|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 35/2023/HS-PT
Ngày: 10/01/2023
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Đức Hiếu
Thẩm phán: Ông Hoàng Văn Thành
Thẩm phán: Ông Nguyễn Thanh Nhã
- Thư ký phiên tòa: Ông Lý Minh Chính – Thư ký Toà án.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia phiên tòa:
Bà Nguyễn Thị Hà - Kiểm sát viên.
Ngày 10/01/2023 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 958/2022 TLPT-HS ngày 25 tháng 11 năm 2022 do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 178/2022/HS-ST ngày 13/10/2022 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội theo Quyết định đưa vụ án hình sự ra xét xử phúc thẩm số 895/2022/QĐXXPT-HS ngày 28 tháng 12 năm 2022 đối với:
- Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Minh Đ, sinh năm 1998; Nơi thường trú: Đội x, thôn TH, xã NK, huyện ĐA, thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Bố là Nguyễn Hải Y (đã chết); Mẹ là Nguyễn Thị T; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn giữ người trong trường hợp khẩn cấp từ ngày 10/5/2022; Tạm giam tại Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội. Có mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 18 giờ 10 phút, ngày 09/5/2022 tổ công tác Công an xã Nguyên Khê - huyện Đông Anh làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn phát hiện Nguyễn Văn Đ1 đang ở trong lán bỏ hoang ven hồ thôn SD, xã NK, huyện ĐA có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện tại nền lán vị trí Đ1 ngồi có: 01 túi nilon màu trắng, kích thước (3x3)cm đã qua sử dụng; 01 đĩa bằng sứ hình tròn màu trắng đường kính 25cm trên mặt đĩa có 01 thẻ cứng, kích thước (5x8) cm và tiền Việt Nam mệnh giá 10.000 đồng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, màu vàng, lắp sim số 0961167112 và 01 bật lửa màu đỏ. Đ1 khai vừa sử dụng trái phép chất ma túy xong. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa Nguyễn Văn Đ1 về trụ sở để tiếp tục để làm rõ; đưa vật chứng đi giám định.
Tại bản kết luận giám định số 3072/KLGĐ-PC09 ngày 16/5/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã kết luận: 01 túi nilon màu trắng, 01 đĩa sứ, 01 thẻ nhựa và 01 tẩu tự tạo bằng tiền Việt Nam mệnh giá 10.000 đồng đều có dính ma túy loại Ketamine.
Quá trình điều tra làm rõ:
Do có nhu cầu sử dụng ma tuý và bán khi có người mua, tối ngày 08/5/2022 Nguyễn Minh Đ sử dụng tài khoản Facebook của Đ tên “Nguyễn Minh Đ” để liên lạc qua ứng dụng Messenger đến tài khoản Facebook tên “HH” mua 08 chỉ ma túy "ke", 07 viên ma túy “kẹo”, tổng số tiền mua ma túy là 12.000.000 đồng và hẹn đến khu vực QT, SS, Hà Nội để giao ma túy và nhận tiền. Sau đó, Đ một mình đi đến điểm hẹn gặp và mua ma túy của “H”. Khoảng 16 giờ 00 phút ngày 09/5/2022 Đ nhận được cuộc gọi từ tài khoản Facebook tên “Cu Lak” của Nguyễn Văn Đ1 đến tài khoản Facebook “Nguyễn Minh Đ” của Đ đặt vấn đề mua 3.000.000 đồng tiền ma túy loại “ke” và Đ hẹn Đ1 đến khu vực nhà Đ tại Xóm N, thôn TH, xã NK, huyện ĐA để giao ma túy và nhận tiền. Trên đường đi Đ1 gặp Nguyễn Thúy H (Sinh năm: 1989; trú tại: thôn ĐB, xã NK, huyện ĐA) đang ngồi uống nước ở ven đường, do không có xe đi nên Đ1 có nhờ H chở đi. Khi Đ1 cùng H đi đến đầu ngõ nhà Đ dừng đợi một lúc thì Đ đi xe máy về, Đ1 bảo H đứng đợi, còn Đ1 đi theo Đ vào sân nhà Đ. Đ1 đưa cho Đ 3.000.000 đồng và Đ đưa cho Đ1 gói giấy ăn bên trong chứa túi ma túy “ke”. Sau khi mua được ma túy, H đèo Đ1 về khu NK và Đ1 một mình đi đến khu vực hồ điều hòa thuộc thôn SD, xã NK, huyện ĐA để sử dụng ma túy. Khi vừa sử dụng ma túy xong thì Đ1 bị lực lượng Công an kiểm tra phát hiện.
Mục đích Đ1 mua ma túy của Đ là để sử dụng cho bản thân ngoài ra không có mục đích nào khác. Việc Đ1 đi mua ma túy thì H không biết.
