Giới thiệu chung về Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9334:2012
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9334:2012 quy định phương pháp xác định cường độ nén của bê tông nặng trong các cấu kiện và kết cấu công trình bằng súng bật nẩy. Đây là phương pháp thử không phá hủy, giúp đánh giá nhanh chóng độ đồng nhất và cường độ nén của bê tông trực tiếp tại hiện trường mà không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của kết cấu.
Phạm vi áp dụng và đối tượng điều chỉnh
- Tiêu chuẩn này áp dụng đối với các loại bê tông nặng có cường độ nén nằm trong khoảng từ 10 MPa đến 50 MPa.
- Phương pháp súng bật nẩy không được dùng để thay thế hoàn toàn cho phương pháp thử nén các mẫu đúc tiêu chuẩn, nhưng được sử dụng rộng rãi để kiểm tra nhanh, đánh giá chất lượng bê tông trên diện rộng hoặc kiểm định chất lượng công trình.
- Không áp dụng tiêu chuẩn này cho các trường hợp bê tông bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn, xâm thực hóa học, hoặc bê tông có chiều dày vùng bề mặt nhỏ hơn 100 mm.
Nguyên lý hoạt động của phương pháp súng bật nẩy
Phương pháp dựa trên mối quan hệ tương quan giữa trị số bật nẩy của súng (được xác định qua độ nẩy của búa thép đập vào mặt bê tông) và cường độ nén của bê tông. Trị số bật nẩy càng cao thể hiện độ cứng bề mặt của bê tông càng lớn, từ đó gián tiếp phản ánh cường độ nén của bê tông cao hơn.
Yêu cầu đối với thiết bị và dụng cụ thử nghiệm
- Súng bật nẩy: Phải được kiểm định định kỳ và hiệu chuẩn trước khi tiến hành đo. Súng phải đảm bảo hoạt động bình thường, lò xo không bị giãn, kim chỉ thị hoạt động chính xác.
- Đe chuẩn bằng thép: Dùng để kiểm tra độ chính xác của súng bật nẩy trước và sau mỗi đợt thí nghiệm. Trị số bật nẩy trên đe chuẩn phải đạt giá trị quy định của nhà sản xuất (thường là 80 ± 2).
- Dụng cụ mài: Đá mài cacborundum hoặc bàn chải sắt để làm sạch và phẳng bề mặt bê tông tại vị trí đo.
Quy trình thực hiện phép đo tại hiện trường
- Chuẩn bị bề mặt đo: Vị trí đo phải bằng phẳng, sạch sẽ, không có lớp trát vữa, không bị ẩm ướt hoặc rỗ tổ ong. Nếu bề mặt gồ ghề, cần dùng đá mài để làm phẳng.
- Bố trí điểm đo: Trên mỗi vùng thí nghiệm (diện tích khoảng 100 cm2 đến 400 cm2), tiến hành vạch lưới và xác định ít nhất 16 điểm đo. Khoảng cách giữa các điểm đo không được nhỏ hơn 25 mm và cách mép kết cấu ít nhất 50 mm.
- Thao tác đo: Áp sát đầu súng bật nẩy vuông góc với bề mặt bê tông cần đo. Ấn súng từ từ cho đến khi búa đập vào trục truyền lực và ghi lại trị số bật nẩy hiển thị trên thang đo.
Xử lý số liệu và xác định cường độ nén
- Tính trị số bật nẩy trung bình: Loại bỏ các giá trị dị biệt (quá cao hoặc quá thấp so với trung bình) theo quy tắc thống kê được quy định trong tiêu chuẩn, sau đó tính toán trị số bật nẩy trung bình của vùng đo.
- Xây dựng đường chuẩn: Để có kết quả chính xác nhất, cần xây dựng đường tương quan (đường chuẩn) giữa trị số bật nẩy và cường độ nén của các mẫu đúc cùng cấp phối, cùng điều kiện dưỡng hộ với kết cấu thực tế.
- Xác định cường độ: Sử dụng trị số bật nẩy trung bình tra vào đường chuẩn tương ứng để xác định cường độ nén của bê tông tại vùng kết cấu được kiểm tra.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
BÊ TÔNG NẶNG – PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH CƯỜNG ĐỘ NÉN BẰNG SÚNG BẬT NẨY
Heavy weight concrete – Method for determination of compressive strength by rebound hammer
Lời nói đầu
TCVN 9334:2012 chuyển đổi từ TCXDVN 162:2004 thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
TCVN 9334:2012 do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
BÊ TÔNG NẶNG – PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH CƯỜNG ĐỘ NÉN BẰNG SÚNG BẬT NẨY
Heavy weight concrete – Method for determination of compressive strength by rebound hammer
1.1 Tiêu chuẩn này dùng để xác định độ đồng nhất và cường độ nén của bê tông nặng trong kết cấu bằng súng bật nẩy.
CHÚ THÍCH: Lựa chọn phương pháp thí nghiệm tham khảo theo tiêu chuẩn TCXDVN 239:2006
1.2 Không áp dụng tiêu chuẩn này trong các trường hợp sau:
- Đối với bê tông có cường độ nén dưới 10 MPa và trên 50 MPa;
- Đối với bê tông dùng các loại cốt liệu lớn có kích thước trên 40 mm (Dmax > 40mm);
- Đối với bê tông bị nứt, rỗ hoặc có các khuyết tật;
- Đối với bê tông bị phân tầng hoặc là hỗn hợp của nhiều loại bê tông khác nhau;
- Đối với bê tông bị hóa chất ăn mòn và bê tông bị hỏa hoạn;
- Không được dùng tiêu chuẩn này thay thế yêu cầu đúc mẫu và thử mẫu nén.
