Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 132/TB-VP

Hà Nội, ngày 16 tháng 3 năm 2021

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ CHỬ XUÂN DŨNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại phiên họp số 98)

14h00 ngày 15/3/2021, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 98 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo, các đồng chí Phó Trưởng Ban và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn; giám đốc các bệnh viện của Thành phố.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

I. Nhận định tình hình dịch bệnh và dự báo trong thời gian tới

Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên Thế giới vẫn diễn biến phức tạp, một số nước sau thời gian ghi nhận số ca mắc giảm thì hai tuần trở lại đây đã có dấu hiệu tăng trở lại, bên cạnh đó số ca mắc tại nước láng giềng Campuchia đã tăng nhanh từ cuối tuần trước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cộng dồn đến nay, Thế giới ghi nhận 120.399.298 ca mắc, và 2.664.622 ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ ngày 08-15/3/2021, ghi nhận thêm 25 ca mắc mới trong đó chủ yếu là người nhập cảnh và một số trường hợp tại tỉnh Hải Dương. Cộng dồn đến nay nước ta ghi nhận 2.554 ca mắc, 35 ca tử vong.

Thành phố Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới, cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay) ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong.

Theo nhận định tình hình, nguy cơ đối với Thành phố vẫn ở mức cao bởi các lý do: Dịch bệnh trên Thế giới vẫn diễn biến phức tạp, sau một thời gian số mắc có dấu hiệu tăng trở lại, tình hình dịch bệnh ở nước láng giềng Campuchia có dấu hiệu tăng trở lại, tình trạng người dân đi lại trái phép vẫn thường xuyên diễn ra tại khu vực biên giới; trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ các chuyên gia nhập cảnh; một bộ phận người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra ngoài, một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống vỉa hè đã hoạt động trở lại khi không có lực lượng chức năng kiểm tra, đôn đốc.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Trong cả nước, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, Thành phố đồng thời đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phù hợp để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Thành phố đã từng bước nới lỏng các biện pháp, cho phép các hoạt động phát triển kinh tế xã hội hoạt động trở lại với các điều kiện trong trạng thái bình thường mới, được các cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân hoàn toàn ủng hộ, đồng lòng, chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố tiếp tục xác định mục tiêu ưu tiên phòng chống dịch nhưng vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, trong đó đề nghị các đơn vị quan tâm thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành:

- Triển khai Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ, ưu tiên triển khai trước tại các khu vực đông dân cư và tại khu công nghiệp.

- Triển khai tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ; tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng, các cán bộ trong ngành về việc tiếp nhận, bảo quản, sàng lọc trước tiêm, tổ chức tiêm chủng và theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng đảm bảo an toàn tối đa theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Rà soát, tham mưu UBND Thành phố kiện toàn 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tại quyết định 4966/QĐ-UBND ngày 04/11/2020 của UBND Thành phố để triển khai kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn địa bàn Thành phố (hoàn thành trước ngày 19/3/2021).

2. Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã:

- Tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khi làm việc, yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các địa điểm công cộng, các khu vực tập trung đông người.

- Duy trì công tác giao ban, chỉ đạo phòng chống dịch tại các cấp theo tần suất: Ban Chỉ đạo Thành phố duy trì giao ban cố định 1 buổi/tuần; các địa phương duy trì giao ban ít nhất 2 buổi/tuần. Các đơn vị duy trì cập nhật tình hình, báo cáo kịp thời kết quả về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố trước 17h00 hàng ngày.

- Tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất, chung cư, các cơ sở khám chữa bệnh,…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung.

- Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng ở cơ sở rà soát, nắm bắt thông tin biến động nhân khẩu trên địa bàn; xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

3. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông của Thành phố, phối hợp các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình dịch bệnh; tiếp tục truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

4. Xét đề nghị của Sở Giao thông vận tải, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, một số địa phương về đề nghị nới lỏng một số hoạt động của Thành phố trong điều kiện bình thường mới, UBND Thành phố cho phép nới lỏng một số biện pháp từ 0h00 ngày 16/3/2021, bao gồm:

- Cho phép tổ chức vận tải hành khách liên tỉnh với số lượng hành khách tối đa bằng số lượng hành khách được cấp phép, giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động vận tải hành khách, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

- Cho phép các quán game, quán internet hoạt động trong trạng thái bình thường mới, yêu cầu người sử dụng dịch vụ phải khai báo y tế bằng mã QR Code, cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi, đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m hoặc có tấm chắn.

- Giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở cai nghiện ma tuý, Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động bình thường và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

5. Các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và các địa phương tiếp tục căn cứ tình hình dịch bệnh tại cả nước và Thành phố, chủ động lên phương án điều chỉnh các hoạt động trong điều kiện bình thường mới, đồng thời tiếp tục đề xuất nới lỏng các biện pháp để thực hiện mục tiêu kép kép của Chính phủ và Thành phố.

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận nêu trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Thường trực Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.Q.Hùng; Phòng: KGVX, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXHLVA.

KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG

Đinh Quốc Hùng