Tóm tắt Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6674-2:2000 (ISO 3550-2:1997) về Thuốc lá điếu - Xác định độ rỗ đầu - Phần 2: Phương pháp sử dụng hộp lập phương quay
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6674-2:2000 hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế ISO 3550-2:1997. Văn bản này quy định phương pháp xác định độ rỗ đầu của thuốc lá điếu bằng cách sử dụng thiết bị hộp lập phương quay. Dưới đây là phần tóm tắt chi tiết và chuyên sâu về phần mở đầu cùng các điều khoản cốt lõi từ Điều 1 đến Điều 4 của tiêu chuẩn.
- Phạm vi áp dụng (Điều 1)
- Tiêu chuẩn này quy định phương pháp sử dụng hộp lập phương quay để xác định lượng sợi thuốc lá bị rơi ra từ đầu của điếu thuốc (thường gọi là độ rỗ đầu) do tác động cơ học.
- Phương pháp này mô phỏng các tác động vật lý và va chạm mà thuốc lá điếu phải chịu trong quá trình vận chuyển, phân phối hoặc trong các túi/hộp thuốc lá khi người tiêu dùng sử dụng.
- Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại thuốc lá điếu thành phẩm, phục vụ cho công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm của các nhà sản xuất và cơ quan kiểm định độc lập.
- Tiêu chuẩn viện dẫn (Điều 2)
- Để áp dụng tiêu chuẩn này, việc viện dẫn các tài liệu kỹ thuật liên quan là bắt buộc nhằm đảm bảo tính đồng bộ và chính xác của phép thử.
- Tài liệu viện dẫn quan trọng nhất là TCVN 5078 (ISO 3402) Thuốc lá và sản phẩm thuốc lá - Môi trường điều hòa và thử nghiệm. Tiêu chuẩn này quy định các điều kiện chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí phòng thử nghiệm, giúp kiểm soát độ ẩm của sợi thuốc lá trước khi tiến hành phép đo, tránh các sai số do môi trường khô hoặc ẩm gây ra.
- Định nghĩa và thuật ngữ (Điều 3)
- Độ rỗ đầu (Loss of tobacco from the ends): Được định nghĩa là khối lượng sợi thuốc lá rơi ra từ đầu của các điếu thuốc lá dưới các tác động cơ học được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn này.
- Độ rỗ đầu thường được biểu thị bằng đơn vị miligam trên một điếu thuốc lá (mg/điếu) hoặc tính theo tỷ lệ phần trăm (%) khối lượng hao hụt so với khối lượng ban đầu của phần sợi thuốc lá có khả năng rơi rụng.
- Nguyên tắc của phương pháp (Điều 4)
- Chuẩn bị và điều hòa mẫu: Các mẫu thuốc lá điếu trước khi thử nghiệm phải được điều hòa trong môi trường tiêu chuẩn theo quy định tại TCVN 5078 (ISO 3402) để đạt trạng thái cân bằng ẩm ổn định.
- Tác động cơ học bằng hộp quay: Một số lượng điếu thuốc lá xác định sau khi điều hòa sẽ được đặt vào bên trong một hộp hình lập phương có kích thước tiêu chuẩn. Hộp này được thiết kế để quay quanh một trục chéo với tốc độ và số vòng quay được kiểm soát nghiêm ngặt. Quá trình quay này tạo ra các va đập ngẫu nhiên nhưng đồng đều giữa các điếu thuốc với nhau và với các thành hộp.
- Xác định kết quả: Sau khi hoàn thành chu kỳ quay theo quy định, lượng sợi thuốc lá rơi ra khỏi đầu các điếu thuốc sẽ được thu gom triệt để và đem cân bằng cân phân tích có độ chính xác cao. Khối lượng sợi rơi ra này chính là căn cứ để tính toán độ rỗ đầu trung bình của mẫu thuốc lá thử nghiệm.
Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ Điều 1 đến Điều 4 của tiêu chuẩn TCVN 6674-2:2000 là điều kiện tiên quyết để thiết lập quy trình thử nghiệm chuẩn xác, đảm bảo tính lặp lại và độ tin cậy cao của kết quả đo độ rỗ đầu thuốc lá điếu.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
THUỐC LÁ ĐIẾU - XÁC ĐỊNH ĐỘ RỖ ĐẦU - PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG HỘP LẬP PHƯƠNG QUAY
Cigarettes - Determination of loss of tobacco from the ends - Part 2: Method using a rotating cubic box (sismelatophore)
Lời nói đầu
TCVN 6674-2:2000 thay thế TCVN 5079-90;
TCVN 6674-2:2000 hoàn toàn tương đương với ISO 3550-2:1997
TCVN 6674-2:2000 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC126 Thuốc lá và sản phẩm thuốc lá biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành.