Các tài liệu viện dẫn sau là cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 3105:1993, Hỗn hợp bê tông nặng và bê tông nặng – Lấy mẫu, chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử.
TCVN 3118:1993, Bê tông nặng – Phương pháp xác định cường độ nén.
TCVN 6025:1995, Bê tông – Phân mác theo cường độ nén.
3.1 Cường độ nén của bê tông được xác định trên cơ sở xây dựng trước mối quan hệ thực nghiệm giữa cường độ nén của các mẫu bê tông trên máy nén (R) và trị số bật nẩy trung bình (n) trên súng bật nẩy nhận được từ kết quả thí nghiệm trên cùng một mẫu thử.
3.2 Để xây dựng quan hệ R – n , sử dụng các mẫu lập phương 150 mm x 150 mm x 150 mm theo yêu cầu kỹ thuật xây dựng của TCVN 3105:1993
- Khi thí nghiệm xác định trị số bật nẩy theo phương ngang, mẫu bê tông được cặp trên máy nén với áp lực 0,5 MPa.
- Khi thí nghiệm xác định trị số bật nẩy theo chiều từ trên xuống, mẫu bê tông được đặt trên nền phẳng của vật cứng có khối lượng không nhỏ hơn 500 kg.
- Khi kiểm tra cường độ bê tông cho một loại mác, quan hệ R – n được xây dựng theo kết quả thí nghiệm của ít nhất 20 tổ mẫu (mỗi tổ gồm 3 viên mẫu). Các mẫu phải có cùng thành phần cấp phối, cùng tuổi và điều kiện đóng rắn như bê tông dùng để chế tạo sản phẩm, kết cấu cần kiểm tra. Các tổ mẫu được lấy từ các mẻ trộn bê tông khác nhau trong thời gian 14 ngày.
- Để quan hệ R – n có khoảng dao động cường độ rộng hơn, có thể chế tạo 40 % mẫu thử có tỷ lệ nước xi măng (N/X) chênh lệch trong giới hạn ± 0,4 so với tỷ lệ nước xi măng (N/X) của sản phẩm kết cấu cần kiểm tra.
3.3 Biểu đồ quan hệ R – n, có thể xây dựng từ các số liệu thí nghiệm của ít n
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3107:1993 về hỗn hợp bê tông nặng - phương pháp vebe xác định độ cứng
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3112:1993 về bê tông nặng - phương pháp thử xác định khối lượng riêng
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3113:1993 về bê tông nặng - phương pháp xác định độ hút nước
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3114:1993 về bê tông nặng - phương pháp xác định độ mài mòn
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5726:1993 về bê tông nặng - Phương pháp xác định cường độ lăng trụ và mođun đàn hồi khi nén tĩnh
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8828:2011 về Bê tông - Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9336:2012 về Bê tông nặng – Phương pháp xác định hàm lượng sunfat
- 8Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9337:2012 về Bê tông nặng – Xác định độ thấm ion clo bằng phương pháp đo điện lượng
- 9Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9491:2012
- 10Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2017/BQP về Hủy đốt đạn súng, ngòi đạn và hỏa cụ
- 1Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006
- 2Nghị định 127/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật
- 3Quyết định 3560/QĐ-BKHCN năm 2012 công bố Tiêu chuẩn quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 4Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 162:2004 về bê tông nặng - phương pháp xác định cường độ nén bằng súng bật nẩy do Bộ Xây dựng ban hành
- 5Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 239:2006 về bê tông nặng - chỉ dẫn đánh giá cường độ bê tông trên kết cấu công trình
- 6Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3118:1993 về bê tông nặng - phương pháp xác định cường độ nén
- 7Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3107:1993 về hỗn hợp bê tông nặng - phương pháp vebe xác định độ cứng
- 8Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3112:1993 về bê tông nặng - phương pháp thử xác định khối lượng riêng
- 9Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3113:1993 về bê tông nặng - phương pháp xác định độ hút nước
- 10Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3114:1993 về bê tông nặng - phương pháp xác định độ mài mòn
- 11Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6025:1995 (ISO 3893:1977) về bê tông - phân mác theo cường độ nén
- 12Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5726:1993 về bê tông nặng - Phương pháp xác định cường độ lăng trụ và mođun đàn hồi khi nén tĩnh
- 13Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8828:2011 về Bê tông - Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên
- 14Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9336:2012 về Bê tông nặng – Phương pháp xác định hàm lượng sunfat
- 15Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9337:2012 về Bê tông nặng – Xác định độ thấm ion clo bằng phương pháp đo điện lượng
- 16Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9491:2012
- 17Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3105:1993 về Hỗn hợp bê tông và bê tông nặng - Lấy mẫu, chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử
- 18Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2017/BQP về Hủy đốt đạn súng, ngòi đạn và hỏa cụ
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9334:2012 về Bê tông nặng - Phương pháp xác định cường độ nén bằng súng bật nẩy
- Số hiệu: TCVN9334:2012
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2012
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 12/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
