Giới thiệu chung về Công văn 2689/TCT-PC
Công văn 2689/TCT-PC do Tổng cục Thuế ban hành là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ quan trọng gửi đến các Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Văn bản này tập trung vào việc tăng cường các biện pháp phòng chống, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp để trốn thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) trái quy định.
Các nội dung trọng tâm trong công tác xử lý vi phạm pháp luật về thuế
Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo vệ ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
- Tăng cường rà soát, phân tích rủi ro về hóa đơn điện tử: Các cơ quan thuế phải triệt để khai thác hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử để phân tích, đánh giá và phát hiện nhanh chóng các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao. Đặc biệt chú ý đến các doanh nghiệp có doanh thu tăng đột biến, không có kho bãi, nhân lực hạn chế nhưng xuất hóa đơn với giá trị lớn nhằm mục đích bán hóa đơn trục lợi.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an và các cơ quan chức năng: Thiết lập cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin nhanh chóng với cơ quan điều tra. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu tội phạm như trốn thuế, in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, cơ quan thuế phải kịp thời chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.
- Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp: Thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp mua hóa đơn của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc doanh nghiệp "ma". Yêu cầu người nộp thuế giải trình, thực hiện kê khai điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và giảm chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
- Nâng cao kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm công vụ: Quán triệt cán bộ, công chức thuế thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, không gây phiền hà cho doanh nghiệp hoạt động chân chính. Đồng thời, xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, bao che hoặc tiếp tay cho các hành vi gian lận thuế.
Biện pháp tổ chức thực hiện và chế độ báo cáo
Để đảm bảo các chỉ đạo được thực hiện đồng bộ và hiệu quả, Tổng cục Thuế đưa ra các yêu cầu cụ thể về mặt tổ chức:
- Xây dựng kế hoạch chuyên đề: Các Cục Thuế địa phương chủ động xây dựng các chuyên đề thanh tra, kiểm tra trọng điểm đối với các nhóm ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế và hóa đơn trên địa bàn quản lý.
- Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ: Tổng hợp kết quả rà soát, kết quả phối hợp với cơ quan Công an, số lượng hồ sơ đã chuyển giao, số tiền thuế truy thu, phạt chậm nộp để báo cáo định kỳ về Tổng cục Thuế theo đúng thời gian quy định.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2689/TCT-PC | Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2010 |
Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp
Trả lời công văn số 278/CT-KTT ngày 19/3/2010 của Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp về việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Liên quan đến nội dung hỏi của Cục thuế, Tổng cục Thuế đã lấy ý kiến của Bộ Tư pháp; và Bộ Tư pháp đã có công văn số 2107/BTP-PLDSKT ngày 12/7/2010, xin gửi Cục Thuế để tham khảo.
Tại Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Hình sự quy định: "1. Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:
a, Quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước;
b, Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân."
Như vậy, trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (DN) đang chấp hành án phạt tù giam thì người đó chỉ bị tước 1 số quyền nhất định, và vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Theo đó, trường hợp Cục thuế hỏi, nếu người đại diện theo pháp luật của DN không uỷ quyền cho người khác (uỷ quyền theo pháp luật) thì cơ quan thuế vẫn tiến hành thực hiện các thủ tục với người đại diện theo pháp luật của DN để xử phạt theo quy định.
Tổng cục Thuế thông báo để Cục thuế tỉnh Đồng Tháp được biết và liên hệ với cơ quan Công an địa phương để thực hiện./.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn 2689/TCT-PC xử lý vi phạm pháp luật về thuế do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 2689/TCT-PC
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 22/07/2010
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Bùi Văn Nam
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 22/07/2010
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
