Hệ thống pháp luật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 84/KH-UBND

Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 31 tháng 7 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU ĐẾN NĂM 2025

A- Căn cứ xây dựng kế hoạch

1- Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

2- Quyết định số 201/2013/QĐ-TTg ngày 22/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

3- Quyết định số 2714/QĐ-BVHTTDL ngày 03/8/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Đề án” Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

4- Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 29/8/2012 của UBND tỉnh về Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

5- Quyết định số 865/QĐ-UBND ngày 24/4/2015 của UBND tỉnh BR-VT ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ về “Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới”.

6- Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/12/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2017- 2020, định hướng 2030 và Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc Ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU ngày 27/12/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2017- 2020, định hướng 2030.

B- Mục tiêu

1- Hình thành các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và nhân văn của Tỉnh.

2- Các sản phẩm du lịch phải mang tính đặc trưng, khác biệt và có tính cạnh tranh so với các sản phẩm du lịch ở các địa phương biển đảo khác.

3- Các sản phẩm du lịch được xây dựng theo kế hoạch làm cơ sở và định hướng cho việc đầu tư, hình thành và phát triển các loại hình sản phẩm du lịch, dịch vụ của các doanh nghiệp du lịch, từ đó các doanh nghiệp có thể liên kết các sản phẩm dịch vụ thành chuỗi hoặc hệ thống các sản phẩm du lịch để tạo ra các tuyến du lịch phù hợp với các đối tượng du khách.

4- Các sản phẩm du lịch được xây dựng theo kế hoạch nhằm định hướng cho các địa phương phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch để phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch phù hợp, từng bước xây dựng thương hiệu điểm đến của mỗi địa phương.

5- Đến năm 2020, đầu tư, tôn tạo, kết nối các di tích lịch sử, danh thắng, các cơ sở dịch vụ hiện tại để hình thành các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tham quan di tích lịch sử, danh thắng, lễ hội truyền thống mang đặc trưng của từng địa phương. Từ năm 2020 đến năm 2025, đẩy mạnh đầu tư các dự án du lịch để hình thành sản phẩm du lịch mới, có qui mô lớn, có sức cạnh tranh cao trên cơ sở Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của Tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

C- Các nhiệm vụ và giải pháp phát triển sản phẩm du lịch đến năm 2020

I. Hình thành và phát triển sản phẩm du lịch ở các địa phương trên địa bàn Tỉnh

1. Thành phố Vũng Tàu

a) Hiện trạng

Thành phố Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc Tỉnh, có lợi thế là điểm tham quan, du lịch truyền thống lâu đời, có hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ du lịch đồng bộ và tốt nhất so với các địa phương khác của Tỉnh; Đa số các doanh nghiệp du lịch đều tập trung ở Thành phố Vũng Tàu; Đội ngũ nhân lực du lịch có số lượng lớn và chất lượng khá đồng đều, chuyên nghiệp.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch nghỉ dưỡng biển: Các bãi tắm trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu, nhất là bãi tấm Thùy Vân thu hút đông du khách vào dịp cuối tuần, lễ tết, du khách đi trong ngày hoặc thời gian lưu trú ngắn.

- Du lịch tham quan di tích và tâm linh: hình thành các tuyến du lịch nội ô nối các điểm tham quan, các di tích đặc sắc, tiêu biểu của Thành phố, điển hình là: Ngọn Hải Đăng, Tượng chúa Ky tô, Đài Mẹ Thiên chúa, Trận địa pháo cổ Núi Lớn, Núi Nhỏ, Đình thần Thắng Tam, Bạch Dinh, Bảo tàng vũ khí cổ, Di tích Nhà Lớn ở Long Sơn. Một số ngôi chùa: Thiền Viện Chơn không, chùa Tam Bảo, Phổ Đà Sơn Quan âm Bồ tát tự, Quan âm tịnh viện, Niết Bàn Tịnh Xá, Thích Ca Phật Đài...

- Du lịch ẩm thực: Các món ăn đặc sản của Thành phố Vũng Tàu như: Bánh khọt, bánh xèo, các loại hải sản tươi sống với nhiều cách chế biến khác nhau tập trung ở Vũng Tàu và xã đảo Long Sơn.

- Du lịch kết hợp mua sắm: Khách du lịch ưa thích mua sắm các sản phẩm lưu niệm mang hình ảnh đặc trưng của Thành phố hoặc đặc sản có thể mang về làm quà là các loại hải sản khô, ướp lạnh. Khách có sở thích đi chợ dân sinh để vừa tham quan, mua sắm, vừa tìm hiểu đặc điểm sinh hoạt của người dân địa phương.

- Du lịch giải trí: Thành phố Vũng Tàu có ba địa điểm nổi bật có thể tổ chức các loại hình giải trí:

+ Bãi tắm Thùy Vân, trong đó có các Khu du lịch, bãi tắm do các doanh nghiệp đang khai thác, quản lý như: Biển Đông, Gió Biển, DIC, Intourco resort, kết hợp với Chợ Du lịch Vũng Tàu.

+ Các bãi tắm ở khu vực Chí Linh (Long Cung, Thủy Tiên...). Hiện đã có dịch vụ tắm biển, nghỉ dưỡng, các loại hình thể thao biển, trò chơi nhóm cho học sinh, sinh viên (teambuilding).

+ Khu du lịch sinh thái văn hóa Hồ Mây: Các trò chơi giải trí, trò chơi cảm giác mạnh, cắm trại.

- Du lịch hội nghị hội thảo (MICE): Các khách sạn tiêu chuẩn từ 2 sao đến 5 sao có thể phục vụ các đoàn khách công vụ quốc tế hoặc nội địa, hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng, tiêu biểu như Pullman, Malibu, Imperial, DIC, Intourco resort, Dầu khí, Grand, Palace...

- Du lịch khám phá biển đảo: Quan sát giàn khoan dầu khí, cảng biển, tham quan cầu Chà Và, đảo Long Sơn, Gò Găng, Bãi Dâu, Bãi Trước.

c) Giải pháp

- Các khách sạn chủ động xây dựng các tour nội ô, giới thiệu cho du khách, phối hợp với các điểm tham quan, di tích cùng liên kết đưa đón và hướng dẫn khách tham quan.

- Tiếp tục mở thêm các tuyến du lịch đường sông bằng ca nô cao tốc với các điểm: Vịnh Sông Dinh, Đảo Gò Găng, Long Sơn, Cù lao Bãi Ngựa.

- Sớm hoàn thành dự án trưng bày Bảo tàng Tỉnh để mở cửa đón khách tham quan.

- Nghiên cứu đầu tư khai thác một số điểm trên đảo Gò Găng nới tiếp giáp với biển thành các điểm tham quan hoặc hình thức home-stay, cho du khách trải nghiệm làm diêm dân, câu cá, thưởng thức hải sản, khai thác Cù lao Bãi Ngựa (cải tạo môi trường, tu bổ các đê bao, đầm cá hiện có làm hồ nuôi cá tự nhiên, dựng các nhà nổi bằng vật liệu tre lá thân thiện với môi trường, xây dựng bến nhỏ cho ca nô, tàu thuyền cập bến).

- Trùng tu một số điểm di tích có khả năng hấp dẫn du khách:

+ Cải tạo hệ thống thông tuyến giao thông hào và hầm trú ẩn ngay dưới chân tượng Chúa Kytô đến các điểm trọng yếu trên núi Nhỏ.

+ Cải tạo đường lên Trận địa pháo cổ Núi Lớn. (Tuyến đường lên di tích khoảng hơn 2 km, đoạn đầu khoảng 1 km bị các hộ dân lấn chiếm, có chỗ phơi hải sản, đoạn tiếp giáp với di tích đường hẹp, nhiều khúc cua ngoặt, thiếu hành lang an toàn kiên cố, chỉ đủ 1 xe 7 chỗ lưu thông). Cần nhanh chóng giải tỏa đường giao thông, mở rộng thêm đường, xây dựng hành lang an toàn kiên cố tạo điều kiện cho du khách dễ dàng tiếp cận với di tích. Tạo điều kiện mở tuyến xe điện từ vị trí khu du lịch đưa khách xuống theo đường mòn tham quan Trận địa pháo cổ Núi Lớn.

+ Nâng cấp, tôn tạo, xây dựng khuôn viên Trận địa pháo cổ Núi Nhỏ, xây dựng nhà nghỉ chân, nhà vệ sinh cho du khách, bia giới thiệu nguồn gốc, giá trị lịch sử của di tích. (Hệ thống hầm hào liên quan đến di tích đã bị phá vỡ. Đường dẫn lên di tích một số nơi vẫn còn là đường đất gồ ghề, không liên thông với nhau. Cần nhanh chóng đưa vào bảo vệ, tôn tạo, khai thác xứng tầm Di tích lịch sử cấp quốc gia).

+ Giải quyết tình trạng lấn chiếm đất của Niết bàn Tịnh xá và Thích Ca Phật Đài, tôn tạo các di tích tượng, đền thờ, xây dựng đường nội bộ, cảnh quan và các công trình phụ trợ phục vụ khách tham quan.

