Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Hướng dẫn: Bôi đen từ/cụm từ trong nội dung văn bản để tra cứu thuật ngữ pháp lý.

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 19/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 24 tháng 01 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN

Phần I

THÔNG TIN CHUNG VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

I. TÌNH HÌNH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA TRÊN THẾ GIỚI, TẠI VIỆT NAM VÀ LẠNG SƠN

1. Trên thế giới

1.1. Tại Trung Quốc

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trường hợp bệnh đầu tiên mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona khởi phát vào ngày 12/12/2019. Tính đến ngày 23/01/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ của Trung Quốc, gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng đông, Chiết Giang, Sơn đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Hiện đã có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người.

1.2. Tại một số quốc gia trong khu vực Châu Á

Đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh xâm nhập tại một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

2. Tình hình tại Việt Nam và Lạng Sơn

- Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, qua hệ thống giám sát đã phát hiện 03 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt tại sân bay đà Nẵng và sân bay Cam Ranh, các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona và đã trở về Trung Quốc.

- Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đang có 01 bệnh nhân được cách ly vì nghi ngờ mắc bệnh. Đây là 01 sinh viên du học tại Vũ Hán và vừa trở về Hà Nội 8 ngày, hiện đang được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

- Tại Lạng Sơn, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên và kiểm dịch y tế quốc tế, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện sốt đến từ các địa phương của Trung Quốc nhập cảnh vào nội địa.

II. NHẬN ĐỊNH, DỰ BÁO TÌNH HÌNH

Trên cơ sở tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho thấy bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do:

- Nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), trong thời điểm tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

- Hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông Xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển.

- Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập các trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng.

- Tỉnh Lạng Sơn có 12 cửa khẩu, trong đó có 02 cửa khẩu quốc tế, 01 cửa khẩu quốc gia, 9 cửa khẩu phụ và 10 lối mở biên giới với Trung Quốc, có lưu lượng hành khách giao lưu đi lại, thương mại, du lịch đến từ Trung Quốc và các quốc gia khác rất nhiều, do đó nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh Lạng Sơn là rất lớn.

- Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.

Phần II

KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RUS CORONA TẠI LẠNG SƠN

I. CĂN CỨ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

1. Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21/11/2007;

2. Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virrus Corona gây ra;

3. Quyết định số 156/QĐ-BYT ngày 20/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona;

4. Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 20/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV);

5. Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”;

Để chủ động triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV như sau:

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

2. Mục tiêu cụ thể theo tình huống dịch

2.1. Tình huống 1: (chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt nam)

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

2.2. Tình huống 2: (xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn) Khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng và tử vong.

2.3. Tình huống 3: (dịch lây lan ra cộng đồng)

Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Lạng Sơn

1.1. Công tác chỉ đạo, điều hành

a) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người của tỉnh (gọi tắt là Ban chỉ đạo cấp tỉnh)

- Ban Chỉ đạo tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động phòng chống dịch và thường xuyên liên hệ với Ban Chỉ đạo quốc gia để phối hợp triển khai kịp thời các hoạt động.

- Ban hành văn bản chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phối kết hợp liên ngành trong phòng, chống dịch bệnh.

- Xây dựng, ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

- Chỉ đạo các ngành tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng thu dung, điều trị, xử lý ổ dịch.

- Chỉ đạo thiết lập và vận hành đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh ở người tuyến tỉnh và tuyến huyện.

b) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người của các huyện, thành phố (gọi tắt là Ban chỉ đạo cấp huyện)

- Củng cố và tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cấp huyện, thành phố, chỉ đạo hướng dẫn các xã/phường/thị trấn tổ chức triển khai thực hiện.

c) Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn

- Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch cấp xã, phường, thị trấn.

- Chỉ đạo Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh, chủ động phòng chống dịch bệnh. Tổ chức điều tra, phát hiện cách ly các đối tượng mắc và nghi ngờ mắc bệnh. Đối với các xã giáp biên, cần phối hợp với các tuyến trong hoạt động kiểm dịch y tế biên giới.

- Tổ chức tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường và các biện pháp phòng, chống dịch.