Ngày 10/5/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Đông Anh đã ra lệnh khám xét khẩn cấp người và nơi ở đối với Nguyễn Minh Đ. Quá trình khám xét Cơ quan điều tra thu giữ: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, lắp sim số: 0763.861.xxx; 01 ví da bên trong có 01 túi nilon màu trắng, kích thước (3x6)cm bên trong có 07 viên nén hình tam giác màu xanh và 01 túi nilon màu trắng, kích thước (5x10)cm bên trong chứa tinh thể màu trắng đều nghi là ma túy; 01 cân điện tử màu trắng, kích thước (7x15)cm đã qua sử dụng.
Tại Bản kết luận giám định số 3133/KLGD-PC09 ngày 19/5/2022, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã kết luận: 07 viên nén hình tam giác màu xanh trong 01 túi nilon có tổng khối lượng 2,949 gam là ma túy loại MDMA; Tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon có khối lượng 9,968 gam là ma túy loại Ketamine; 01 cân điện tử có dính ma túy loại Ketamine.
Đối với người đàn ông tên Hiếu đã bán ma tuý cho Đ, Đ khai không biết họ tên và địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không làm rõ để xử lý được.
Đối với Nguyễn Văn Đ1 có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý ngày 5/8/2022 Công an huyện Đông Anh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đối với Nguyễn Thuý H đi cùng Đ1, không biết Đ1 mua ma tuý, sử dụng trái phép chất ma tuý nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.
Tại bản án hình sự sơ thẩm số 178/2022/HS-ST ngày 13 tháng 10 năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã áp dụng điểm p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Đ 07 (Bảy) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành án tù tính từ ngày 10/05/2022.
Ngoài ra bản án hình sự sơ thẩm còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.
Ngày 24/10/2022 bị cáo Nguyễn Minh Đ có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại phiên tòa.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu quan điểm giải quyết vụ án: Về tố tụng, các cơ quan và người tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn luật định bị cáo có đơn kháng cáo là hợp lệ đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm căn cứ Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự chấp nhận kháng cáo của bị cáo về hình thức.
Về nội dung: Đại diện Viện kiểm sát sau khi phân tích tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo, cũng như xem xét, đánh giá nội dung đơn kháng cáo của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo là người có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp thêm tình tiết mới, Toà án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 07 (Bảy) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm p khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự là phù hợp. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm.
- Bị cáo Nguyễn Minh Đ trình bày: Công nhận bản án của Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử là đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình, hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nghiêm khắc.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án, các Cơ quan và người tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Sau khi xét xử sơ thẩm, trong thời hạn luật định bị cáo Nguyễn Minh Đ có làm đơn kháng cáo là hợp lệ, được chấp nhận về hình thức.
[2] Về tội danh và hình phạt:
Về tội danh: Tại phiên tòa bị cáo công nhận bản án của Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo với lời khai của người liên quan và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án; Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Ngày 10/5/2022, bị cáo Nguyễn Minh Đ đã có hành vi bán trái phép ma túy loại Ketamine cho Nguyễn Văn Đ1 tại sân nhà của bị cáo ở thôn TH, xã NK, huyện ĐA với giá 3.000.000 đồng. Quá trình khám xét nơi ở của bị cáo Nguyễn Minh Đ còn phát hiện thu giữ 2,949 gam ma túy loại MDMA và 9,968 ma túy loại Ketamine, mục đích bị cáo Nguyễn Minh Đ cất giấu số ma túy này ở nhà là để sử dụng và bán.
Bản án hình sự sơ thẩm số 178/2022/HSST ngày 13/10/2022 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã căn cứ điểm p khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự tuyên bố bị cáo Nguyễn Minh Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là có căn cứ, đúng pháp luật.
Về hình phạt và xét kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo: Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Hội đồng xét xử áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa tiền án, tiền sự. Đây là các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo để giảm hình phạt cho bị cáo cũng đủ tác dụng răn đe, giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm chung.
[4] Về án phí phúc thẩm: Kháng cáo của bị cáo được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.
[5] Về hiệu lực thi hành bản án: Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
[1] Về tội danh và hình phạt:
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự, chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa quyết định của bản án sơ thẩm số 178/2022/HS-ST ngày 13/10/2022 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội về hình phạt, cụ thể:
Tuyên bố bị cáo Nguyễn Minh Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Đ 07 (Bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/5/2022.
[2] Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo Nguyễn Minh Đ không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.
[3] Về hiệu lực thi hành bản án: Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Trần Đức Hiếu |
Bản án số 35/2023/HS-PT ngày 10/01/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI về hình sự phúc thẩm (mua bán trái phép chất ma túy)
- Số bản án: 35/2023/HS-PT
- Quan hệ pháp luật: Hình sự phúc thẩm (Mua bán trái phép chất ma túy)
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 10/01/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự, chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa quyết định của bản án sơ thẩm số 178/2022/HS-ST ngày 13/10/2022 của Tòa án nhân dân huyện Đ1ng Anh, thành phố Hà Nội về hình phạt, cụ thể: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Minh Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm p khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Đ 07 (Bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/5/2022.