- Quảng bá, giới thiệu đến du khách các đặc sản ẩm thực của Thành phố như bánh khọt, gỏi cá mai, các loại hải sản với địa chỉ các quán ăn, nhà hàng đảm bảo uy tín về chất lượng và giá cả hợp lý.

- Duy trì và mở rộng qui mô hoạt động của Chợ Du lịch Vũng Tàu, hoặc chợ đêm du lịch. Hình thành thêm các tuyến phố đi bộ và lân cận chợ Du lịch vào ban đêm.

- Khuyến khích các doanh nghiệp đang quản lý và khai thác bãi tắm Thùy Vân đầu tư mở rộng các loại hình thể thao biển, các trò chơi giải trí tập thể, cùng liên kết đầu tư sân khấu ngoài trời biểu diễn các loại hình nghệ thuật vào buổi tối, thu hút du khách xem và tham gia.

- Các doanh nghiệp hợp tác, liên kết khai thác thị trường và tổ chức đón tiếp, phục vụ các đoàn khách lớn đến tổ chức hội thảo, hội nghị, kết hợp nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí, tham quan các điểm di tích trên địa bàn Tỉnh.

- Tổ chức thường xuyên một số sự kiện, lễ hội du lịch ở những khu vực tập trung đông du khách như Bãi tắm Thùy Vân, Bãi Trước vào cuối tuần hoặc ngày lễ để tạo thêm loại hình giải trí, thu hút khách.

- Tiếp tục duy trì môi trường biển và môi trường đô thị sạch đẹp, thông thoáng; ổn định an ninh trật tự, vệ sinh môi trường (giữ sạch đẹp vỉa hè, công viên biển), quản lý việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết các sản phẩm dịch vụ; Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp đang quản lý và kinh doanh dịch vụ tắm biển, cơ sở lưu trú, nhà hàng trong việc đảm bảo môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện.

- Khuyến khích các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp tổ chức cho đoàn viên, cán bộ, nhân viên làm sạch bãi biển, truyền thông quảng bá tạo sức lan tỏa nhằm làm chuyển biến nhận thức của người dân về việc giữ gìn môi trường biển trong sạch và mang đến cho du khách thông điệp: Biển Vũng Tàu luôn luôn sạch vì được cộng đồng xã hội giữ gìn.

- Xây dựng thương hiệu và quảng bá cho du lịch Thành phố Vũng Tàu bằng thông điệp: Du lịch quanh năm dành cho những người yêu biển.

2. Huyện Long Điền

a) Hiện trạng

Huyện Long Điền có ưu điểm là kề cận Thành phố Bà Rịa, Thành phố Vũng Tàu (nếu đi theo đường ven biển), bãi biển dài và cảnh quan đẹp, có một số di tích, điểm tham quan nổi tiếng từ lâu như: Danh thắng Dinh Cô, Mộ Cô, các ngôi chùa cổ. Long Điền còn một số resort cao cấp có thể phục vụ khách nghỉ dài ngày. Tiềm năng du lịch chủ yếu của huyện Long Điền là bãi biển và quần thể núi Minh Đạm với cảnh quan thiên nhiên đẹp, sản phẩm du lịch chính là nghỉ dưỡng biển. Hạn chế về du lịch huyện Long Điền là thiếu các loại hình du lịch hỗ trợ cho sản phẩm du lịch, không có những địa điểm mua sắm, ăn uống và vui chơi, giải trí. Trong điều kiện như vậy, Long Điền có thể đẩy mạnh sản phẩm du lịch chính là du lịch nghỉ dưỡng biển, có thể kết nối với một số điểm tham quan, làng nghề ở TP. Bà Rịa hoặc TP. Vũng Tàu làm sản phẩm bổ trợ cho kỳ nghỉ dài ngày của du khách. Thông điệp quảng bá cho du lịch Long Điền là: Du lịch nghỉ dưỡng biển dài ngày.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch nghỉ dưỡng biển dài ngày: Với các bãi biển trải dài và các khu nghỉ dưỡng sang trọng như: Khu biệt thự cao cấp An Hoa Residence, Alma Oasis Beach Resort, Khu du lịch sinh thái Ngọc Xương, Zenna Pool Camp, Long Hải Beach Resort...

- Tham quan di tích: di tích cách mạng trường Văn Lương. Có thể kết nối một số điểm tham quan ở TP. Bà Rịa và huyện đất Đỏ (làng nghề nấu rượu Hòa Long, di tích quốc gia Địa đạo Long Phước...)

- Hành hương: Tổ Đình Thiên Thai, Di tích thắng cảnh Dinh Cô - Mộ Cô, Dinh Bà Cố, Chùa Long Hòa, Đình thần Long Điền-Bàu Thành và núi Chân Tiên, cảnh quan Bồng Lai với dốc lết trong quần thể núi Minh Đạm (phần giáp ranh với huyện Đất Đỏ).

c) Giải pháp

- Duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ của các resort ven biển để thu hút và phục vụ khách có khả năng chi tiêu cao và ở dài ngày, đặc biệt là khách quốc tế.

- Duy trì hoạt động và đảm bảo ổn định trật tự, vệ sinh môi trường và giá cả tại các bãi tắm khác, các khách sạn nhỏ để phục vụ lượng khách có chi tiêu trung bình.

- Trùng tu, nâng cấp một số di tích trọng điểm có khả năng thu hút sự quan tâm của khách du lịch quốc tế. Cụ thể:

+ Tổ Đình Thiên Thai, Đình thần Long Điền: Cần trùng tu các di tích, dựng quầy thông tin hướng dẫn, các bảng chỉ dẫn, tài liệu thuyết minh bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bố trí nơi nghỉ chân, phòng trưng bày hiện vật cho du khách.

+ Di tích thắng cảnh Dinh Cô - Mộ Cô: Tăng cường đảm bảo trật tự trị an trong các dịp lễ lớn. Cần bổ sung các bảng chỉ đường đến di tích tại các khu vực: Cầu Cửa Lấp, ngã 3 Lò Vôi và tại một số hướng vào thành phố Bà Rịa và thị trấn Long Hải. Nghiên cứu mở rộng khuôn viên khu vực Dinh Cô làm cảnh quan theo đề nghị của Ban Quản lý Dinh Cô. Xây dựng các nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

+ Mộ Bà Rịa: Tổ chức hội thảo khoa học xác thực nguồn gốc lịch sử và có tài liệu thuyết minh để có thể đưa địa điểm này vào thành một điểm kết nối với các điểm tham quan khác thành tuyến tham quan di tích và hành hương về nguồn.

3. Huyện Đất Đỏ

a) Hiện trạng

Tương tự như huyện Long Điền, thế mạnh của huyện Đất Đỏ về du lịch là có bãi biển dài, cảnh quan đẹp. Tuy nhiên, Đất Đỏ còn có một lợi thế lớn hơn đó là mảng di tích đặc trưng: Căn cứ Cách mạng Minh Đạm (hiện nay đã có khu đền thờ, phòng trưng bày bản đồ, quầy bán hàng lưu niệm, các di tích hang động đã được tu bổ, đường đi lại thuận tiện), Nhà lưu niệm và Công viên đền thờ Võ Thị Sáu (đã được đầu tư xây dựng khang trang), có một số ngôi chùa hiện nay đã được du khách biết đến. Một số khu du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng dọc theo tuyến đường ven biển đang kinh doanh hiệu quả như: Tropicana Beach Resort, Thùy Dương, Lộc An. Đất Đỏ có thể trở thành điểm vệ tinh và trung chuyển khách du lịch từ Vũng Tàu, Long Hải sang Hồ Tràm, Bình Châu. Xác định vị trí và vai trò như vậy để đề xuất hướng phát triển sản phẩm du lịch của Đất Đỏ là: Du lịch tham quan và thưởng thức đặc sản miền biển.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch tham quan: Công viên, đền thờ và Nhà lưu niệm Nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Linh Quang Tịnh Xá Hòn Một, Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên, di tích lịch sử Căn cứ cách mạng Minh Đạm, di tích Dốc Cây Cám, Đình-Chùa Thạnh Mỹ, Hầm bí mật nơi nữ liệt sĩ Nguyễn Thị Đẹp hy sinh; du lịch kết hợp với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; du lịch home-stay (Phước Hải, Lộc An).

- Ẩm thực: Thưởng thức các đặc sản nổi tiếng là củ khoai mài (Hoài Sơn), chả cá, lẩu cá, canh chua tương me, bánh tét bắp, các loại hải sản tươi sống, mắm bằm, chả cá, cá bò khô, thưởng thức trái cây.

c) Giải pháp

- Trùng tu, tôn tạo và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch tại các di tích: Di tích lịch sử căn cứ cách mạng Minh Đạm: cần bổ sung tài liệu thuyết minh giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước, đội ngũ thuyết minh viên cần được bồi dưỡng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Trùng tu, tôn tạo và xây dựng các dịch vụ cho du khách tại các di tích: Hầm liệt sĩ Nguyễn Thị Đẹp, Dốc Cây Cám.

- Hình thành tuyến du lịch tham quan liên hoàn với hai điểm trọng tâm là: Căn cứ Cách mạng Minh Đạm và Nhà Lưu niệm, đền thờ Võ Thị Sáu, cùng với các điểm khác, kết hợp với dịch vụ ẩm thực thưởng thức đặc sản thành tuyến du lịch nội huyện, có thể phục vụ cho khách đi trong ngày hoặc khách đang nghỉ dưỡng tại các khách sạn trên địa bàn huyện Long Điền hoặc Đất Đỏ. Hình thành các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp đưa du khách tham quan quy trình sản xuất và mua sắm sản phẩm nông nghiệp; triển khai đề án loại hình du lịch home-stay.

- Các cơ sở lưu trú, ăn uống cần nâng cao chất lượng dịch vụ, giới thiệu cho du khách các điểm tham quan trên địa bàn huyện, nối tour với Long Điền, Bà Rịa hoặc sang Hồ Tràm, Bình Châu.

4. Thành phố Bà Rịa

a) Hiện trạng

Thành phố Bà Rịa là trung tâm hành chính, chính trị của Tỉnh. Với vị trí trung tâm của Tỉnh, từ Bà Rịa có thể kết nối với Thành phố Vũng Tàu và các huyện khác. Bà Rịa có một số điểm di tích và khu du lịch sinh thái phong cảnh đồng quê có thể làm điểm dừng chân tham quan, trải nghiệm của du khách trên cung đường du lịch từ Vũng Tàu đi các huyện khác. Ngoài ra, Khu lâm viên Núi Dinh có vị trí tiềm năng để phát triển thành Khu du lịch sinh thái hỗn hợp.

b) Các sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch tham quan Địa đạo Long Phước, Làng nghề nấu rượu Hòa Long (cửa hàng trưng bày các loại rượu truyền thống, trình diễn quá trình sản xuất rượu truyền thống).

- Du lịch dã ngoại tại Khu du lịch sinh thái Bung Bạc và Tứ phương thất đảo, trải nghiệm các hoạt động dân dã thôn quê và thưởng thức đặc sản.

- Tuyến du lịch tham quan Trung tâm nuôi dưỡng và huấn luyện chó đua kết hợp với xem đua chó tại SVĐ Lam Sơn vào cuối tuần.

- Xúc tiến đầu tư Khu du lịch sinh thái Lâm Viên Núi Dinh để hình thành Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hỗn hợp.

- Nghiên cứu quy hoạch Khu vui chơi giải trí tập trung theo mô hình Disneyland.

- Mua sắm: Khách du lịch có thể dừng xe mua các loại hải sản, đặc sản tại Trung tâm Thương mại TP. Bà Rịa trước khi kết thúc chuyến du lịch.

c) Giải pháp

- Trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng địa đạo Long Phước: cần tu bổ, sửa chữa lại các miệng hầm lên nhà dân bị sụp và các đường luồng giao thông hào; Trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng xung quanh khu vực và đường hầm, sửa chữa và nâng cấp nhà vệ sinh để phục vụ du khách; Phát hành tài liệu dưới dạng tập gấp hoặc sổ tay bỏ túi với nhiều ngôn ngữ cho du khách trong và ngoài nước; bổ sung thêm đội ngũ thuyết minh viên, bảo vệ, chăm sóc bảo dưỡng di tích, thống nhất quản lý đối với nhà tưởng niệm và địa đạo để duy tu di tích và quản lý khách tham quan.

- Xúc tiến đầu tư Khu du lịch sinh thái Lâm Viên Núi Dinh để hình thành Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hỗn hợp và Nghiên cứu quy hoạch Khu vui chơi giải trí tập trung theo mô hình Disneyland.

- Trung tâm huấn luyện chó đua cần có tài liệu hướng dẫn, nơi trưng bày hình ảnh hoặc bán một số sản phẩm lưu niệm, có thể triển lãm, giới thiệu mô hình hoặc trực tiếp biểu diễn huấn luyện chó cho khách tham quan.

- Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và duy trì giá cả hợp lý các mặt hàng đặc sản, hải sản tại Trung tâm thương mại Bà Rịa và Co-op Mart Bà Rịa phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

- Thu hút đầu tư trạm dừng chân kết hợp bày bán sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch.

5. Huyện Xuyên Mộc

a) Hiện trạng

Huyện Xuyên Mộc có tiềm năng lớn về hai loại hình du lịch chính là du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng nhờ lợi thế về bãi biển dài, rừng nguyên sinh và suối khoáng nóng Bình Châu. Hiện tại trên địa bàn huyện có các khu du lịch và khách sạn nghỉ dưỡng có thể phục vụ khách du lịch quốc tế với các tiện nghi, dịch vụ cao cấp như: Hotram Strip, Carmelina, Hồ Cốc, Sài Gòn-Bình Châu, Hương Phong Hồ Cốc, Hotram Beach Resort and Spa, Vietsovpetro. Huyện Xuyên Mộc không có nhiều các di tích, danh thắng nên có thể kết hợp với huyện Đất Đỏ hoặc thành phố Bà Rịa để hình thành các tuyến du lịch tham quan, thưởng thức đặc sản địa phương cho khách nghỉ dài ngày tại các resort.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch nghỉ dưỡng biển dài ngày tại các khách sạn, resort kết hợp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe như tắm bùn, suối khoáng nóng tại Bình Châu, giải trí, casino, đánh golf ở The grand Hotram Strip.

- Du lịch sinh thái trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu kết hợp các điểm tham quan, danh thắng như: Di tích bến Lộc An, Suối Bang, Ngọn Hải Đăng Ba Kiềm và các điểm ở các huyện, thành phố khác (Bà Rịa hoặc Đất Đỏ) như Địa đạo Long Phước, Căn cứ cách mạng Minh Đạm, đền thờ, nhà lưu niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

- Hình thành chợ du lịch để phục vụ khách kết hợp với điểm mua sắm đặc sản hải sản.

- Du lịch home-stay theo đề án.

c) Giải pháp

- Duy trì các chuyến bay charter flight (thuê nguyên chuyến) từ nước ngoài đến Sân bay Tân Sơn Nhất và về Hồ Tràm nghỉ dưỡng, đánh gôn (golf), chơi casino.

- Duy trì và phát triển loại hình du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu với các dịch vụ đa dạng, có các tiện ích phục vụ du khách quốc tế nhằm thu hút khách du lịch đến từ các resort nghỉ dưỡng lân cận, phục vụ học sinh, sinh viên kiến tập, nghiên cứu dài ngày.

- Hình thành các điểm mua sắm quà lưu niệm, ẩm thực đặc sản, có thể qui tụ thành một khu chợ cho người dân buôn bán, có sự quản lý của chính quyền địa phương để phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí của khách nghỉ dưỡng tại các khu du lịch.

- Tạo mối liên kết, phối hợp giữa các khu du lịch trong huyện, giữa các khu du lịch với các điểm vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm ở Vũng Tàu, Bà Rịa, Long Điền, Đất Đỏ hình thành các tuyến du lịch nhằm kéo dài thời gian và tăng mức chi tiêu của du khách.

6. Thị xã Phú Mỹ

a) Hiện trạng

Thị xã Phú Mỹ là địa bàn phát triển công nghiệp, cảng biển với các tuyến giao thông huyết mạch nối Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Các cảng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ đón các chuyến du lịch tàu biển quốc tế. Vai trò của thị xã Phú Mỹ được đề cao hơn khi tuyến đường cao tốc Tp.Hồ Chí Minh - Vũng Tàu đi vào hoạt động, giúp kéo gần khoảng cách di chuyển giữa TP. HCM với BR-VT. Với lợi thế này, Phú Mỹ có thể phát triển các loại hình du lịch phục vụ cho khách công vụ trong và ngoài nước đến làm việc. Thị xã Phú Mỹ còn có nhiều điểm du lịch sinh thái và tâm linh lý tưởng, có nhiều chùa chiền có thể thu hút khách hành hương, chiêm bái.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Lưu trú dài ngày và các dịch vụ khác tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn phục vụ cho khách công vụ (khách tham dự hội nghị kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng) tại các khu công nghiệp, thủy thủ đoàn của các tàu biển cập hệ thống cảng Thị Vải - Cái Mép.

- Du lịch sinh thái, tham quan nhà vườn trái cây (bưởi da xanh và sầu riêng) của các hộ dân tại xã Sông Xoài.

- Du lịch tâm linh: Thăm các Chùa Vạn Phật Quang - Đại Tòng Lâm, Chùa Linh Chiếu, các chùa trên đỉnh núi như chùa Hang Rồng, chùa Hang Mai, dự các khóa thiền do một số chùa tổ chức trên núi Dinh.

