Xử lý hành vi làm giả chứng chỉ

Ngày gửi: 23/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41205

Câu hỏi:

Cho em hỏi ạ! Em trai của em nó không có trực tiếp làm chứng chỉ, bạn bè nó liên hệ và đặt làm. Bên làm chứng chỉ gửi về địa chỉ nó và nó đi giao cho bạn nó. Lâu lâu mới có 1 đợt. Bây giờ bên làm chứng chỉ khóa máy. Bạn nó nộp vào trường bị phát hiện là giả. Nếu điều tra ra, Vậy cho em hỏi em trai của em có bị xử lý không ạ? Em xin chân thành cám ơn!? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý – Bộ Luật hình sự 1999. – Nghị định 138/2013/NĐ-CP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật hình sự 1999.

– Nghị định 138/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 267 Bộ Luật hình sự 1999 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng.”

Theo như bạn trình bày, em bạn giao chứng chỉ cho những cá nhân có nhu cầu, em của bạn không phải là người “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả” và cũng không có hành vi “nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân” theo Điều 267 Bộ Luật hình sự 1999. Tuy nhiên, vì không phải là lần đầu em bạn giao chứng chỉ giả nên việc em bạn có bị xử lý hình sự hay không còn tùy thuộc vào kết quả xác minh của cơ quan điều tra về hành vi và mục đích của việc tham gia của em bạn và xác định có dấu hiệu đồng phạm hay không?

Bên cạnh đó, em của bạn có thể bị xử phạt hành chính.

Theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

“Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo quy định trên thì em bạn có thể bị xử phạt hành chính tùy vào hành vi đã thực hiện.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam