Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 339/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 14 tháng 4 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại phiên họp số 34)

08h30 ngày 13/4/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 34 do Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chủ trì nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp có Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố; tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp. Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Thế giới: Đã ghi nhận tổng số hơn 1,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 114 nghìn ca tử vong, các ca nhiễm mới và tử vong vẫn tiếp tục tăng theo giờ. Các quốc gia đã áp dụng cách ly và giãn cách xã hội, một số nước rất quyết liệt, chấp nhận việc phong tỏa như Nga, Mỹ, Pháp, Ý, Anh. Một số nước châu Á như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philipines, Bangkok Thái Lan cũng đang tăng nhanh số người nhiễm COVID-19, một số huyện của Trung Quốc có ca bệnh tái nhiễm bệnh.

2. Việt Nam: Đã có 262 ca mắc COVID-19 (144 trường hợp đã khỏi ra viện, 118 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp tử vong). Trong 3 ngày qua, số ca dương tính mới phát hiện đều ở Hà Nội.

3. Hà Nội: Trong giai đoạn 2, các ổ dịch nhỏ cơ bản đã được khống chế. Hiện nay, từ bệnh nhân 243, Thành phố đang có 02 ổ dịch trên địa bàn gồm: ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Bệnh viện Thận Hà Nội. Hiện nay, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 12 trường hợp mắc, trong đó, có bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác. Qua thống kê cho thấy cơ bản các trường hợp phát hiện dương tính với COVID-19 đều qua rà soát, xét nghiệm, chưa có triệu chứng phát bệnh. Dự báo, trong thời gian tới, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng với ca nhiễm mới.

Đã có ca lây nhiễm vào người từ nơi khác bị lây nhiễm từ ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, do vậy các yêu tố liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đều được coi là có nguy cơ lây nhiễm. Các biện pháp đang thực hiện đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi là phong tỏa (không phải cách ly), cần thực hiện đúng quy định về phong tỏa.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Trước các diễn biến mới, phức tạp tại 02 ổ dịch nêu trên, Thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để nhanh chóng cách ly, chặn đứng nguồn lây nhiễm. Từ nay đến 15/4/2020, UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị:

1. UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố. Đặc biệt là các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601 ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Thông báo số 153/TB-VPCP ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố và Thông báo số 333/TB-BCĐ ngày 11/4/2020 của Ban Chỉ đạo Thành phố (đã được đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ và Cổng GTĐT Thành phố).

- Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ các nội dung của Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố tại các cuộc họp, chủ động thực hiện các biện pháp cần thiết trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

- UBND huyện, xã Mê Linh thực hiện đúng các quy định về phong tỏa đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi; nghiên cứu, tham khảo cách làm của UBND quận Ba Đình đối với ổ dịch tại phường Trúc Bạch trước đây; hướng dẫn người dân mỗi nhà chỉ cử một người luân phiên cách ngày đi mua sắm đồ thiết yếu, khuyến khích việc mua đồ dùng cho nhiều ngày, không được đi lại trong thôn; Chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt công tác giám sát, đảm bảo người dân thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa để bảo vệ cho chính mình, người thân và cộng đồng.

- Tuyên truyền, thông tin kịp thời để tất cả người dân trên địa bàn có đi lại, giao thương trong thời gian từ 13/4 đến nay tại các khu vực có liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi biết, chủ động khai báo với cơ sở y tế để được sàng lọc, xét nghiệm.

- Các trường hợp còn lại liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cách ly tại nhà, đảm bảo đủ ngày theo quy định. Các đơn vị phải tiếp tục rà soát các trường hợp vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến 28/3/2020, đặc biệt chú ý những người vào trông, chăm sóc người nhà, người thân tại các khoa và có ngủ lại thì phải ra quyết định cách ly ngay tại nhà và lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố xét nghiệm.

2. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

- Chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã để xác minh, làm rõ tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất tại thời điểm này.

- Xác minh, làm rõ tất cả người dân đã đến những nơi mà bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã đến như: Chợ hoa, khu vực công nhân sinh sống, đám giỗ, đám cưới... từ 15/3 đến 10/4 đều phải thực hiện cách ly, xét nghiệm ngay lập tức, trừ các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau 14 ngày (thời gian cách ly tính từ ngày phát hiện); Khẩn trương thông báo đến các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Ninh để tỉnh bạn kịp thời có các biện pháp xử lý đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 262.

- Rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt... phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức; thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp không hợp tác, để sót xử lý theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

- Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thiện quy trình khám chữa bệnh đảm bảo phù hợp với yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19; không để xảy ra các trường hợp như tại các bệnh viện Hồng Ngọc, Đức Giang, Thận Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Bạch Mai, Huyết học truyền máu Trung ương trong thời gian vừa qua; Yêu cầu các cơ sở y tế phải làm gương trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đơn vị nào vi phạm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

- Rà soát, tổng hợp vật tư y tế các đơn vị đã chủ động mua sắm từ trước, quản lý nghiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chấm dứt việc tự mua, sắm nhỏ lẻ, không đồng bộ. Tận dụng tối đa trang thiết bị sẵn có, vẫn dùng được.

- Tiếp tục tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả y bác sỹ, nhân viên ngành y tế Thành phố đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, năng lực xét nghiệm phải là hàng đầu; mẫu xét nghiệm phải được nhanh chóng gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời trả kết quả.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức lấy mẫu, nhanh chóng xét nghiệm và cho kết quả. Các trường hợp phát hiện dương tính khẩn trương báo cáo Bộ Y tế để kịp thời cập nhật và thông báo đến người dân.

- Thống nhất với ý kiến Lãnh đạo Viện dịch tễ Trung ương, bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt, đau họng phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 ngay đối với mọi người dân trên địa bàn Thành phố. Tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều phải coi như trường hợp đang có nghi vấn về COVID-19.

- Các báo cáo cần rà soát, tổng hợp đảm bảo chính xác về số liệu và có phân tích, dự báo tình hình trong những ngày tiếp theo.

- Cần tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn lây của bệnh nhân 237 để đưa ra phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp, khoa học trên địa bàn Thành phố.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiểm tra rà soát, báo cáo UBND Thành phố về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020; sớm có kế hoạch thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6, thi vào lớp 10 và dự kiến tổ chức các môn thi tốt nghiệp THPT. Báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo việc công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học.

Giao Tổ thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch (để báo cáo);
- Đồng chí Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy (để báo cáo);
- Ban Thường vụ Thành ủy (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Bệnh viện Bạch Mai;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang;
Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định