Tiêu chuẩn này được chuyển đổi năm 2008 từ Tiêu chuẩn Việt Nam cùng số hiệu thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
THUỐC LÁ ĐIẾU - XÁC ĐỊNH ĐỘ RỖ ĐẦU - PHẦN 2 - PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG HỘP LẬP PHƯƠNG QUAY
Cigarettes - Determination of loss of tobacco from the ends - Part 2: Method using a rotating cubic box (sismelatophore)
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp sử dụng hộp lập phương quay (sismelatophore) để xác định độ rỗ đầu của thuốc lá điếu.
Tiêu chuẩn này áp dụng chủ yếu để xác định độ rỗ đầu của thuốc lá điếu qua quá trình phân phối và trong bao thuốc của người sử dụng.
Chú thích - Phương pháp xác định độ rỗ đầu của thuốc lá điếu sử dụng hộp hình trụ quay được mô tả trong ISO 3550-1.
TCVN 5077 - 90 (ISO 2971) Thuốc lá điếu và đầu lọc - Xác định đường kính danh nghĩa - Phương pháp khí lực học.
ISO 3402:1991 Thuốc lá và sản phẩm thuốc lá - Môi trường bảo ôn và thử nghiệm;
ISO 6488 -1:1997 Thuốc lá - Xác định hàm lượng nước. Phương pháp Karl Fischer.
TCVN 6684:2000 (ISO 8243:1991) Thuốc lá điếu - Lấy mẫu.
Một phần mẫu thử gồm một số điếu thuốc chịu hàng loạt va chạm lặp lại một cách ngẫu nhiên để tạo ra độ rỗ đầu nhân tạo của thuốc lá điếu.
Những va chạm này được tạo ra do xáo trộn mẫu thử trong một hộp lập phương quay đều quanh một trục trùng với đường chéo chính.
Độ rỗ đầu của thuốc lá điếu, biểu thị bằng phần nghìn (‰), được tính bằng tỷ số giữa lượng thuốc lá hao hụt với khối lượng mẫu thử ban đầu trong một thời gian nhất định.
Khối lượng thuốc lá rơi ra khỏi phần mẫu thử mL, được xác định theo kết quả thử thứ nhất. Từ khối lượng này mL, và khối lượng phụ liệu, m2 (giấy cuốn thuốc, đầu lọc, hồ dán...), xác định các đặc tính của thuốc lá điếu (tức là độ hao hụt thuốc lá, sự hao hụt thuốc lá trên đầu đốt của điếu thuốc và trên thiết diện của đầu đốt).
4.1. Phòng bảo ôn, có thể kiểm soát được môi trường bên trong phù hợp với các yêu cầu quy định trong ISO 3402:1991.
4.2. Hộp lập phương quay (sismelatophore) (xem hình 1), gồm có:
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6678:2000 (ISO 8454:1995) về Thuốc lá điếu - Xác định cacbon mono oxit trong pha hơi của khói thuốc lá - Phương pháp dùng máy phân tích hồng ngoại không phân tán (NDIR)
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5077:2008 (ISO 2971:1998) về Thuốc lá điếu và cây đầu lọc - Xác định đường kính danh định - Phương pháp sử dụng thiết bị đo chùm tia laze
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6673:2008 (ISO 9512:2002) về Thuốc lá điếu - Xác định độ thông khí - Định nghĩa và nguyên tắc đo
- 1Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006
- 2Nghị định 127/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật
- 3Quyết định 2125/QĐ-BKHCN năm 2008 công bố tiêu chuẩn quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5079:1990 (ISO 3550-1975)
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6678:2000 (ISO 8454:1995) về Thuốc lá điếu - Xác định cacbon mono oxit trong pha hơi của khói thuốc lá - Phương pháp dùng máy phân tích hồng ngoại không phân tán (NDIR)
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5077:2008 (ISO 2971:1998) về Thuốc lá điếu và cây đầu lọc - Xác định đường kính danh định - Phương pháp sử dụng thiết bị đo chùm tia laze
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6673:2008 (ISO 9512:2002) về Thuốc lá điếu - Xác định độ thông khí - Định nghĩa và nguyên tắc đo
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6674-2:2000 (ISO 3550-2:1997) về Thuốc lá điếu - Xác định độ rỗ đầu - Phần 2: Phương pháp sử dụng hộp lập phương quay
- Số hiệu: TCVN6674-2:2000
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2000
- Nơi ban hành: Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 15/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
