Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH
COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 343/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 16 tháng 4 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(TẠI PHIÊN HỌP SỐ 35)

17h30 ngày 15/4/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 35 do Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chủ trì nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố; tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp. Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Thế giới: Đã ghi nhận tổng số hơn 2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 143 nghìn ca tử vong, các ca nhiễm mới và tử vong vẫn tiếp tục tăng. Một số nước Châu Âu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, chưa đến đỉnh dịch. Các nước Đông Nam Á như Philipines, Malaysia, Singapore, Thái Lan... cũng đang tăng số người nhiễm COVID-19.

2. Việt Nam: Các tỉnh, thành phố trong mấy ngày qua cơ bản không phát hiện ca dương tính mới, trừ Hà Nội, Hà Tĩnh và Hà Giang. Ghi nhận tổng số trường hợp dương tính với COVID - 19 hiện nay là 268 ca.

3. Hà Nội: Đến nay, Hà Nội có tổng số 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị), trong đó: Có 40 ca được phát hiện tại Sân bay/khu cách ly tập trung (chưa về cộng đồng); Có 74 ca được phát hiện tại cộng đồng, trong đó 13 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Trong 40 ngày qua Hà Nội đã có 74 ca dương tính được phát hiện tại cộng đồng. Đây là kết quả của việc quyết liệt thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia. Dự báo trong thời gian tới, tiếp tục với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả Hệ thống chính trị của Thành phố, đặc biệt là sự vào cuộc của tất cả mọi người dân trên địa bàn, Thành phố vẫn làm chủ được tình hình diễn biến của dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn các ca dương tính mới phát hiện vẫn liên quan đến 2 ổ dịch là Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi xã Mê Linh, huyện Mê Linh, đặc biệt là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi vẫn đang có diễn biến phức tạp.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Trước tình hình nêu trên, Thành phố tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với quan điểm “Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị của Thành phố, đặc biệt là của người dân đang sinh sống trên địa bàn. UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung sau

1. UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố tại Thông báo số 339/TB-BCĐ ngày 14/4/2020. Đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, theo đó, trước mắt Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4, trong thời gian thực hiện, tùy vào tình hình thực tế, Thành phố sẽ có chỉ đạo cụ thể tiếp theo.

- Tuyên truyền công khai minh bạch diễn biến dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội để người dân nắm rõ, hiểu đúng tình hình và nhận rõ nguy cơ lây nhiễm vẫn đang tiềm ẩn trên địa bàn. Nhận thức rõ việc khống chế và dập tắt được dịch bệnh phụ thuộc chủ yếu vào việc người dân đồng thuận và thực hiện đúng chỉ đạo của Chính quyền, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

- Mọi người dân khi phát hiện những yếu tố ho, đau họng, sốt phải khẩn trương thông tin đến các cơ sở y tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm. Xác định khâu rà soát, phát hiện là nhiệm vụ quan trọng số 1 hiện nay.

- Rà soát kỹ từng trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm (nhanh, RT-PCR), phân loại, thống kê đảm bảo khách quan. Tổng hợp, đối chiếu số liệu với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đảm bảo chính xác.

- Phối hợp Công an thành phố Hà Nội tăng cường giám sát việc người dân tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tích cực tuyên truyền để việc người dân thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, sát khuẩn là thói quen trong trong sinh hoạt hàng ngày, hiện tại cũng như sau này.

2. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

- Xác định khâu rà soát, phát hiện là nhiệm vụ quan trọng số 1 hiện nay, các trường hợp có dấu hiệu (ho, đau họng, sốt...) phải được phát hiện kịp thời và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo 24/24/7 việc tiếp nhận thông tin bất thường của người dân để lấy mẫu; Công tác xét nghiệm là tối quan trọng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương lấy mẫu và trả lời nhanh để phân loại; tất cả các trường hợp F1 phải được xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định.

- Sở Y tế, Công an thành phố Hà Nội, Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, rà soát các đơn vị cung cấp trang thiết bị y tế, bán thuốc chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, đảm bảo không để xảy ra hiện tượng lạm dụng dịch bệnh để tăng giá.

- Rà soát toàn bộ quy trình mua sắm đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không để tiêu cực xảy ra; Tham mưu UBND Thành phố mời các Ban liên quan của HĐND Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ... tham gia giám sát việc mua sắm trang thiết bị y tế (theo hình thức tập trung) phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh của Thành phố; sớm thực hiện mua sắm trang thiết bị bảo hộ y tế phục vụ công tác chữa bệnh và phòng bệnh.

- Tiếp tục tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả y bác sỹ, nhân viên ngành y tế Thành phố, đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, nâng cao năng lực xét nghiệm phải là hàng đầu; phấn đấu đạt 4000 đến 5000 mẫu/ngày khi cần; phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã thống kê số liệu các trường hợp đã thực hiện nghiệm, đảm bảo chính xác, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

2. Sở Nội vụ, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

Chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin các tổ chức, cá nhân, cơ quan báo chí... gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố để kịp thời khen thưởng.

3. Công an thành phố Hà Nội

- Chủ trì, phối hợp quận, huyện, thị xã đảm bảo đo thân nhiệt tại các chốt ra vào Thành phố; tổ chức xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

- Tăng cường giám sát việc người dân thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt từ nay đến 22/4/2020.

Giao Tổ thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng chống dịch (để báo cáo);
- Đồng chí Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Ban Thường vụ Thành ủy (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Bệnh viện Bạch Mai;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hà Nội mới, Kinh tế & Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang; Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu:VT, KGVXDg

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định