- Dịch vụ đưa đón khách du lịch tàu biển từ các cảng đến các điểm tham quan du lịch, mua sắm trong ngày.

c) Giải pháp

- Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực Núi Dinh, đảm bảo an toàn cho lượng khách du lịch nhất là vào thời gian cao điểm.

- Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch trước hết là các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đang kinh doanh các khu lưu trú, nghỉ dưỡng dành cho khách công vụ, xây dựng tour du lịch sinh thái kết hợp tâm linh.

- Lập lại trật tự hoạt động khai thác đá, đảm bảo giữ gìn cảnh quan và môi trường. Cải tạo địa đạo Hắc Dịch thành điểm tham quan.

- Tổ chức dịch vụ đón tiếp khách tàu biển: bố trí các cửa hàng mua sắm, tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhà hàng, vui chơi giải trí cho khách và thủy thủ đoàn. Lập lại trật tự hoạt động đưa đón khách bằng taxi ngoài cổng cảng.

- Quy hoạch một khu vực cảng dịch vụ du lịch để đón các chuyến tàu biển quốc tế.

- Thu hút, khuyến khích đầu tư trạm dừng chân kết hợp tham quan mua sắm trên tuyến Phú Mỹ -Xuyên Mộc để phục vụ khách du lịch.

7. Huyện Châu Đức

a) Hiện trạng

Huyện Châu Đức tuy không có bờ biển, nhưng vẫn có những điểm có thể phát triển du lịch làm vai trò vệ tinh cho các thị xã Phú Mỹ, Long Điền, Đất Đỏ và Thành phố Bà Rịa với các điểm nhấn: Làng đồng bào dân tộc Châu Ro (Nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh), Địa đạo Kim Long (di tích lịch sử cấp quốc gia), rừng Bàu Sen (di tích lịch sử cấp tỉnh), Hồ nước tự nhiên Tầm Bó.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch văn hóa: Tham gia vào các hoạt động lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Châu Ro tại Nhà Văn hóa dân tộc Bàu Chinh, đốt lửa trại, thưởng thức các món ăn truyền thống. Thời điểm tổ chức thích hợp là khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch trùng vào lễ Mừng Lúa Mới.

- Du lịch tham quan: Khám phá Địa đạo Kim Long. Có thể kết hợp nghỉ ngơi, dùng cơm trưa và thăm vườn cây ăn trái tại một số nhà vườn.

- Kết hợp chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổ chức tham quan quy trình sản xuất và mua sắm các sản phẩm nông nghiệp sạch tại các trang trại này.

c) Giải pháp

- Đa dạng hóa các loại hình văn hóa, nghệ thuật, phong tục tập quán và trò chơi dân gian tại Nhà văn hóa dân tộc Bàu Chinh trở thành một điểm tham quan và cắm trại thu hút du khách, tổ chức các loại hình nghệ thuật dân tộc kết hợp giới thiệu món ăn truyền thống của dân tộc Châu Ro, xây dựng một số nhà nghỉ phục vụ khách cam trại qua đêm.

- Đầu tư cải tạo Địa đạo Kim Long. Đầu tư xây dựng và phát triển tuyến du lịch tham quan rừng Bàu Sen, Hồ Tầm Bó.

- Nhanh chóng hình thành các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy hoạch được duyệt nhằm kết hợp xây dựng các tour tham quan và mua sắm sản phẩm nông nghiệp.

8. Huyện Côn Đảo

a) Hiện trạng

Côn Đảo có vị trí địa lý đặc biệt với Vườn quốc gia Côn Đảo và hệ thống di tích lịch sử cách mạng. Vườn Quốc gia Côn Đảo là một hệ sinh thái rừng và biển phong phú, năm 2014 đã được Ban Thư ký công ước Ramsar thế giới công nhận là một trong 2.203 khu đất ngập nước quan trọng của quốc tế (Ramsar) và là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam. Côn Đảo được nhiều báo chí, tạp chí du lịch quốc tế bình chọn nằm trong top đầu các điểm du lịch hấp dẫn. Mới đây, Côn Đảo được CNN (Mạng tin tức truyền hình cáp của Hoa Kỳ) bình chọn là một trong 12 hòn đảo bình yên nhất châu Á. Hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt. Đường giao thông từ đất liền ra Côn Đảo là đường thủy và đường hàng không. Côn Đảo đã được Chính phủ quy hoạch là đặc khu kinh tế du lịch do có tiềm năng thiên nhiên hấp dẫn, và hầu như còn nguyên vẹn với hệ thống di tích hiện được quản lý tốt.

Định vị thương hiệu du lịch Côn Đảo là: Thiên đường của du lịch nghỉ dưỡng và khám phá.

b) Các loại hình sản phẩm du lịch có thể phát triển

- Du lịch sinh thái: Khảo cứu, thám hiểm động thực vật trên cạn và dưới nước trong vành đai Vườn quốc gia Côn Đảo gồm: Khu vực trung tâm Vườn Quốc gia, bãi Ông Đụng, bãi Đầm Tre và các hòn đảo nhỏ xung quanh Vịnh Côn Sơn.

- Du lịch tham quan di tích: Tham quan hệ thống di tích còn nguyên vẹn dấu ấn những cuộc đấu tranh của các chí sĩ và các nhà yêu nước qua nhiều thế hệ bao gồm: Hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương, cầu tàu 914, cầu Ma Thiên Lãnh, nhà Công quán, Sở Cò, Nhà Chúa Đảo; Tham quan Chùa Hòn Một, miếu Cậu, miếu Bà Phi Yến.

- Du lịch nghỉ dưỡng biển, thưởng thức đặc sản tại các khách sạn, nhà hàng, sản phẩm du lịch tại các dự án theo quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số: 870/QĐ-TTg ngày 17/6/2015... và một số khách sạn tư nhân của người dân trong thị trấn Côn Sơn.

- Du lịch trải nghiệm, mạo hiểm.

c) Giải pháp

- Nâng cấp chất lượng các dịch vụ du lịch tại Côn Đảo: Cơ sở lưu trú, các quán ăn, nhà hàng, dịch vụ hướng dẫn và vận chuyển khách tham quan, dịch vụ mua sắm quà lưu niệm, đặc sản Côn Đảo đảm bảo đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

- Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ nhân lực ngành du lịch của huyện Côn Đảo, bao gồm: Thuyết minh viên tại các di tích và Vườn Quốc gia Côn Đảo, hướng dẫn viên du lịch, quản lý cơ sở lưu trú, các nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng, đội ngũ làm công tác cứu hộ, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử, buôn bán với du khách của người dân.

- Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Côn Đảo với các sản phẩm du lịch chính: Du lịch sinh thái, du lịch tham quan di tích và du lịch nghỉ dưỡng.

- Triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo theo quyết định số 870/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

- Duy trì thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ, giữ gìn môi trường thiên nhiên và các di tích lịch sử, tránh các hoạt động đầu tư, xây dựng tràn lan xâm hại môi trường, cảnh quan và di tích của huyện đảo.

- Đầu tư thêm phương tiện giao thông đường thủy có công suất lớn và tiện nghi hiện đại rút ngắn thời gian vận chuyển phục vụ du khách; Tăng thêm các chuyến bay từ đất liền ra Côn Đảo.

- Đầu tư hệ thống wifi phủ khắp đảo để phục vụ nhu cầu của du khách.

II. Giải pháp phát triển các loại hình du lịch chủ yếu của Bà Rịa- Vũng Tàu

Dựa vào tiềm năng thiên nhiên và nhân văn, hệ thống dịch vụ du lịch hiện có, Bà Rịa-Vũng Tàu có thể phát triển 4 loại hình du lịch chính, đó là: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lễ hội và du lịch MICE. Một loại hình du lịch kết hợp là du lịch cộng đồng (home stay) và du lịch nông nghiệp công nghệ cao.

1. Du lịch nghỉ dưỡng

a) Các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng

Cung ứng các dịch vụ tắm biển, lưu trú, nghỉ dưỡng, thưởng thức đặc sản, vui chơi giải trí trên biển, kết hợp nghỉ dưỡng và chữa bệnh, cắm trại tại các bãi tắm của Thành phố Vũng Tàu, biển Long Hải, biển Phước Hải, các bãi tắm tại Hồ Tràm, Hồ Cốc, Bình Châu và Côn Đảo; Nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Bình Châu: Tắm suối khoáng, ngâm chân, tắm bùn, các dịch vụ spa, massage kết hợp dưỡng bệnh.

b) Giải pháp phát triển

- Duy trì môi trường biển sạch, đẹp, giữ gìn an ninh trật tự tại các bãi tắm, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của du khách. Tăng cường các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực trọng điểm du lịch. Hướng dẫn các đơn vị kinh doanh bãi tắm làm sạch môi trường dưới biển và trên bờ. Phát động các chiến dịch làm sạch bãi biển trong các mùa cao điểm du lịch.

- Hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch biển cung cấp các dịch vụ tắm biển, nghỉ dưỡng an toàn và tiện nghi.

- Nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn môi trường biển trong sạch, an toàn, phong cách giao tiếp, ứng xử, mua bán với du khách, hạn chế các hiện tượng bán quá giá, lừa dối khách hàng. Xây dựng và quản lý mạng lưới lực lượng cứu hộ, thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về thể lực và nghiệp vụ cho lực lượng cứu hộ để làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho khách tắm biển. Sửa đổi và triển khai nghiêm túc quy chế quản lý bãi tắm trên địa bàn toàn tỉnh.

- Tổ chức các sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực thưởng thức đặc sản biển ở các khu vực cận kề các bãi tắm thu hút đông du khách như bãi tắm Thùy Vân, Long Hải, Hồ Tràm vào cuối tuần hoặc dịp lễ, tết làm phong phú thêm các loại hình giải trí, tạo không gian sôi động để giữ chân du khách.

2. Du lịch sinh thái

a) Các dịch vụ du lịch sinh thái

- Dịch vụ tổ chức tham quan, khảo cứu hệ động thực vật, nghe thuyết trình, diễn giải về môi trường, tham gia bảo vệ tính đa dạng sinh học, xem rùa đẻ trứng, cắm trại trong rừng, học thiền, du lịch sinh thái trên sông.

- Các địa điểm có thể tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Tỉnh bao gồm:

+ Rừng nguyên sinh Bình Châu-Phước Bửu: Khảo cứu hệ động thực vật, nghe diễn giải về môi trường, tham quan phòng trưng bày hiện vật bảo vệ môi trường, thám hiểm leo núi tham quan Hải đăng Ba Kiềm, cắm trại dưới tán rừng hoặc nghỉ đêm tại một số bungalow, khách sạn, nhà nghỉ lân cận;

+ Vườn Quốc gia Côn Đảo: Tham gia các tour du lịch danh lam thắng cảnh xuất phát từ trung tâm thị trấn Côn Sơn đi trụ sở Vườn Quốc gia Côn Đảo, Bãi ông Đụng, Sở Rẫy, Dốc 48, Hồ An Hải, Núi Thánh Giá, Ông Câu, Bãi Bàng, Bãi Đất Thắm, Bãi Đầm Trầu, Bãi Đầm Tre, Mũi Cá Mập, Vịnh Bến Đầm, Hòn Bà; Các tour du lịch sinh thái biển xuất phát từ cầu tàu Du lịch đi Hòn Tài, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Nhỏ, Vịnh Đầm Tre, Hòn Trứng. Các loại hình chính: Leo núi, lặn ngắm san hô, câu cá giải trí, tắm biển, nghiên cứu môi trường rừng, môi trường biển;

+ Núi Dinh: Đi bộ từ Suối Tiên lên núi, băng qua rừng trúc, tham quan các hang động: Hang Dây Bí, Hang Tổ, Hang Mai, tham gia các khóa thiền do một số chùa tổ chức;

+ Các khu du lịch sinh thái phong cảnh làng quê như: Bưng Bạc, Ngọc Xương, Tứ Phương Thất Đảo.

+ Các tuyến du lịch sinh thái bằng đường sông từ bến du thuyền Marina đi tham quan giàn khoan dầu khí- cảng biển, cầu Chà Và, Đảo Long Sơn, đảo Gò Găng, cồn Bãi Ngựa, tuyến dọc sông Thị vải - Cái Mép để ngắm các cảng biển, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Vũng Tàu từ biển Bãi Dâu, Bãi Trước. Tiếp tục nghiên cứu đưa vào tuyến sông Dinh, các vịnh Ghành Rái, Bàn Thạch...

b) Giải pháp phát triển

- Củng cố tổ chức hoạt động du lịch sinh thái của Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu, bố trí thêm đội ngũ thuyết minh viên, xây dựng các chòi nghỉ chân trong khu bảo tồn, quảng bá đến các khu du lịch, khách sạn trong tỉnh để liên kết đưa khách đến tham quan, kết hợp nghỉ dưỡng tại Suối khoáng nóng Bình Châu.

- Duy trì các tuyến du lịch sinh thái từ thị trấn Côn Sơn đi các hòn bằng ca nô, triển khai các tour lặn biển ngắm san hở, triển khai các tour du lịch sinh thái vào các khu rừng nguyên sinh đến bãi Đầm Tre, bãi Ông Đụng, đảm bảo an toàn cho du khách và quản lý các hoạt động du lịch hạn chế gây tổn hại đến môi trường rừng, biển Côn Đảo.

- Tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp hoặc các hộ dân khai thác Núi Dinh thành một điểm du lịch sinh thái, khám phá, tổ chức các dịch vụ leo núi, tham quan, vãn cảnh chùa...tiến tới xúc tiến đầu tư khu du lịch sinh thái Lâm viên Núi Dinh.

- Khuyến khích các khu du lịch làng quê đầu tư mở rộng các loại hình du lịch miệt vườn, trải nghiệm thực tế, bán đặc sản địa phương.

- Đầu tư các điểm tham quan dọc tuyến du lịch đường sông: Cù lao bãi Ngựa, đảo Gò Găng, sông Dinh, các Vịnh Ghành Rái, Bàn Thạch...

3. Du lịch văn hóa, lễ hội

a) Các dịch vụ du lịch văn hóa, lễ hội

- Dịch vụ tổ chức tham gia các tour du lịch về nguồn, thăm các di tích lịch sử cách mạng, di tích kiến trúc và tôn giáo; Tham quan các làng nghề truyền thống; Tham gia các lễ hội truyền thống.

- Các di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu có thể khai thác làm điểm nhấn cho du lịch về nguồn bao gồm: Các địa đạo: Long Phước, Hắc Dịch, Kim Long, Căn cứ cách mạng Minh Đạm, Nhà lưu niệm và đài tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu, Trận địa pháo cổ Núi Lớn-Núi Nhỏ, hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo và Nghĩa trang Hàng Dương, Bảo tàng Côn Đảo.

- Các di tích kiến trúc tiêu biểu: Tượng chúa Ky tô, Bạch Dinh, ngọn Hải Đăng Núi Nhỏ, Nhà Lớn Long Sơn, một số nhà cổ ở Long Điền, Đất Đỏ.

- Các lễ hội truyền thống mang nét đặc trưng vùng biển: Lễ giỗ Ông Trần, Lễ hội Dinh Cô-Long Hải, Lễ hội Nghinh Ông-Đình Thắng Tam,...

- Một số làng nghề truyền thống: Làng nghề bánh tráng An Ngãi, làng nghề nấu rượu Hòa Long, các làng bè, làng chài...

b) Giải pháp phát triển

- Trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, di tích kiến trúc, bổ sung các bảng chỉ đường, các bảng hướng dẫn, giới thiệu và tài liệu thuyết minh, giới thiệu, kết nối giữa các khách sạn, khu du lịch, các công ty lữ hành với các di tích để hình thành các tuyến đưa khách đi tham quan di tích, danh thắng và tham gia các lễ hội.

4. Du lịch MICE và dịch vụ khách tàu biển

a) Các dịch vụ du lịch MICE và dịch vụ khách tàu biển

- Dịch vụ phục vụ hội nghị, hội thảo với đoàn khách lớn, kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng, ẩm thực và mua sắm với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, có sự liên kết giữa các khâu dịch vụ với nhau tạo thành một tour du lịch khép kín, phục vụ nhu cầu tổ chức hội nghị, ăn nghỉ và tham quan, giải trí. Các địa điểm có thể tổ chức du lịch MICE bao gồm: Các khách sạn từ 3-5 sao tại TP. Vũng Tàu, The Grand Hotram Strip, khu du lịch Bình Châu, Hồ Cốc, kết hợp tổ chức các tuyến tham quan danh thắng, di tích dọc theo tuyến biển từ Vũng Tàu đi Long Hải, Phước Hải, Hồ Tràm, Hồ Cốc, Bình Châu.

- Tổ chức các tour đưa khách tàu biển đi tham quan, tắm biển, thưởng thức hải sản, mua sắm trong ngày tại TP. Vũng Tàu, tham quan nghỉ dưỡng tại Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu, Hương Phong - Hồ Cốc và một số huyện.

b) Giải pháp phát triển

- Quản lý bảo đảm chất lượng các dịch vụ trong các cơ sở lưu trú đã được xếp hạng từ 3 đến 5 sao; Tăng cường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn trong các khâu dịch vụ đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định.

- Tăng cường quảng bá, tiếp thị dịch vụ MICE đến các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tập đoàn quốc tế để thu hút khách công vụ, hội nghị.

- Tổ chức một số sự kiện liên kết điểm đến, giao lưu với các địa phương và một số quốc gia lân cận để quảng bá hình ảnh du lịch BR-VT là điểm đến của du lịch MICE; Liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú với các hãng lữ hành quốc tế, các khu du lịch lớn trong việc trao đổi dòng khách MICE cao cấp.

