Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7575-2:2007 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn TCVN/TC 178 "Kết cấu nhà" biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Đây là phần thứ hai trong bộ tiêu chuẩn về tấm 3D dùng trong xây dựng, tập trung chuyên sâu vào các phương pháp thử nghiệm nhằm xác định các chỉ tiêu cơ lý của sản phẩm.
Dưới đây là tóm tắt chi tiết nội dung Phần mở đầu và các điều khoản đầu tiên (từ Điều 1 đến Điều 4) của TCVN 7575-2:2007:
- Phạm vi áp dụng (Điều 1)
- Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp thử nghiệm cụ thể để xác định các đặc tính cơ lý, khả năng chịu lực và các chỉ tiêu kỹ thuật của tấm 3D dùng trong xây dựng.
- Đối tượng áp dụng bao gồm các loại tấm 3D sử dụng làm tường chịu lực, tường không chịu lực (tường ngăn, tường bao), sàn hoặc mái trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
- Các phương pháp thử được thiết lập để áp dụng cho tấm 3D sau khi đã được phun hoặc đổ lớp bê tông (hoặc vữa xi măng) lên cả hai mặt bên ngoài của tấm xốp và lưới thép.
- Tài liệu viện dẫn (Điều 2)
- Để áp dụng tiêu chuẩn này một cách chính xác, cần kết hợp sử dụng các tài liệu viện dẫn quan trọng sau đây:
- TCVN 7575-1:2007 về Tấm 3D dùng trong xây dựng - Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật. Đây là tài liệu cốt lõi quy định các thông số kỹ thuật cơ bản của tấm 3D trước và sau khi phủ bê tông/vữa.
- Các tiêu chuẩn quốc gia hiện hành liên quan đến phương pháp lấy mẫu, chế tạo mẫu thử và xác định cường độ của bê tông, vữa xây dựng cũng như cốt thép để đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình thí nghiệm.
- Thuật ngữ và định nghĩa (Điều 3)
- Tiêu chuẩn này áp dụng toàn bộ các thuật ngữ và định nghĩa đã được quy định chi tiết tại Điều 3 của TCVN 7575-1:2007.
- Các khái niệm cốt lõi cần lưu ý bao gồm: Tấm 3D (tấm cấu trúc không gian ba chiều), lõi xốp polystyrene (EPS), lưới thép hàn cường độ cao, thanh thép xuyên chéo (thanh liên kết xuyên qua lõi xốp), và lớp bê tông/vữa phủ mặt.
- Quy định chung về thử nghiệm (Điều 4)
- Yêu cầu về mẫu thử: Mẫu thử nghiệm phải được chế tạo từ các tấm 3D lấy ngẫu nhiên từ lô sản phẩm cần kiểm tra. Quá trình phun vữa hoặc đổ bê tông lên hai mặt của tấm 3D phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công nghệ của nhà sản xuất, đảm bảo độ dày và độ đồng đều của lớp phủ theo đúng thiết kế.
- Chế độ bảo dưỡng mẫu: Sau khi hoàn thiện việc phủ lớp bê tông hoặc vữa, các mẫu thử phải được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn (về nhiệt độ và độ ẩm) theo quy định hiện hành cho đến ngày tiến hành thử nghiệm (thông thường là đủ 28 ngày tuổi hoặc theo yêu cầu cụ thể của từng phép thử).
- Thiết bị và dụng cụ đo: Tất cả các thiết bị đo lường lực (kích thủy lực, hộp lực), thiết bị đo độ biến dạng (đồng hồ đo biến dạng, cảm biến), và dụng cụ đo kích thước hình học phải được kiểm định hoặc hiệu chuẩn định kỳ. Sai số của thiết bị đo phải nằm trong phạm vi cho phép của tiêu chuẩn để đảm bảo tính khách quan của kết quả.
- Điều kiện môi trường thí nghiệm: Quá trình thử nghiệm cơ lý phải được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài đến kết quả đo đạc.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
TẤM 3D DÙNG TRONG XÂY DỰNG – PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP THỬ
3D construction panels – Part 2: Test method
Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp thử độ bền nén-uốn, độ bền chịu lửa và độ cách âm không khí của cấu kiện 3D dùng trong xây dựng.
Tiêu chuẩn này không đề cập đến các vấn đề an toàn liên quan đến phép thử. Người ta áp dụng tiêu chuẩn này có trách nhiệm thiết lập các qui tắc cũng như đảm bảo các theo tác an toàn, bảo vệ sức khỏe, đáp ứng các quy định pháp lý hiện hành.
