Giới thiệu chung về Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4796:1989
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4796:1989 (hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn ST SEV 3682-82) quy định chi tiết về các loại khuyết tật bề mặt và phương pháp kiểm tra đối với đai ốc. Đây là văn bản kỹ thuật quan trọng áp dụng cho các loại đai ốc có đường kính ren từ M5 đến M39, thuộc các cấp chính xác A và B. Tiêu chuẩn này đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát chất lượng liên kết ren trong ngành chế tạo máy, xây dựng và lắp ráp cơ khí.
Phạm vi áp dụng và nguyên tắc chung
Tiêu chuẩn thiết lập các giới hạn cho phép đối với từng loại khuyết tật bề mặt phát sinh trong quá trình chế tạo đai ốc (như dập nguội, dập nóng hoặc gia công cắt gọt). Việc áp dụng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo đai ốc không bị giảm khả năng chịu lực, không gây mất an toàn trong quá trình siết chặt và vận hành liên kết.
Các loại khuyết tật bề mặt của đai ốc được quy định
Tiêu chuẩn phân loại cụ thể các dạng khuyết tật bề mặt và đưa ra giới hạn cho phép đối với từng loại:
- Vết nứt do tôi (Quenching cracks): Là các vết nứt hình thành do ứng suất nhiệt trong quá trình nhiệt luyện. Tiêu chuẩn nghiêm cấm hoàn toàn sự xuất hiện của vết nứt tôi trên bất kỳ bề mặt nào của đai ốc do tính chất phá hủy nguy hiểm của chúng.
- Vết nứt do cắt (Shear cracks): Thường xuất hiện ở các cạnh hoặc bề mặt ngoài của đai ốc do quá trình cắt phôi kim loại. Các vết nứt này chỉ được phép tồn tại nếu chiều sâu và chiều dài của chúng nằm trong giới hạn cực nhỏ quy định và không được lan vào phần ren chịu lực.
- Vết nứt dọc (Seam cracks): Xuất hiện dọc theo hướng cán của nguyên liệu kim loại đầu vào. Tiêu chuẩn quy định giới hạn chiều sâu tối đa cho phép của vết nứt dọc dựa trên đường kính ren danh nghĩa của đai ốc.
- Nếp gấp (Folds): Hình thành do sự dồn ép kim loại không đều trong quá trình dập. Nếp gấp ở mặt đầu chịu lực của đai ốc không được vượt quá giới hạn cho phép để tránh làm giảm diện tích tiếp xúc thực tế khi siết đai ốc.
- Vết sứt, vết xước và vết lõm (Cuts, scars and dents): Các tổn thương cơ học phát sinh do va chạm vật lý trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Các khuyết tật này được chấp nhận nếu kích thước của chúng không làm sai lệch kích thước danh nghĩa của đai ốc vượt quá dung sai quy định.
- Khuyết tật phần ren (Thread defects): Bao gồm hiện tượng ren không đầy đặn hoặc bị sứt mẻ. Tiêu chuẩn quy định tổng chiều dài các đoạn ren bị khuyết tật không được vượt quá một tỷ lệ phần trăm nhất định trên tổng chiều dài của vòng ren chịu lực.
Phương pháp kiểm tra và đánh giá chất lượng
Để xác định và phân loại chính xác các khuyết tật bề mặt trên đai ốc, tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng các phương pháp kiểm tra kỹ thuật sau:
- Kiểm tra bằng mắt thường (Visual inspection): Tiến hành kiểm tra ngoại quan dưới nguồn sáng đủ tiêu chuẩn. Có thể sử dụng kính lúp có độ phóng đại từ 5x đến 10x để phát hiện các vết nứt tế vi hoặc nếp gấp nhỏ trên bề mặt đai ốc.
- Phương pháp kiểm tra không phá hủy (Non-destructive testing): Áp dụng phương pháp kiểm tra bột từ hoặc thẩm thấu chất lỏng đối với các loại đai ốc yêu cầu độ tin cậy cao nhằm phát hiện các vết nứt ẩn sâu dưới bề mặt mà mắt thường không thể nhìn thấy.
- Đo đạc kích thước khuyết tật: Sử dụng các dụng cụ đo lường chuyên dụng như panme, thước cặp hoặc dưỡng đo để xác định chính xác chiều sâu, chiều rộng và vị trí của khuyết tật so với các trị số giới hạn được quy định trong bảng tiêu chuẩn.