- Khảo sát, liên kết các đơn vị có đủ năng lực và qui mô phục vụ khách tàu biển, một số điểm tham quan tại Thành phố Vũng Tàu và các huyện, hình thành các tour phục vụ khách tàu biển.

- Năm 2018, nghiên cứu lựa chọn 1-2 cảng biển có trên địa bàn tỉnh để bổ sung công năng đón tàu khách du lịch. Đến năm 2020, hoàn thành việc quy hoạch, xác định đầu tư cảng chuyên dụng đón khách tàu biển quốc tế.

5. Du lịch cộng đồng (home-stay) và du lịch nông nghiệp công nghệ cao

a) Các dịch vụ du lịch cộng đồng (home-stay) và du lịch nông nghiệp công nghệ cao

Dịch vụ dành cho du khách tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống, sinh hoạt cộng đồng, làm nghề mưu sinh của người dân địa phương như: làm muối, chài lưới, trồng trọt và chăn nuôi nông sản sạch và an toàn, tham quan các trang trại trồng trọt và chăn nuôi công nghệ cao tại các địa bàn người dân bản địa sinh sống như: Long Hải, Phước Hải, Long Sơn, Xuyên Mộc,....

b) Giải pháp phát triển

- Quy hoạch, bố trí địa bàn các xã có các làng nghề truyền thống như: làng chài Phước Hải, làng nghề nấu rượu Hòa Long, các hộ làm muối tại huyện Long Điền, các hộ dân trồng rau sạch tại các xã thị trấn Phú Mỹ, các hộ nuôi hải sản lồng bè ở Long Sơn...; Lựa chọn một số hộ dân có năng lực, khuyến khích và hướng dẫn người dân cải tạo nhà ở, dành không gian cho du khách lưu trú, cùng sinh hoạt với gia đình và trải nghiệm quy trình làm muối, trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt hải sản; Huấn luyện người dân kỹ năng giao tiếp, phục vụ và hướng dẫn du khách đảm bảo an toàn, vệ sinh và phù hợp với thuần phong mỹ tục tại địa phương.

- Hình thành các tuyến tham quan các trang trại nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn các huyện, các phiên chợ bán nông sản an toàn phục vụ nhu cầu tham quan và mua sắm của du khách.

D. Các nhiệm vụ và giải pháp phát triển sản phẩm du lịch đến năm 2025

I. Triển khai các dự án phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn các huyện, thành phố

1. Thành phố Vũng Tàu

- Tiếp tục đầu tư hoàn thiện giai đoạn còn lại dự án Cáp treo Núi Lớn-Núi Nhỏ và khu du lịch Hồ Mây với các sản phẩm du lịch kết nối các di tích, danh thắng trên núi Lớn và núi Nhỏ; Quy hoạch xây dựng và hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng trên núi.

- Đầu tư xây dựng hoàn thiện khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, mua sắm tại vị trí khu du lịch Paradise hiện nay.

- Triển khai đầu tư khu du lịch Chí Linh-Cửa Lấp với vai trò là trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm thể thao và giải trí.

- Hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án du lịch lớn có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh như: các trung tâm cung cấp dịch vụ về thẩm mỹ, trung tâm thể dục thể thao; khu vui chơi giải trí gắn liền với tài nguyên biển: lướt ván, thuyền buồm, câu lạc bộ diều, golf, câu lạc bộ cờ quốc tế, câu lạc bộ thợ lặn, thám hiểm; công viên giải trí, công viên ven biển; trung tâm hội nghị-hội thảo quốc tế.

2. Huyện Long Điền và huyện Đất Đỏ

- Đầu tư khu du lịch quốc gia Long Hải-Phước Hải theo quy hoạch được duyệt với loại hình sản phẩm chính: Nghỉ dưỡng biển kết hợp thể thao, giải trí ven biển.

- Đầu tư hạ tầng và cơ sở vật chất Làng chải Phước Hải và Lăng Cá Ông, làm đường từ làng chài vào đến cổng lăng, tôn tạo Lăng Cá Ông trở thành một điểm đến đặc trưng của địa phương với tập tục chôn cất và thờ cúng cá voi, tái hiện trình diễn cho du khách xem lễ nghinh rước Ông từ biển vào đền thờ, quảng bá hình ảnh làng chài và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân.

- Kết hợp giữa việc tổ chức các tour tham quan quá trình sản xuất và mua bán các sản phẩm nông nghiệp tại các trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

3- Huyện Xuyên Mộc

- Triển khai đầu tư xây dựng Vườn thú hoang dã Safari, kết nối với các hoạt động du lịch sinh thái trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu, Suối khoáng nóng Bình Châu trở thành điểm đến du lịch sinh thái rừng- biển của khu vực Đông Nam bộ.

- Tiếp tục đầu tư các hạng mục dự án Hotram Strip; Mở rộng và nâng cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng của các resort lân cận tạo thành chuỗi hệ thống resort ven biển từ Hồ Tràm, Hồ Cốc đến Bình Châu.

- Triển khai các dự án du lịch theo quy hoạch khu du lịch Hồ Tràm nhằm tạo thêm các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

- Hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án du lịch lớn có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh như: xây dựng công viên giải trí, công viên ven biển; trung tâm hội nghị-hội thảo quốc tế.

- Sản phẩm du lịch home-stay, du lịch sinh thái gắn với công nghệ cao.

4- Thị xã Phú Mỹ

- Hình thành các tour du lịch sinh thái, tham quan các hang động và chùa chiền.

- Tôn tạo địa đạo Hắc Dịch thành một điểm đến phụ trợ cho hoạt động du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Núi Dinh.

5- Huyện Châu Đức

- Khai thác thác Xuân Sơn thành một điểm dừng chân tham quan trên tuyến du lịch từ TP.HCM - Phú Mỹ và các tuyến du lịch cửa ngõ của các tỉnh miền Đông, các tỉnh lân cận QL 1 từ Long Khánh vào Châu Đức.

- Tận dụng lợi thế đất đai và đặc sản nông nghiệp, khuyến khích đầu tư các nhà vườn, nhà hàng, điểm mua sắm các đặc sản địa phương. Kết hợp giữa việc tổ chức các tour tham quan quá trình sản xuất và mua bán các sản phẩm nông nghiệp tại các trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Tôn tạo địa đạo Kim Long thành điểm tham quan di tích và khám phá dành cho học sinh, sinh viên.

6- Thành phố Bà Rịa

- Đầu tư và đưa vào khai thác Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Núi Dinh.

- Tiếp tục tận dụng lợi thế là trung tâm tỉnh lỵ, là nơi trung chuyển giữa các địa bàn khác; Nâng cấp các dịch vụ mua sắm, ẩm thực đặc sản địa phương; Hình thành trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch và mua sắm của du khách trước khi di chuyển đến các điểm du lịch khác trong Tỉnh.

- Mở rộng khu vực Địa đạo Long Phước để kết hợp với Căn cứ Minh Đạm (Huyện Đất Đỏ) thành tuyến du lịch tưởng niệm dành cho cựu chiến binh hoặc tham quan học tập cho học sinh, sinh viên với thời gian tham quan dài hơn (từ 2-3 ngày), có các dịch vụ và tiện ích cho lưu trú dài ngày trên tuyến du lịch.

- Đầu tư Khu vui chơi giải trí tập trung theo mô hình Disneyland.

7- Huyện Côn Đảo

- Thực hiện giai đoạn tiếp theo (từ năm 2020 đến năm 2025) của Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Côn Đảo đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 870/QĐ-TTg ngày 17/6/2015. Khai thác hiệu quả và triệt để các lợi thể về thiên nhiên và di tích của Côn Đảo, hướng đến thu hút khách du lịch quốc tế, lưu trú dài ngày với các phân khúc du khách cao cấp về nghỉ dưỡng, khám phá, thám hiểm tự nhiên.

- Nâng cấp chất lượng các dịch vụ du lịch (lưu trú, ẩm thực, hướng dẫn tham quan, vận chuyển, mua sắm) và đảm bảo an toàn, đủ năng lực phục vụ du khách quốc tế.

- Tiếp tục nâng cao khả năng tiếp cận Khu Du lịch Quốc gia Côn Đảo bằng đường hàng không và đường biển, đầu tư tàu du lịch công suất lớn và tăng tần suất vận chuyển đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của khách du lịch.

- Đầu tư các dự án trọng điểm về phát triển sản phẩm du lịch theo Quy hoạch đã được phê duyệt bao gồm: Công viên biển An Hải, Khu nghỉ dưỡng nhà vườn Cỏ Ống, Khu nghỉ dưỡng sinh thái Vịnh Đầm Trầu, điểm tham quan bãi Ông Đụng, Nhà nghỉ sinh thái Sở Rẫy, điểm tham quan Hòn Bảy Cạnh, Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hòn Cau, khu du lịch tại Vịnh Đầm Tre và bán đảo Con Ngựa; Các dự án phát triển kết cấu hạ tầng du lịch theo Quy hoạch.

- Hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án du lịch lớn có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

- Khẩn trương lập kế hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Cỏ Ống - Đầm Tre.

- Phát triển loại hình vui chơi giải trí cảm giác mạnh như lặn biển, ngắm san hô, leo núi, thám hiểm hệ sinh thái biển-đảo.

II- Các giải pháp về quy hoạch phát triển sản phẩm du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm

1. Hoàn chỉnh, đưa vào triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tỉnh BR-VT đến năm 2025 định hướng đến năm 2030; Ban hành và triển khai thực hiện Quy hoạch chung, Quy hoạch chi tiết các khu du lịch tại các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch.

2. Ban hành quy chế quản lý khu du lịch quốc gia Côn Đảo để quản lý đầu tư xây dựng đúng theo quy hoạch và các dự án đầu tư được phê duyệt.

3. Hoàn chỉnh, trình Chính phủ phê duyệt, ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Long Hải-Phước Hải.

4. Nghiên cứu, đề xuất Chính phủ cho thực hiện một số cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù phát triển hai khu du lịch quốc gia: Côn Đảo và Long Hải-Phước Hải.

5. Tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh lại Quy hoạch chi tiết Khu du lịch Bãi Sau thành điểm nhấn quan trọng cho tuyến du lịch ven biển. Trong đó khu vực phía, bên ngoài đường Thùy Vân phải đảm bảo đủ ba không gian: Không gian tắm biển, không gian dịch vụ và không gian cảnh quan.

6- Đối với các dự án đầu tư loại hình dịch vụ lưu trú du lịch, ngay từ đầu phải có giải pháp yêu cầu nhà đầu tư cam kết dành 10 đến 15% quỹ đất cho hạng mục đầu tư các sản phẩm dịch vụ bổ trợ.

7. Ưu tiên dành quỹ đất ở vị trí đắc địa và diện tích lớn để thu hút các nhà đầu tư quốc tế đủ năng lực tài chính vào đầu tư các dự án sản phẩm du lịch cao cấp, các sản phẩm vui chơi giải trí, nghệ thuật, thể thao và các sản phẩm du lịch bổ trợ.

8. Xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư vào 04 loại hình sản phẩm du lịch chính (du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa-lễ hội, du lịch sinh thái và du lịch MICE); Rà soát các dự án đầu tư du lịch, ưu tiên, tập trung xúc tiến các dự án đầu tư trọng điểm, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực về tài chính và trình độ quản lý để triển khai và đưa vào khai thác trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Tập trung vào các dự án lớn: Núi Dinh, vườn thú hoang dã Safari, khu du lịch Paradise, Khu du lịch Chí Linh-Cửa Lấp.

9. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, chứ trọng lao động quản lý và nghiệp vụ bậc cao để bổ sung đội ngũ nhân lực cho các doanh nghiệp hiện tại và các dự án du lịch trong thời gian tới.

10. Xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình xúc tiến du lịch giai đoạn 2018-2020, làm tiền đề cho các chương trình quảng bá, xúc tiến đến năm 2025, tập trung vào những phân khúc thị trường cụ thể. Huy động sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

11. Tích cực, chủ động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, chính sách thuế sử dụng đất, thuê đất; Kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành có lộ trình giảm thuế đất và tiền thuê đất đối với phần diện tích không gian cảnh quan, kết cấu hạ tầng trong khu du lịch, khách sạn.

12. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về phê duyệt quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong khu du lịch, khách sạn; Khuyến khích doanh nghiệp và người dân khởi nghiệp, đa dạng hóa loại hình sản phẩm theo định hướng phát triển của Tỉnh, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng.

13. Duy trì bền vững môi trường du lịch an toàn, sạch, đẹp và thân thiện; Kiên quyết xử lý dứt điểm các tệ nạn đeo bám khách, vi phạm trật tự trị an, gây tổn hại môi trường tự nhiên ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Tỉnh. Huy động sự tham gia của các doanh nghiệp trong công tác đảm bảo môi trường du lịch.

14. Nâng cao công tác quản lý Nhà nước về du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng đối với các cá nhân và các loại hình doanh nghiệp dịch vụ du lịch.

E. Tổ chức thực hiện

I. Phân công thực hiện

1. Sở Du lịch

a) Tiến hành khảo sát và lập danh sách các điểm di tích có khả năng phát triển du lịch chuyển Sở Văn hóa và Thể thao lập kế hoạch tôn tạo, trùng tu các di tích có khả năng hấp dẫn du khách thuộc cấp Tỉnh quản lý, thu hút khách đến tham quan theo mô hình xã hội hóa như: Trận địa pháo cổ Núi Lớn, Núi Nhỏ, Bạch Dinh...; Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý trùng tu Địa đạo Long Phước, đường hầm dưới chân Tượng chúa Ky tô, các ngôi chùa cổ ở Long Điền, Đất Đỏ; Hỗ trợ một số hộ dân trùng tu nhà cổ ở Long Điền, Đất Đỏ, Bà Rịa. Hướng dẫn các chủ đầu tư hoặc Ban Quản lý di tích đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cho du khách như: Bãi đậu xe, nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn, nhà nghỉ chân, quầy bán hàng lưu niệm và đặc sản địa phương, các bảng biểu chỉ dẫn đường giao thông. Bổ sung tài liệu thuyết minh nguồn gốc hoặc mô tả chi tiết các di tích bằng nhiều ngôn ngữ và bố trí đội ngũ thuyết minh viên chuyên nghiệp.

b) Xây dựng Chương trình Xúc tiến du lịch của Tỉnh giai đoạn 2018- 2020. Chủ động đẩy mạnh xúc tiến ra nước ngoài, tập trung vào một số thị trường nguồn trọng điểm.Chú trọng công tác quảng bá, tuyên truyền và tiếp thị sự kiện tại thị trường TP.HCM để thu hút du khách. Xây dựng mối liên kết với các địa phương lân cận để tiếp thị điểm đến, nối tuyến du lịch và đa dạng các loại hình du lịch.

c) Chủ động phối hợp với các ngành, thị xã Phú Mỹ và các doanh nghiệp đại lý tàu biển du lịch và các doanh nghiệp du lịch của Tỉnh tổ chức đón tiếp và phục vụ khách du lịch tàu biển đi tham quan, sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch của Tỉnh, nhằm tăng tỷ lệ khách tàu biển đi tour trên địa bàn Tỉnh.

d) Đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền và quảng bá xúc tiến du lịch theo kế hoạch hàng năm. Đa dạng hóa các loại ấn phẩm du lịch, kể cả ấn phẩm điện tử (bản đồ số, website du lịch). Xây dựng thương hiệu nhấn mạnh vào điểm khác biệt của từng địa phương để quảng bá, tiếp thị. Hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho Trung tâm hỗ trợ khách du lịch thành phố Vũng Tàu và các huyện trọng điểm về du lịch.

e) Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì ổn định môi trường du lịch; Phối hợp với các cơ quan báo chí xử lý kịp thời các sự cố truyền thông gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành du lịch.

g) Xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác điều tra nhân lực du lịch, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực. Chú trọng xây dựng đội ngũ thuyết minh viên tại các di tích, danh thắng.

h) Hoàn thành và đưa vào triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tỉnh BR-VT đến năm 2025 định hướng đến năm 2030; Hoàn chỉnh, trình Chính phủ phê duyệt, ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Long Hải-Phước Hải; Điều chỉnh quy hoạch khu du lịch Bến Cát - Hồ Tràm; khu du lịch Bãi Sau. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố thu hút nhà đầu tư có năng lực về vốn, công nghệ và trình độ quản lý xây dựng các dự án du lịch phức hợp, có qui mô lớn.

i) Tham mưu UBND Tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch của Tỉnh, nâng cao vai trò phối hợp liên ngành phát triển du lịch.

k) Chủ trì triển khai thực hiện đề án Đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn Tỉnh giai đoạn 2017-2020 và kế hoạch thực hiện bộ tiêu chí ứng xử văn minh trong du lịch theo quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL ngày 02/3/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

2. Sở Văn hóa và Thể thao

a) Lập kế hoạch nâng cấp trùng tu, tôn tạo các di tích có khả năng phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách theo danh sách đề nghị của Sở Du lịch; Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ các hộ dân trong các làng nghề truyền thống cơ cấu lại mô hình sản xuất, trưng bày, giới thiệu với du khách đặc sản của địa phương.

b) Tái hiện, phục dựng mô hình một số tập tục, lễ hội truyền thống để phục vụ biểu diễn cho khách du lịch xem và tham gia, đưa vào các chương trình du lịch.

c) Xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ cho khách du lịch vào buổi tối tại các khách sạn, khu du lịch.

d) Tổ chức các hoạt động thể thao, các giải thể thao giải trí thu hút du khách tham gia.

e) Sớm hoàn chỉnh dự án trưng bày Bảo tàng Tỉnh để đón khách tham quan vào năm 2018.

g) Nghiên cứu và lập hồ sơ nâng cấp các lễ hội truyền thống của Tỉnh như: Lễ hội Nghinh Ông-Đình Thắng Tam, Lễ hội Dinh Cô-Long Hải, Lễ giỗ nữ liệt sĩ anh hùng Võ thị Sáu...

