Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2546:1978 quy định các điều kiện kỹ thuật áp dụng cho bảng điện chiếu sáng nhóm dùng trong các công trình công nghiệp và dân dụng. Dưới đây là tóm tắt chi tiết nội dung phần mở đầu và các điều khoản đầu tiên (từ Điều 1 đến Điều 4) của tiêu chuẩn này:
- Điều 1: Phạm vi áp dụngĐiều khoản này xác định rõ giới hạn và đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn đối với các thiết bị bảng điện chiếu sáng:
- Tiêu chuẩn áp dụng cho các bảng điện chiếu sáng nhóm dùng để phân phối điện năng trong các mạng điện chiếu sáng của nhà công nghiệp, nhà hành chính, nhà ở và các công trình công cộng khác.
- Áp dụng cho các bảng điện hoạt động trong mạng điện xoay chiều có điện áp định mức không vượt quá 380V, tần số 50Hz và mạng điện một chiều có điện áp định mức không vượt quá 220V.
- Tiêu chuẩn không áp dụng cho các bảng điện chiếu sáng dùng trên tàu thủy, đầu máy xe lửa, máy bay và các phương tiện vận tải khác, cũng như các bảng điện dùng trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao hoặc môi trường hóa chất ăn mòn mạnh.
Tiêu chuẩn phân loại các bảng điện chiếu sáng nhóm dựa trên nhiều tiêu chí kỹ thuật để thuận tiện cho việc thiết kế, chế tạo và lựa chọn lắp đặt:
- Theo môi trường lắp đặt: Gồm bảng điện lắp đặt trong nhà (nơi khô ráo, ẩm ướt hoặc có nhiều bụi) và bảng điện lắp đặt ngoài trời.
- Theo phương pháp lắp đặt: Gồm bảng điện kiểu treo (gắn nổi trên tường), bảng điện kiểu âm tường (lắp chìm vào hốc tường) và bảng điện kiểu đặt trên sàn.
- Theo khả năng bảo vệ chống tác động môi trường: Phân chia theo cấp bảo vệ (IP) chống sự xâm nhập của vật rắn và nước, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành về cấp bảo vệ của vỏ thiết bị điện.
- Theo số lượng mạch nhánh: Phân loại dựa trên số lượng đường dây ra (mạch nhánh) được bảo vệ bằng cầu chì hoặc áptômát (thiết bị đóng cắt tự động).
Điều này quy định các yêu cầu cơ bản về thiết kế cấu tạo, vật liệu và khả năng vận hành của bảng điện:
- Yêu cầu về kết cấu vỏ hộp: Vỏ bảng điện phải được chế tạo bằng vật liệu bền cơ học, không cháy hoặc khó cháy. Kết cấu phải đảm bảo độ cứng vững, không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.
- Bố trí thiết bị bên trong: Các thiết bị đóng cắt, bảo vệ (như áptômát, cầu chì, công tắc) và các thanh cái, dây dẫn phải được bố trí khoa học, thuận tiện cho việc vận hành, kiểm tra và sửa chữa. Khoảng cách cách điện giữa các bộ phận dẫn điện khác cực tính và giữa các bộ phận dẫn điện với vỏ kim loại phải đảm bảo trị số an toàn tối thiểu theo quy định.
- Khả năng chống ăn mòn: Các chi tiết bằng kim loại đen của bảng điện phải có lớp mạ hoặc sơn bảo vệ chống gỉ sét, phù hợp với điều kiện khí hậu nơi sử dụng.
- Yêu cầu về đấu nối: Các đầu cực để nối dây dẫn ngoài vào và dây dẫn ra phải đảm bảo tiếp xúc điện tốt, không bị lỏng lẻo dưới tác động của lực cơ học hoặc nhiệt độ trong quá trình vận hành.
Đây là điều khoản cốt lõi nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vận hành và hệ thống điện xung quanh:
- Bảo vệ chống tiếp xúc trực tiếp: Kết cấu của bảng điện phải ngăn ngừa việc người vận hành vô tình chạm phải các bộ phận mang điện. Các bộ phận mang điện hở phải được che chắn bằng các tấm ngăn cách điện hoặc nắp đậy an toàn.
- Yêu cầu về nối đất bảo vệ: Vỏ kim loại của bảng điện và các bộ phận kim loại khác có khả năng mang điện khi cách điện bị hư hỏng phải được nối đất an toàn. Trên bảng điện phải có cực nối đất chuyên dụng, được ký hiệu rõ ràng bằng ký hiệu nối đất tiêu chuẩn.
- Điện trở cách điện: Điện trở cách điện giữa các phần dẫn điện với nhau và giữa phần dẫn điện với vỏ phải đạt trị số tối thiểu theo quy định (thường không nhỏ hơn 0,5 Megaohm ở trạng thái nguội).
- Độ bền điện của cách điện: Cách điện của bảng điện phải chịu được thử nghiệm điện áp xoay chiều tần số 50Hz trong thời gian 1 phút mà không xảy ra hiện tượng phóng điện bề mặt hoặc đánh thủng cách điện.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Lighting system group panel boards
Technical specifications
Tiêu chuẩn này áp dụng cho bảng chiếu sáng nhóm có công dụng chung dùng để đặt cố định trong công nghiệp, nhà công cộng, và dùng để phân phối điện năng, bảo vệ quá tải và dòng điện ngắn mạch của mạng điện chiếu sáng ba pha xoay chiều điện áp đến 600 V, tần số 50 và 60 Hz, đồng thời dùng để đóng, ngắt điện không thường xuyên.
1.1. Bảng chế tạo phải phù hợp với tiêu chuẩn này, với các tiêu chuẩn và các điều kiện kỹ thuật cho từng loại, lô và từng kiểu riêng biệt theo bản vẽ thi công, mẫu chuẩn đã được phê chuẩn.
1.2. Cấp bảo vệ của bảng – IP20, IP44 và IP54 theo TCVN 1988 – 77 và phải ghi rõ từng loại cụ thể.
1.3. Bảng làm việc được trong các điều kiện:
a) Chiều cao trên mặt biển không quá 1000 m;
b) Môi trường xung quanh không có các chất ở nồng độ phá hoại sự làm việc bình thường của bảng như hơi, chất lỏng và bụi.
1.4. Bảng phải chế tạo để làm việc được ở dòng điện danh định và phù hợp với các kiểu đã quy định trong bảng 1 và sơ đồ của tiêu chuẩn này.
Bảng 1
| Dòng điện danh định của khí cụ lắp trên bảng, A | Kiểu bảng | Dòng điện danh định của bảng và của công tắc vào, A | Số lượng mạch dây qua bảng (trong một pha) | |
| Không có công tắc vào | Có công tắc vào (tự động hoặc không tự động) | |||
| Đến 25 | I II III IV V VI | VII VIII IX | ||
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5828:1994 về đèn điện chiếu sáng đường phố - Yêu cầu kĩ thuật chung
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1988:1977 về thiết bị điện làm việc ở điện áp đến 1000 V - Vỏ bao - Cấp bảo vệ
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4691:1989 về Đèn điện chiếu sáng - Yêu cầu kỹ thuật chung
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2547:1978 Bảng điện chiếu sáng dùng cho nhà ở - Yêu cầu kỹ thuật do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2546:1978 về Bảng điện chiếu sáng nhóm - Điều kiện kỹ thuật
- Số hiệu: TCVN2546:1978
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1978
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 03/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
