công văn để đảm bảo tính tương đồng trước khi áp dụng.
- Cập nhật văn bản liên quan: Công văn hướng dẫn thường dựa trên các Luật thuế, Nghị định và Thông tư hiện hành. Do đó, cần theo dõi sát sao hiệu lực của các văn bản quy phạm pháp luật gốc để tránh áp dụng các hướng dẫn đã hết hiệu lực.
- Tham vấn cơ quan thuế quản lý trực tiếp: Trong trường hợp phát sinh chi tiết đặc thù chưa được làm rõ, doanh nghiệp nên chủ động gửi văn bản hỏi ý kiến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để nhận được hướng dẫn cụ thể bằng văn bản.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2902/TCT-CS | Hà Nội, ngày 18 tháng 08 năm 2011 |
| Kinh gửi: | - Cục Thuế TP Hà Nội; |
Trả lời công văn số 02/HSCI ngày 14/1/2011 của Trung tâm dịch vụ Hội cầu đường quốc lộ 1 kiến nghị xem xét văn bản thi hành thu thuế TNDN, sau khi nhận được công văn số 28/HSCI ngày 26/7/2011 của Trung tâm bổ sung hồ sơ và công văn số 10794/CT-THNVDT ngày 4/5/2011 của Cục Thuế TP Hà Nội, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
- Theo quy định của Luật thuế TNDN số 09/2003/QH11 có hiệu lực từ năm 2004 thì từ ngày 01/01/2004 các văn bản hướng dẫn về thuế TNDN trái với quy định của Luật thuế TNDN năm 2003 đều bị bãi bỏ, Luật cũng không quy định giảm 50% thuế TNDN đối với nhà thầu tham gia xây dựng, cải tạo, khôi phục Quốc lộ 1A. Theo đó, từ ngày 01/01/2004 Quyết định 360 TC/TCT/QĐ ngày 29/4/1995 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định giảm 50% thuế lợi tức đối với hoạt động xây dựng công trình cải tạo khôi phục đường Quốc lộ 1 bằng nguồn vốn vay của nước ngoài không còn hiệu lực thi hành.
- Về ưu đãi thuế TNDN cho thời gian ưu đãi còn lại, tại Điều 31 Luật thuế TNDN năm 2003 quy định:
"1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2004.
2...Các quy định trước đây về thuế thu nhập doanh nghiệp trái với Luật này đều bãi bỏ.
3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Bên nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh đã được cấp Giấy phép đầu tư, các doanh nghiệp trong nước đã được cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư tiếp tục được hưởng ưu đãi về thuế quy định trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư; trường hợp trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư quy định mức ưu đãi thấp hơn mức ưu đãi về thuế theo quy định của Luật này thì được hưởng mức ưu đãi theo quy định của Luật này cho thời gian ưu đãi còn lại.” .
- Ngày 18/10/2006, Tổng cục Thuế có công văn số 3897/TCT-ĐTNN gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục thuế các tỉnh, thanh phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về thuế đối với dự án cải tạo quốc lộ 1 và quốc lộ 5.
Căn cứ quy định nêu trên trường hợp năm 2004-2005, Trung tâm dịch vụ Hội cầu đường quốc lộ 1 đang thực hiện một số hợp đồng cung cấp hoạt động tư vấn giám sát phục vụ thi công Quốc lộ 1A (hợp đồng ký trước ngày 01/01/2004) không có Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư thì Trung tâm không được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo Quyết định số 360 TC/TCT/QĐ ngày 29/4/1995 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và phải nộp đủ số thuế TNDN theo quy định.
Tổng cục Thuế thông báo Cục Thuế TP Hà Nội và Trung tâm dịch vụ Hội Cầu đường Quốc lộ 1 biết. Đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội căn cứ văn bản quy phạm pháp luật và tình hình thực tế hướng dẫn Trung tâm thực hiện theo quy định./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 2902/TCT-CS về chính sách thuế do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 2902/TCT-CS
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 18/08/2011
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Cao Anh Tuấn
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/08/2011
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