Các tài liệu viện dẫn sau là cần thiết khi áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả bản sửa đổi (nếu có).
TCVN 5592 : 1991, Bê tông nặng – Yêu cầu bảo dưỡng độ ẩm tự nhiên.
TCXDVN 342 : 2005 (ISO 834-1) Thử nghiệm chịu lửa – Các bộ phận kết cấu của ngôi nhà – Phần 1: Yêu cầu chung.
ISO 8301 : 1991 Thermal isolation – Determination of steady-state thermal resistance and related properties – Heat flow meter Apparatus (Tính cách nhiệt – Xác định độ bền ổn định nhiệt và các chỉ tiêu liên quan – Phương pháp đo dòng nhiệt).
Sử dụng thước cặp, có thang chia chính xác đến 0,1 mm, để đo các kích thước: đường kính thép sợi, kích thước các ô lưới, khoảng cách từ xốp đến lưới thép phủ và chiều dày tấm 3D.
Sử dụng kích thước kim loại, có thang chia chính xác đến 1 mm để đo các kích thước chiều dày lớp xốp, chiều dài và chiều rộng tấm 3D.
4. Xác định độ cách nhiệt cấu kiện 3D
Theo ISO 8301 : 1991.
5. Xác định độ bền cấu kiện 3D
5.1.1. Giải thích một số thuật ngữ
5.1.1.1. Thí nghiệm gia tải tĩnh: thí nghiệm bằng cách chất tải trọng từ từ (từng cấp nhỏ) lên đối tượng thí nghiệm để xác định mối tương quan giữa các giá trị thực tế và giá trị thiết kế của độ bền, độ cứng.
5.1.1.2. Biến dạng tương đối: độ co giãn trên một đơn vị chiều dài của thớ vật liệu trong đối tượng thí nghiệm khi chịu tác dụng của tải trọng.
5.1.1.3. Độ võng: độ dịch chuyển tương đối của một điểm trên đối tượng thí nghiệm do tải trọng gây ra so với dịch chuyển của các gối tựa theo phương thẳng đứng.
5.1.1.4. Độ võng dư: độ võng còn lại của kết cấu sau 24 giờ dỡ hoàn toàn tải trọng tác dụng.
5.1.1.5. Độ cong: độ lệch của trục tiết diện ngang giữa tấm nén khi chịu tải so với trục ban đầu của chính tiết diện đó.
5.1.1.6 Độ nở ngang: độ biến dạng lớn nhất của tiết diện ngang giữa tấm nén so với tiết diện ban đầu của chính nó khi chịu tải.
5.1.1.7. Tải trọng kiểm tra: giá trị tải trọng dùng để đánh giá khả năng làm việc của cấu kiện theo kết quả thí nghiệm bằng gia tải tĩnh.
Tải trọng kiểm được phân ra:
- tải trọng kiểm tra độ bền là tải trọng ứng với khi cấu kiện mất khả năng chịu lực;
- tải trọng kiểm tra độ cứng là tải trọng ứng với tỷ lệ độ võng (hay độ lệch tâm) trên chiều dài làm việc của cấu kiện đã định sẵn.
5.1.2. Yêu cầu chung về thử nghiệm độ nén, bền uốn
5.1.2.1. Thực hiện thí nghiệm tải trọng tác dụng tĩnh nhằm xác định, đánh giá các chỉ tiêu về độ bền và độ cứng của cấu kiện 3D được chế tạo theo thiết kế.
Đánh giá độ bền, độ cứng của cấu kiện được thực hiện trên cơ sở so sánh giá trị phá hủy của tải trọng, của độ nở ngang và của độ võng thực tế thí nghiệm nhận được với các giá trị tương ứng của thiết kế.
5.1.2.2. Mẫu thí nghiệm
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Quyết định 1676/QĐ-BKHCN năm 2007 công bố 12 tiêu chuẩn Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5592:1991 về bê tông nặng - Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên
- 3Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 342:2005 về thử nghiệm chịu lửa - Các bộ phận kết cấu của tòa nhà - Phần 1: Yêu cầu chung
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN7575-3:2007 về Tấm 3D dùng trong xây dựng - Phần 3: Hướng dẫn lắp dựng
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN7575-2:2007 về Tấm 3D dùng trong xây dựng - Phần 2: Phương pháp thử
- Số hiệu: TCVN7575-2:2007
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 14/08/2007
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 27/07/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