1.2. Hoạt động thông tin, tuyên truyền

- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, huyện, xã/phường/thị trấn và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng về đường lây và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tới các đoàn du lịch, người lao động tới các vùng có dịch; cung cấp các tài liệu truyền thông tại các cửa khẩu quốc tế hướng dẫn những hành khách tự theo dõi tình trạng sức khỏe và chủ động liên hệ với các đơn vị y tế khi cần thiết. Thực hiện treo, dán các áp phích cấp phát tờ rơi (trong đó ghi rõ số điện thoại đường dây nóng), trang tuyên truyền về phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona tại các cửa khẩu.

- Theo dõi và quản lý các thông tin về tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý, cung cấp thông tin kịp thời, phù hợp.

1.3. Các hoạt động chuyên môn kỹ thuật

a) Công tác dự phòng

- Giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp sốt thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa, xem xét áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu Quốc tế, cửa khẩu Quốc gia, đặc biệt lưu ý các trường hợp đến từ Trung Quốc. Đối với đối tượng thường xuyên qua lại các cửa khẩu phụ và lối mở, đường mòn với Trung Quốc, sử dụng nhiệt kế đeo ta, nhiệt kế cầm tay để theo dõi nhiệt độ người nhập cảnh do Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế (thuộc Sở Y tế) phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các ngành chức năng có liên quan thực hiện.

- Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân, giám sát các trường hợp nghi ngờ tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng; nhất là các trường hợp từ nước ngoài về Việt Nam hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

- Chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, trang thiết bị, trang phục phòng hộ, sinh phẩm y tế cho cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch bệnh và lấy mẫu gửi xét nghiệm chẩn đoán xác định viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

- Thiết lập, duy trì các đội đáp ứng nhanh (RRT) Đáp ứng với dịch bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế; tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế.

- Tổ chức tập huấn cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch, cập nhật về các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong giám sát, phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

- Thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình bệnh dịch tại Trung Quốc, các nước trong khu vực và tại các địa phương trong nước cùng các quy trình hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật để có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp.

b) Công tác điều trị

- Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân. Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường họp viêm phôi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

- Thiết lập các phòng cách ly ban đầu để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ tại các cửa khẩu. Ngoài ra, xây dựng phương án bố trí cơ sở cách ly, thu dung và điều trị bệnh nhân chuẩn bị đáp ứng khi có dịch bệnh xâm nhập.

- Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy...

- Rà soát, cập nhật các hướng dẫn kỹ thuật về hướng dẫn chẩn đoán điều trị, sử dụng các thuốc kháng vi rút phù hợp, hiệu quả.

- Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Xây dựng phương án hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra hoặc trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp khó lường.

- Thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện hoặc kiện toàn các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ khi có dịch bệnh xâm nhập. Thiết lập “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona vi rút” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.

c) Công tác kiểm tra, giám sát, báo cáo dịch

- Tổ chức kiện toàn hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm từ tỉnh đến cơ sở và chủ động báo cáo kịp thời.

- Giám sát các trường hợp bệnh theo định nghĩa ca bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona tại cộng đồng thực hiện theo Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”. Lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán theo quy định của Bộ Y tế.

- Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

1.4. Công tác hậu cần

- Rà soát, chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc điều trị, thuốc kháng vi rút, vật tư sẵn sàng phục vụ công tác giám sát, xử lý ổ dịch, thu dung, cấp cứu, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân, xây dựng kế hoạch bổ sung và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra.

1.5. Hoạt động phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế

- Thực hiện điều lệ Y tế quốc tế tại các cửa khẩu để trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh với cơ quan y tế các khu vực giáp biên giới với Trung Quốc theo biên bản ghi nhớ hợp tác chung trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

- Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để giám sát, kiểm tra người, động vật, phương tiện vận tải và hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu qua các cửa khẩu.

- Phối hợp liên ngành thực hiện công tác kiểm tra, giám sát triển khai hoạt động phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố: Công tác lập kế hoạch phòng chống dịch, công tác kiểm dịch y tế biên giới, công tác kiểm tra giám sát dịch tại các xã, phường, thị trấn, công tác sẵn sàng thu dung điều trị, xử lý ổ dịch,…

2. Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn

2.1. Công tác chỉ đạo, điều hành

a) Ban chỉ đạo cấp tỉnh

Duy trì các hoạt động của Ban chỉ đạo, họp hàng tuần, thường xuyên đánh giá tình hình và thống nhất các biện pháp chỉ đạo tiếp; thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch theo quy định và đề nghị Ban chỉ đạo cấp trên có ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ phòng chống dịch khi cần thiết.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai hoạt động tại các địa phương, đơn vị liên quan trực tiếp đến phòng chống dịch.

- Tổ chức kiểm tra giám sát việc triển khai các hoạt động tại các huyện, thành phố.

b) Ban Chỉ đạo cấp huyện

- Tại huyện, thành phố có ổ dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, Ban Chỉ đạo họp thường xuyên hoặc đột xuất tăng cường hoạt động của các ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch.

- Đối với các huyện, thành phố chưa ghi nhận ca bệnh, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh thực hiện tốt công tác thường trực để chỉ đạo triển khai hoạt động phòng chống dịch kịp thời.

c) Ban chỉ đạo xã, phường, thị trấn

- Tại xã có ổ dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, Ban Chỉ đạo xã họp hàng ngày hoặc đột xuất để chỉ đạo các ngành thực hiện tốt công tác chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

- Đối với các xã chưa ghi nhận ca bệnh; Ban Chỉ đạo thực hiện tốt hoạt động thường trực nắm bắt diễn biến tình hình dịch để thực hiện công tác phòng, chống dịch kịp thời.

2.2. Hoạt động thông tin, tuyên truyền

- Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, huyện, xã/phường thị trấn và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội, giao lưu quốc tế, du lịch, không gây hoang mang trong nhân dân.

- Cập nhật, bổ sung các thông điệp truyền thông, các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, mạng xã hội.

- Tiếp tục đẩy mạnh việc truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cửa khẩu, cơ sở điều trị và cộng đồng.

- Thực hiện quy chế phát ngôn, quản lý các thông tin về tình hình dịch bệnh theo đúng quy định. Ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

2.3. Hoạt động chuyên môn kỹ thuật

a) Công tác dự phòng

- Tăng cường giám sát các trường hợp viêm phổi có yếu tố dịch tễ liên quan, tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại các cửa khẩu và khu vực biên giới, hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia, các bệnh viện và cộng đồng; triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng.

- Giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối; cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm. Hướng dẫn việc chăm sóc tại nhà của người bệnh và phòng ngừa lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình.

- Tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu, duy trì kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa. Áp dụng hình thức khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế đối với hành khách đi về từ vùng dịch.

- Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

- Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phổi nặng tại các bệnh viện để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

- Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế; cử các đội đáp ứng nhanh hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

b) Công tác điều trị

- Triển khai thu dung, cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định, để hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong (Bệnh nhân được phát hiện tại các cửa khẩu chuyển về điều trị tại Khu cách ly Phòng khám đa khoa đồng đăng, bệnh nhân tại các huyện điều trị tại Khu cách ly khoa lây Trung tâm y tế các huyện, thành phố). Chuẩn bị phương án 02 khu cách ly, điều trị chủ yếu của tỉnh {01 tại Phòng khám khu vực đồng đăng (cho cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, đồng đăng); 01 tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh (cho bệnh nhân nặng và bệnh nhân khu vực thành phố);Trung tâm Y tế các huyện chuẩn bị phòng cách ly (cho bệnh nhân tại địa phương)}.

- Bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân. Khu vực cách ly được chia thành ba đơn nguyên: bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu lưu giữ bệnh nhân trước khi xuất viện.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

- Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh; triển khai các đội cấp cứu lưu động để kịp thời hỗ trợ và điều trị tại chỗ ở nơi xảy ra dịch.

- Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân.

- Đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị, vật tư, thuốc cấp cứu bệnh nhân kịp thời thực hiện công tác thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, kiểm thảo tử vong (nếu có), cập nhật phác đồ chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng lây nhiễm phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Chuẩn bị phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực bệnh viện, bổ sung kế hoạch thu dung điều trị để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh, tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

c) Công tác kiểm tra, giám sát, báo cáo dịch

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các địa phương nhất là vùng có ca bệnh và vùng giáp ranh với ổ dịch.

- Thực hiện công tác thông tin báo cáo hàng ngày theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và quy định của Bộ Y tế

2.4. Công tác hậu cần

- Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đề phòng dịch bùng phát trên diện rộng.

- Đảm bảo kinh phí cho việc cấp cứu, điều trị người bệnh, thực hiện chính sách cho các cán bộ thực hiện công tác điều tra, xác minh ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

- Xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài.

- Đề xuất phương án huy động hỗ trợ nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, kinh phí,… từ tuyến trên cho hoạt động chống dịch tại địa phương.

