Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 875/HD-UBND

Quảng Nam, ngày 25 tháng 02 năm 2020

 

HƯỚNG DẪN

VỀ VIỆC ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP THEO DÕI SỨC KHỎE, CÁCH LY CÁC TRƯỜNG HỢP ĐI TỪ CÁC VÙNG CÓ DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM

Hiện nay, có một số trường hợp là công dân Việt Nam và người nước ngoài xuất phát từ hoặc đi qua Trung Quốc, đi qua các vùng tâm dịch của các nước công bố dịch hoặc từ Trung Quốc đi qua các nước khác nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày nhưng chưa được theo dõi kiểm tra y tế và cách ly kịp thời. Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và trên thế giới (đặc biệt như tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran...). Tại Việt Nam, tính đến ngày 24/02/2020 đã ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19 tại 04 tỉnh, thành phố, nhất là các trường hợp lây lan tại chỗ ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để nhân dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, song vẫn còn có một số người đi khỏi khu vực này.

Căn cứ các văn bản của Bộ Y tế (Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV); Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV); Công văn số 166/DP-DT ngày 21/02/2020 của Cục Y tế dự phòng về việc theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ khu vực đang có dịch); Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Hướng dẫn áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly các trường hợp đi từ các vùng có dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cụ thể như sau:

1. Đối với các trường hợp người dân đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, căn cứ vào nơi đi của các trường hợp này để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe phù hợp:

- Người đến từ hoặc đi qua địa bàn đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên): Áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của các đơn vị y tế nơi có trường hợp đến trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; đối với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác nếu không cần thiết; trong trường hợp phải tiếp xúc thì phải áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

- Người đến từ các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Quất Lưu, xã Thiện Kế và thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương):

Phải khai báo, đăng ký với chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các địa phương này. Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở; cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác; trong trường hợp phải tiếp xúc thì phải áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

- Đối với người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc): Thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng, chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

2. Đối với công dân Việt Nam xuất phát từ hoặc đi qua Trung Quốc và đi qua các vùng tâm dịch của một số nước được công bố (Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran…) hoặc đi qua các nước khác (nước trung gian thứ 3) nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ, đường hàng không và đường biển trên cả nước, sau đó về Quảng Nam

- Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly và xử lý kịp thời theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định hiện hành.

- Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/2/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

- Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo việc tổ chức rà soát các công dân Việt Nam trên địa bàn xuất phát từ hoặc đi qua Trung Quốc và đi qua các vùng tâm dịch của một số nước được công bố hoặc từ Trung Quốc đi qua các nước khác, sau đó nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, lập danh sách và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 của địa phương để đưa vào diện phải theo dõi sức khỏe, tổ chức cách ly tại cơ sở cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Đối với các trường hợp người nước ngoài xuất phát từ hoặc đi qua Trung Quốc và đi qua các vùng tâm dịch của một số nước được công bố (Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran…) hoặc từ Trung Quốc đi qua các nước khác (nước trung gian thứ 3) nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ, đường hàng không và đường biển trên cả nước, sau đó về Quảng Nam

- UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương, cơ quan, ban, ngành liên quan và cộng đồng dân cư giám sát chặt chẽ nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp nêu trên, khẩn trương thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế (đánh giá qua mẫu phiếu sàng lọc cộng đồng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19) để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly và xử lý kịp thời theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định hiện hành.

- Thực hiện nghiêm các nội dung hướng dẫn tại Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (ncoV).

- Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương tổ chức rà soát, xác định lịch trình cụ thể 14 ngày đối với các trường hợp này trên địa bàn mình phụ trách, lập danh sách và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương để đưa vào diện phải theo dõi sức khoẻ, tổ chức cách ly tại hộ gia đình, nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

Tùy theo diễn biến của dịch Covid-19, các kết quả điều tra, nghiên cứu dịch tễ học, vi rút học, lâm sàng và hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật và điều chỉnh Hướng dẫn này cho phù hợp với tình hình thực tế./.

 

 

Nơi nhận:
- Văn phòng Chính Phủ (để báo cáo);
- Bộ Y tế (để báo cáo);
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (để báo cáo);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- Các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CPVP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, KGVX.
D:\QUANG VX\Năm 2020\HƯỚNG DẪN CÁCH LY 24.02.2020.doc

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Văn Tân