3. Sở Kế hoạch và Đầu tư

a) Tham mưu UBND Tỉnh kêu gọi đầu tư các dự án du lịch qui mô lớn, nhà đầu tư có năng lực, thương hiệu, đẳng cấp quốc tế để triển khai vào các khu vực đã được quy hoạch du lịch. Tổng hợp chương trình Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch vào chương trình xúc tiến đầu tư chung của Tỉnh.

b) Chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát và đề xuất UBND Tỉnh xử lý, chấm dứt hoạt động các dự án du lịch chậm triển khai.

c) Tham mưu UBND Tỉnh cải cách thủ tục hành chính trong thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường

Theo thẩm quyền, tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường trong các cơ sở kinh doanh du lịch, thực hiện các quy định pháp luật về môi trường đối với các dự án đầu tư du lịch.

5. Sở Giao thông vận tải

a) Xây dựng kế hoạch cải tạo, sửa chữa và lắp đặt các bảng hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường giao thông dẫn đến các khu, điểm du lịch đối với các đường theo phân cấp quản lý đường bộ do UBND tỉnh giao.

b) Tuyên truyền, kêu gọi đầu tư để sớm triển khai Cảng tàu khách Quốc tế trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

c) Khuyến khích, kêu gọi đầu tư phương tiện đường thủy công suất lớn, hiện đại vận chuyển khách tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo.

6. Sở Xây dựng

Phối hợp Sở Du lịch xây dựng và triển khai các quy hoạch:

a) Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

b) Quy hoạch chung khu vực ven biển thuộc các xã: Phước Thuận, Bông Trang, Bưng Riềng và Bình Châu huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

c) Lập và trình duyệt Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Long Hải - Phước Hải.

7. Công an Tỉnh

a) Chủ trì thực hiện đề án Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại các địa bàn trọng điểm du lịch; Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý các đối tượng lợi dụng các hoạt động du lịch để phạm tội, các tệ nạn xã hội, các điểm nóng về an ninh trật tự.

b) Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường lực lượng, điều tiết giao thông chống ùn ứ, ách tắc giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu vực, tuyến đường vào thời gian cao điểm.

c) Kịp thời xác minh, thẩm tra tư cách pháp nhân, năng lực tài chính của các nhà đầu tư xin đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn Tỉnh.

8. Hiệp hội Du lịch

a) Vận động các doanh nghiệp liên kết với các doanh nghiệp lữ hành TP.HCM và các tỉnh thành khác, các điểm tham quan và các Ban Quản lý di tích của các huyện, thị xã, thành phố xây dựng các tour, tuyến du lịch nội tỉnh, quảng bá trên các phương tiện truyền thông và quảng bá ngay tại các khách sạn, resort để du khách nắm thông tin, đăng ký tham gia tour.

b) Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch, liên kết với hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố cùng khai thác các đoàn khách du lịch hội nghị lớn, phối hợp phục vụ các dịch vụ du lịch hội nghị, tham quan, mua sắm và giải trí.

c) Hiệp hội Du lịch làm đầu mối vận động các đơn vị kinh doanh du lịch tham gia và tài trợ, đóng góp cho các sự kiện văn hóa, du lịch Tỉnh tổ chức, đóng góp kinh phí, tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch quốc tế và trong nước, từng bước xã hội hóa một phần các hoạt động xúc tiến du lịch.

d) Hỗ trợ các làng nghề truyền thống tiếp thị, quảng bá đến các công ty lữ hành để tạo đầu ra cho các sản phẩm du lịch của địa phương. Chú trọng thị trường khách du lịch tàu biển.

9. UBND các huyện, thị xã, thành phố

a) Trùng tu, tôn tạo các di tích do địa phương quản lý, đầu tư xây dựng các công trình phục vụ khách du lịch tại các di tích để trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương. (Cụ thể theo từng địa bàn nếu ở phần C).

b) Hỗ trợ các hộ dân, làng nghề làm các mặt hàng truyền thống, tạo điều kiện về mặt bằng, vốn đầu tư, công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường, kỹ năng giao tiếp và bán hàng. Nghiên cứu tổ chức các lễ hội truyền thống đặc sắc của địa phương trở thành loại hình văn hóa du lịch thu hút du khách định kỳ trong năm như: Lễ hội Nghinh Ông-Đình Thắng Tam, Lễ hội Dinh Cô-Long Hải, Lễ giỗ Ông Trần,...

c) Đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, duy trì ổn định giá dịch vụ tại các khu vực trọng điểm du lịch, vào các dịp lễ, cuối tuần và mùa du lịch cao điểm.

d) Xây dựng và đưa vào hoạt động các trung tâm thông tin hoặc bộ phận thông tin, hỗ trợ khách du lịch.

e) Nghiên cứu hình thành các chợ du lịch về đêm, bố trí các quầy hàng đặc sản, hàng lưu niệm, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí; Bố trí một số tuyến phố đi bộ vào ban đêm tạo sân chơi cho du khách.

g) Thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền về văn minh du lịch, ứng xử trong giao tiếp, mua bán với khách du lịch, bảo vệ môi trường, các di tích, danh thắng cho người dân địa phương.

h) Thu gom các loại chất thải rắn; băng rôn tuyên truyền nâng cao nhận thức môi trường; đồng thời thực hiện tuân thủ Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 23/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quản lý, bảo vệ môi trường, Quyết định số 43/2011/QĐ-UBND ngày 23/8/2011 của UBND tỉnh ban hành quy định về phân vùng phát thải khí thải, xả nước thải theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường trên địa bàn tỉnh, theo đó yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng ven biển phải thu gom, xử lý nước thải theo quy định, tuyệt đối không được thải nước thải trực tiếp ra biển.

i) UBND thị xã Phú Mỹ: Phối hợp với Cảng vụ và ban quản lý các cảng biển trên địa bàn lập lại trật tự các phương tiện đón khách tàu biển, tổ chức các dịch vụ phục vụ khách tàu biển tại cảng; Phối hợp với UBND Thành phố Vũng Tàu xây dựng các tuyến du lịch đường sông.

k) UBND Huyện Côn Đảo: Trực tiếp triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo đến năm 2030; cần có kế hoạch xúc tiến du lịch và đầu tư du lịch Côn Đảo theo Quy hoạch nêu trên; Thực hiện quy chế quản lý Khu du lịch quốc gia Côn Đảo.

l) Xây dựng Kế hoạch cải tạo, sửa chữa và lắp đặt mới các bảng hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường giao thông dẫn đến các khu, điểm du lịch đối với các đường theo phân cấp quản lý đường bộ do UBND tỉnh giao.

10. Các doanh nghiệp du lịch

a) Chủ động, giữ vai trò chính, cùng phối hợp giữa các doanh nghiệp tổ chức các tour, tuyến du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; Tăng cường liên kết, hợp tác hình thành các loại hình du lịch đa dạng, hấp dẫn nhằm tăng mức chi tiêu và kéo dài ngày lưu trú của du khách.

b) Duy trì, củng cố chất lượng dịch vụ đúng tiêu chuẩn đã được xếp hạng. Có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch và chính quyền địa phương trong việc giữ gìn môi trường du lịch trong sạch, an toàn và thân thiện.

c) Tham gia tích cực với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh trong những sự kiện được Tỉnh tổ chức, các hoạt động khảo sát, xúc tiến thị trường trong nước và quốc tế, hoạt động thông tin, quảng bá du lịch.

II. Tổ chức thực hiện

1. Kế hoạch này được thực hiện từ thời gian ban hành đến hết năm 2025.

2. Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng lộ trình và tổ chức thực hiện.

3. Các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp du lịch có trách nhiệm thực hiện các công việc đã được phân công; Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở Du lịch.

4. Định kỳ 6 tháng Sở Du lịch báo cáo UBND tỉnh tình hình thực hiện kế hoạch và kiến nghị giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện. Kết thúc quá trình thực hiện, Sở Du lịch báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện và đề xuất phương hướng cho giai đoạn tới./.

 


Nơi nhận:
- TTr Tỉnh ủy (b/c);
- Các Sở: DL, VHTT, KHĐT, GTVT, TNMT; XD;
- Công an tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- HHDL;
- Lưu: VT- KTN (KT4)

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thành Long

 

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Kế hoạch 84/KH-UBND năm 2018 về phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025

  • Số hiệu: 84/KH-UBND
  • Loại văn bản: Văn bản khác
  • Ngày ban hành: 31/07/2018
  • Nơi ban hành: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Người ký: Nguyễn Thành Long
  • Ngày công báo: Không có
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 31/07/2018
  • Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định
Tải văn bản