2.5. Công tác phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế

- Duy trì sự phối hợp liên ngành, đặc biệt giữa ngành y tế với các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương, huy động nguồn lực bảo đảm cho hoạt động phòng chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự, không để ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

- Tăng cường hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh với cơ quan y tế các khu vực giáp biên giới với Trung Quốc theo biên bản ghi nhớ hợp tác chung trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

3. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng

3.1. Công tác chỉ đạo, điều hành

Duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; trong trường hợp khẩn cấp tùy theo tình hình thực tế diễn biến của dịch tại địa bàn Trưởng Ban chỉ đạo quyết định thời gian tổ chức họp để chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch kịp thời.

- Báo cáo tình hình dịch thường xuyên và tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo huy động toàn bộ hệ thống chính trị và cộng đồng phòng chống dịch; đề nghị Bộ Y tế, Chính phủ chỉ đạo và hỗ trợ trong trường hợp dịch bùng phát ở mức độ nguy hiểm, khó kiểm soát hoặc địa phương nằm trong khu vực được công bố tình trạng khẩn cấp.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động tại các địa phương. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về tình hình dịch trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các địa bàn và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch của các huyện, thành phố.

3.2. Hoạt động thông tin, tuyên truyền

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, huyện, xã/phường/thị trấn và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh, không nên đến khu vực đang có dịch khi không cần thiết; hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân.

- Tổ chức tuyên truyền trực tiếp hướng dẫn người dân tại vùng ổ dịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khuyến cáo người tiếp xúc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và hàng ngày đo nhiệt độ cơ thể. Nếu có biểu hiện mắc bệnh thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

- Hàng ngày cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên Website của Sở Y tế và các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Đảm bảo cho người dân không hoang mang và không chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, tăng cường vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng, hạn chế đi lại đến vùng có ổ dịch.

- Hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các bệnh viện của tỉnh, huyện tại địa bàn xảy ra dịch.

- Thực hiện quy chế phát ngôn, quản lý các thông tin về tình hình dịch bệnh theo đúng quy định, ngăn chặn và xử lý kịp thời các thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

3.3. Hoạt động chuyên môn kỹ thuật

a) Công tác giám sát, dự phòng

- Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới. Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc.

- Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh viêm phổi có yếu tố dịch tễ liên quan tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng.

- Duy trì việc giám sát tại cửa khẩu để giảm nguy cơ các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh hoặc xuất cảnh. Tiếp tục thực hiện việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu phù hợp với tình hình dịch và thông lệ quốc tế.

- Đánh giá nguy cơ thường xuyên để triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp và hiệu quả.

- Tiếp tục giám sát viêm phổi nặng do vi rút; đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện, kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý sớm các ổ dịch trong cộng đồng.

- Thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế từ tỉnh đến xã, phường thị trấn; huy động tối đa lực lượng nhân viên y tế các tuyến tham gia chống dịch.

- Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và vận chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm xác định sự lưu hành, biến đổi, mức độ lây lan của dịch bệnh.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Phối hợp các các cơ quan y tế tuyến trên có liên quan để kịp thời chia sẻ thông tin về dịch bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân, cách ly và phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

b) Công tác điều trị

- Thực hiện quyết liệt việc phân tuyến điều trị, hạn chế di chuyển bệnh nhân, chủ động triển khai kế hoạch mở rộng việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Thiết lập các bệnh viện dã chiến khi cần thiết tại các khu vực đông bệnh nhân nhằm tránh quá tải bệnh viện tuyến cuối.

- Các bệnh viện chủ động triển khai kế hoạch mở rộng việc thu dung, điều trị bệnh nhân; sẵn sàng thiết lập các bệnh viện dã chiến khi cần thiết.

- Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi rút.

- Tập trung tối đa nguồn lực về trang thiết bị, vật tư, thuốc và chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị điều trị bệnh nhân để điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, điều động nhân lực tập trung cho địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện theo quy định; làm thông thoáng buồng bệnh để giảm nồng độ vi rút.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

- Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh; các đội đáp ứng nhanh, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu. Thực hiện phương án huy động sự hỗ trợ của tuyến trên khi cần thiết.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, chăm sóc để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn chẩn đoán điều trị phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

c) Công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo

- Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát, hướng dẫn tại các địa phương và đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch của các địa phương.

- Thực hiện báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống dịch hàng ngày về Ban Chỉ đạo tỉnh trước 15 giờ; báo cáo lên tuyến trên theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT.

3.4. Công tác hậu cần

- Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Huy động sự hỗ trợ từ tuyến trên trong trường hợp mức độ dịch vượt quá khả năng đáp ứng của địa phương.

- Thực hiện chính sách cho các cán bộ thực hiện công tác điều tra, xác minh ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Triển khai phương án huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư…) cho các đơn vị điều trị, tổ chức các bệnh viện dã chiến, huy động các nguồn dự trữ cho công tác phòng chống dịch. Huy động các phương tiện vận chuyển, cấp cứu người mắc để thu dung, cách ly, điều trị người bệnh.

- Rà soát, xác định rõ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất và trang thiết bị y tế thiết yếu để duy trì dịch vụ y tế thiết yếu ở các tuyến.

- Tiếp nhận viện trợ của các Tổ chức quốc tế hỗ trợ kịp thời thuốc, trang bị phòng hộ và các thuốc vật tư hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

- Tăng cường sự phối hợp với tuyến trên và hợp tác với các tổ chức quốc tế để nhận được sự trợ giúp về chuyên môn kỹ thuật và nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.

- Áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi mắc bệnh.

3.5. Hoạt động phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế

- Duy trì sự phối hợp liên ngành, đặc biệt giữa ngành y tế với các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương, huy động nguồn lực bảo đảm cho hoạt động phòng chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự, không để ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

- Duy trì hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh với cơ quan y tế các khu vực giáp biên giới với Trung Quốc theo biên bản ghi nhớ hợp tác chung trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

- Hợp tác với các tổ chức quốc tế trong việc đánh giá nguy cơ và triển khai biện pháp chống dịch qua chỉ đạo của Bộ Y tế và các cơ quan y tế tuyến trên.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

1. Kinh phí bảo đảm khi khi chưa có dịch xảy ra

- Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sử dụng kinh phí thường xuyên của đơn vị đảm bảo cho các hoạt động: Tập huấn chuyên môn cho các đơn vị y tế; in ấn tài liệu truyền thông; tổ chức hoạt động truyền thông tại cộng đồng; Mua hóa chất phòng chống dịch; kiểm tra giám sát…

- Trong trường hợp dịch xâm nhập, Sở Y tế tổng hợp nhu cầu kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống dịch bổ sung, đề nghị UBND tỉnh, Bộ Y tế bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, trang thiết bị... từ nguồn ngân sách dự phòng các cấp để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch.

- UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động và bố trí kinh phí bảo đảm cho các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn.

2. Kinh phí bảo đảm khi có dịch xảy ra

Khi có dịch xảy ra, giao Sở Y tế căn cứ vào phạm vi, quy mô của dịch xây dựng kế hoạch, lập dự toán chi tiết kinh phí bảo đảm cho hoạt động chống dịch, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh cấp kinh phí để thực hiện.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

- Chịu trách nhiệm theo dõi tình hình dịch bệnh, đánh giá diễn biến, dự báo sự phát triển của dịch bệnh; xây dựng Kế hoạch chi tiết của ngành khi có ca bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn phòng, chống dịch, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lan rộng. Chỉ đạo các bệnh viện đảm bảo khu cách ly đủ giường bệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân.

- Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc,... cho công tác phòng, chống dịch.

- Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông của tỉnh thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch tại cộng đồng; chịu trách nhiệm về nội dung truyền thông, chỉ đạo mạng lưới truyền thông của ngành chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh và đưa tin các hoạt động phòng, chống dịch.

- Phối hợp, hướng dẫn và kiểm tra đánh giá hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh của các sở, ngành, các huyện, thành phố.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra, tổng hợp tình hình dịch báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế theo quy định.

- Giao Sở Y tế là cơ quan phát ngôn của tỉnh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

2. Sở Tài chính

Cân đối, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền kịp thời cấp kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch từ nguồn dự phòng ngân sách nhà nước và các nguồn khác theo quy định.

