Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
VĂN PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 184/TB-VP

Hà Nội, ngày 01 tháng 4 năm 2021

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ CHỬ XUÂN DŨNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại phiên họp số 100)

14h30 ngày 29/3/2021, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 100 nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo, các đồng chí Phó Trưởng Ban và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố. Tại điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn; giám đốc các bệnh viện của Thành phố.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

I. Nhận định tình hình dịch bệnh và dự báo trong thời gian tới

Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên Thế giới, trong đó khu vực ASEAN vẫn diễn biến phức tạp; một số nước khu vực Đông Nam Á ghi nhận số ca mắc ngày càng gia tăng, đặc biệt tại Campuchia, kể từ ngày 20/2/2021 đến nay sau khi có 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly đã đi nhiều nơi và lây bệnh cho nhiều người thì chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua đã ghi nhận thêm gần 2.000 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Việt Nam, 22-29/3/2021, ghi nhận thêm 19 ca mắc mới trong đó chủ yếu là người nhập cảnh (17 trường hợp) và một số trường hợp tại tỉnh Hải Dương (02 trường hợp).

Thành phố Hà Nội đã qua 42 ngày không ghi nhận ca mắc mới, cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay) ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong. Từ ngày 22-29/3/2021, Sở Y tế đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho 1.168 nhân viên y tế, Cộng dồn đã tiêm cho 7.419 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Liên quan trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng thuyền đến Phú Quốc, sau đó đi trên chuyến bay VJ458 tới Nội Bài ngày 22/3 và di chuyển về Hải Phòng bằng xe tắc xi từ Hải Phòng lên đón; Sở Y tế đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã khẩn trương điều tra lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan và tổ chức cách ly theo quy định. Theo kết quả điều tra có 89 người Hà Nội trên chuyến bay trong đó có 12 trường hợp là F1 và 77 người có liên quan, đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đã cho kết quả âm tính lần 1.

Theo nhận định, Thành phố luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng từ các chuyên gia nhập cảnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở với các nước láng giềng; khi các hoạt động dần trở về bình thường và tâm lý chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên Thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó đặc biệt tại một số nước ASEAN và nước láng giềng Campuchia, Việt Nam đã ghi nhận một số ca nhiễm trong cộng đồng từ trường hợp nhập cảnh trái phép, có di chuyển qua các tỉnh, thành phố, trong đó có Thủ đô Hà Nội; tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Thành phố, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và an ninh, chính trị của Thủ đô. Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, chuẩn bị tổ chức các sự kiện chính trị, đặc biệt là tổ chức bầu cử các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thành phố đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm sau đây:

1. Triển khai quy trình phòng, chống dịch COVID-19

- Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai các quy trình phòng, chống dịch COVID-19 thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương quản lý; thực hiện nghiêm việc tự đánh giá các tiêu chí về an toàn COVID-19; kiểm soát, chỉ cho phép các hoạt động được tổ chức nếu có đầy đủ các tiêu chí về an toàn COVID-19.

- Yêu cầu các đơn vị, Nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, lưu ý việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết, khuyến khích làm việc trực tuyến...

- Các cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khì làm việc, yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các địa điểm công cộng, các khu vực tập trung đông người, đáp ứng việc truy vết khi xuất hiện các ca bệnh nghi ngờ trong cộng đồng.

- Cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; xử lý các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương và Thành phố.

2. Quản lý tốt về công tác biến động nhân khẩu tại địa bàn

Giao Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng nắm bắt thông tin, giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật; kịp thời phát giác để ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

3. Công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19

Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế được xét nghiệm khẳng định: Chịu trách nhiệm thông tin về các kết quả xét nghiệm các ca nghi ngờ dương tính vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn Thành phố để kịp thời thông tin đến dư luận, không gây hoang mang dư luận.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí Thành phố phối hợp các cơ quan báo chí Trung ương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân chia sẻ, ủng hộ và đồng hành cùng Thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội, an sinh xã hội của Thành phố.

4. Duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, xử lý vi phạm

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn duy trì giao ban thường xuyên ít nhất 2 lần/tuần.

Các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước, tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly tập trung, các địa điểm kinh doanh dịch vụ, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm công cộng, tập trung đông người có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

5. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành

- Tiếp tục theo dõi các trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với các trường hợp có liên quan đến ca nhiễm là người nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng thuyền đến Phú Quốc, sau đó đi trên chuyến bay VJ458 tới Nội Bài theo quy định để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

- Triển khai tiêm chủng Vắc xin phòng bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn, tránh mọi sai sót trong quy trình: tiếp nhận, bảo quản, sàng lọc trước tiêm, tổ chức tiêm chủng và theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng đảm bảo an toàn tối đa theo đúng tinh thần tại quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19: các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

- Triển khai khám, xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực, cơ sở có nguy cơ cao (cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy sản xuất).

Giao Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận nêu trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Thường trực Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Thành phố;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.Q.Hùng; Phòng: KGVX, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXHLVA.

KT. CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG
Đinh Quốc Hùng