Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 203/TB-VP

Hà Nội, ngày 07 tháng 4 năm 2021

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ CHỬ XUÂN DŨNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại phiên họp số 101)

16h00 ngày 05/4/2021, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 101 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo, các đồng chí Phó Trưởng Ban và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn; giám đốc các bệnh viện của Thành phố.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

I. Nhận định tình hình dịch bệnh và dự báo trong thời gian tới

Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên Thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Trong tuần qua, trung bình số ca mới mỗi ngày tăng 11%, lên khoảng 582.000 ca/ngày. Số ca mới tăng ở hầu hết khu vực trên thế giới, đặc biệt là tại Châu Á (tăng 32%), 15% ở Mỹ và Canada, 9% ở châu Âu và 6% ở châu Phi.

Tại Việt Nam, 29/3-5/4/2021, ghi nhận thêm 40 ca mắc mới đều là người nhập cảnh.

Thành phố Hà Nội đã qua 49 ngày không ghi nhận ca mắc mới, cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay) ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong. Từ ngày 29/3-5/4/2021, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 260 người, cộng dồn đã tiêm cho 7.679 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Theo nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao bởi các lý do: Dịch bệnh trên Thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia nhập cảnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Tại khu vực Đông Nam Á số ca nhiễm vẫn gia tăng, đặc biệt là tại Campuchia là nước có đường biên giới tiếp giáp Việt Nam cả trên bộ lẫn trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép qua nhiều con đường vào nội địa Việt Nam mang theo nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm vào cộng đồng.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Thành phố xác định phòng chống dịch là điều kiện tiên quyết, ưu tiên hàng đầu để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. Nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Chính phủ, HĐND Thành phố giao và chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành phố đề nghị các đơn vị cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế và Thành phố, trong đó quan tâm thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục tăng cường, duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh của Thế giới, Việt Nam và Thành phố, chủ động các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, tránh tâm lý lơ là chủ quan. Yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh,... và Nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các đơn vị sở, ban ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã theo lĩnh vực quản lý nhà nước và địa bàn phụ trách chỉ đạo triển khai nghiêm túc các quy trình phòng, chống dịch COVID-19 thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương quản lý; thực hiện nghiêm việc tự đánh giá các tiêu chí về an toàn COVID-19; kiểm soát, chỉ cho phép các hoạt động được tổ chức nếu có đầy đủ các tiêu chí về an toàn COVID-19.

2. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc. Duy trì chế độ thường trực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch:

- Triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ.

- Tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo cho việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 công khai, đúng đối tượng, theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng bố trí đầy đủ trang thiết bị theo quy trình, đảm bảo an toàn tiêm chủng: tiếp đón, tư vấn, khám sàng lọc, đo thân nhiệt, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng (các tiêu chí trước khi tiêm chủng); tiến hành tiêm; theo dõi các phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo an toàn tối đa theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan chuẩn bị tuyệt đối an toàn về công tác đảm bảo y tế và phòng chống dịch bệnh cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Công an Thành phố: Chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt trên địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

4. Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

5. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn, cụ thể:

- Giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp đã được điều trị khỏi COVID-19 khi trở về địa phương.

- Tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

- Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại trụ sở cơ quan, các địa điểm kinh doanh dịch vụ, lễ hội, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm công cộng, tập trung đông người có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng.

- Tăng cường công tác tuyên truyền cán bộ, Nhân dân cài đặt ứng dụng “Bluezone, Ncovi”; giao Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên tổng hợp, báo cáo kết quả cài đặt các ứng dụng “Bluezone, Ncovi”, có văn bản gửi đến các địa phương, đơn vị thuộc Thành phố để kịp thời chỉ đạo, đảm bảo hiệu quả ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thành phố.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận nêu trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Thường trực Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đôthị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.Q.Hùng; Phòng: KGVX, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXHLVA.

KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG
Đinh Quốc Hùng