3. Sở Kế hoạch và đầu tư

Phối hợp với Sở Tài chính cân đối, bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện Kế hoạch theo quy định.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ, báo cáo tình hình dịch bệnh của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm tại các chốt kiểm dịch; thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với các cơ sở hoạt động liên quan đến thú y, các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

- Kịp thời thông báo cho ngành Y tế về các ổ dịch bùng phát hoặc tái phát, để cùng phối hợp triển khai các biện pháp phòng lây nhiễm vi rút cúm từ gia cầm sang người và các bệnh truyền nhiễm từ động vật có nguy cơ lây sang người.

5. Sở Tài nguyên và Môi trường

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường; có Kế hoạch cụ thể để từng bước giảm thiểu, kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh tại các khu vực dân cư nông thôn. Phát động các phong trào rộng khắp trong Nhân dân nhằm thay đổi tập quán, ý thức của người dân trong việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường.

6. Sở Giáo dục và đào tạo

- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các hoạt động phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là những đơn vị có thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh; đảm bảo việc thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Thực hiện tốt công tác y tế trường học, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú. Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp dịch bệnh trong trường học cho ngành Y tế để phối hợp xử lý.

7. Sở Thông tin và Truyền thông

Xây dựng định hướng tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh, công tác phòng, chống của các ngành chức năng và hướng dẫn Nhân dân các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh.

8. Sở Giao thông vận tải

- Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông vận tải, Trạm Quản lý vận tải đường bộ cửa khẩu, các đơn vị trong ngành phối hợp tốt với các cơ quan liên quan trong công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh khi có dịch bệnh xảy ra; chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, các bến xe trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm do Bộ Y tế quy định.

- Tham mưu UBND tỉnh phương án huy động các phương tiện vận tải công cộng, phương tiện vận tải hành khách đáp ứng khi có tình huống cần di chuyển người dân đến khu vực cách ly theo đề nghị của Sở Y tế.

9. Sở Ngoại vụ

- Phối hợp với ngành Y tế quản lý các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm có yếu tố nước ngoài. Phổ biến, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người nước ngoài đến Việt Nam.

- Hỗ trợ phiên dịch viên tại các khu vực cửa khẩu, khu vực cách ly và cơ sở điều trị khi cần thiết.

10. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

- Chỉ đạo Ban Quân Y, các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo các tình huống.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan Kiểm dịch Y tế quốc tế tại các cửa khẩu trong việc giám sát hành khách nhập cảnh; tuyên truyền trực tiếp hướng dẫn người dân tại vùng ổ dịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

- Chỉ đạo Ban Quân Y, các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo các tình huống.

- Có phương án triển khai khu vực cách ly và bệnh viện dã chiến chi viện cho ngành ngành y tế trong tình huống khẩn cấp vượt quá khả năng đáp ứng của ngành y tế.

12. Công an tỉnh

- Phối hợp với các sở, ngành chức năng đảm bảo an ninh trật tự khi có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

- Hỗ trợ ngành y tế xây dựng phương án triển khai các khu vực cách ly và Bệnh viện dã chiến trong tình huống khẩn cấp; đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho cán bộ y tế tại các khu vực cách ly và cơ sở điều trị bệnh nhân, đặc biệt khi có yếu tố người nước ngoài.

13. UBND các huyện, thành phố

- Chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona thuộc địa bàn quản lý; lập dự toán kinh phí chi cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh từ nguồn kinh phí của địa phương.

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trực tiếp theo dõi và chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch theo từng địa bàn dân cư.

- Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của các đơn vị, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, phòng chống ô nhiễm môi trường, xử lý môi trường đặc biệt tại những nơi mật độ dân cư cao, nguy cơ ô nhiễm lớn; huy động lực lượng của các phòng, ban, các tổ chức đoàn thể - xã hội tham gia vào công tác phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

- Chỉ đạo các ngành như: Y tế, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Giáo dụcn - Đào tạo tích cực phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể trên địa bàn tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tập trung xử lý triệt để ngay từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng; tăng cường tuyên truyền để nhân dân biết cách tự phòng bệnh, chủ động đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ và tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng.

- Tổng hợp, báo cáo kịp thời, thường xuyên về diễn biến tình hình bệnh truyền nhiễm và công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

14. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể

- Phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho thành viên, hội viên các cấp về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm Kế hoạch này; trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kịp thời xem xét, giải quyết./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Lãnh đạo HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- C, PCVP UBND tỉnh, các Phòng CM, đơn vị trực thuộc;
- Lưu: VT, KG-VX (NTB).

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Xuân Huyên