Quy định về nghiệm thu sản phẩm
Việc nghiệm thu chất lượng bề mặt đai ốc phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lấy mẫu xác suất theo quy định hiện hành. Nếu số lượng đai ốc có khuyết tật vượt quá giới hạn cho phép trong mẫu thử, toàn bộ lô hàng phải được tiến hành phân loại lại hoặc bị từ chối nghiệm thu tùy theo thỏa thuận kỹ thuật giữa nhà sản xuất và khách hàng.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
ĐAI ỐC - KHUYẾT TẬT BỀ MẶT VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA
Nuts - Surface defects methods of exmination
Lời nói đầu
TCVN 4796:1989 phù hợp với ST SEV 3682:1982,
TCVN 4796:1986 do Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt, Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (nay là Bộ khoa học và Công nghệ) ban hành;
Tiêu chuẩn này được chuyển đổi năm 2008 từ Tiêu chuẩn Việt Nam cùng số hiệu thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại Khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
Đai ốc - Khuyết tật bề mặt - Phương pháp kiểm tra
Nuts - Surface defects methods of - Exmination
Tiêu chuẩn này áp dụng cho đai ốc sáu cạnh có đường kính danh nghĩa của ren từ M3 đến M39 có các cấp bền theo ST SEV 1018:1978, có các cấp chính xác A, B và C theo ST SEV 2615:1980 và quy định giá trị giới hạn cho phép cũng như phương pháp kiểm tra khuyết tật bề mặt.
Cho phép áp dụng các yêu cầu tiêu chuẩn này đối với các sản phẩm có đường kính danh nghĩa của ren nhỏ hơn 3 mm và lớn hơn 39 mm và các đai ốc có dạng khác.
Vết nứt là những chỗ bị phá hủy xuất hiện trên các biến hoặc bên trong các tinh thể cũng như ở chỗ có tạp chất phi kim loại, do kim loại bị quá ứng suất trong quá trình gia công.
Trong trường hợp đai ốc có vết nứt bị nung nóng thì bề mặt vết nứt thường phủ một lớp gỉ.
1.1.1. Vết nứt do ứng suất có thể xuất hiện trong quá trình nhiệt luyện, do các ứng suất nhiệt và ứng suất do biến dạng gây nên. Các vết nứt do ứng suất thường được phân bố ở bất kỳ chỗ nào trên bề mặt đai ốc (Hình 1).
|
| 1- Vết nứt do ứng suất ở ren. 2- Vết nứt do ứng suất. |
Hình 1
1.1.2. Vết nứt do dập có thể xuất hiện khi cắt phôi và trong quá trình dập và đột lỗ tiếp theo.
Các vết nứt do dập phân bố trên mặt tựa của đai ốc, hoặc tại những chỗ chuyển tiếp từ mặt tựa đến các mép vát và ren.
Vết nứt do có tạp chất phi kim loại xuất hiện khi các tạp chất này có lẫn trong vật liệu ban đầu.
|
| 1- Vết nứt do dập trên mặt tựa và ở ren do các tạp chất trong vật liệu; 2- Vết nứt do dập trên mặt mút; 3- Vết nứt trên vòng đệm hãm; 4- Vết nứt do dập ở ren; 5- Vết nứt do dập trên mặt ngoài của phần t |
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn đã là thành viên, hãy bấm:
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 332:1969 về Đai ốc tròn - Yêu cầu kỹ thuật do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1902:1976 về Đai ốc sáu cạnh thấp (nửa tinh) - kích thước
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1903:1976 về Đai ốc sáu cạnh xẻ rãnh (nửa tinh) - Kích thước
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1904:1976 về Đai ốc sáu cạnh thấp xẻ rãnh (nửa tinh) - Kích thước
- 1Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006
- 2Nghị định 127/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật
- 3Quyết định 2844/QĐ-BKHCN năm 2008 công bố tiêu chuẩn quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 332:1969 về Đai ốc tròn - Yêu cầu kỹ thuật do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1902:1976 về Đai ốc sáu cạnh thấp (nửa tinh) - kích thước
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1903:1976 về Đai ốc sáu cạnh xẻ rãnh (nửa tinh) - Kích thước
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1904:1976 về Đai ốc sáu cạnh thấp xẻ rãnh (nửa tinh) - Kích thước
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4796:1989 (ST SEV 3682-82) về Đai ốc - Khuyết tật bề mặt và phương pháp kiểm tra
- Số hiệu: TCVN4796:1989
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1989
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 15/08/2026
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra


