Tóm tắt Công văn số 4014/TCT-HTQT về việc xác định cơ sở thường trú tại Việt Nam
Công văn số 4014/TCT-HTQT do Tổng cục Thuế ban hành nhằm hướng dẫn việc xác định nghĩa vụ thuế và tư cách pháp lý của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam. Trọng tâm của văn bản là việc phân tích các điều khoản hợp đồng giữa Công ty APLL Ltd (Singapore) và Công ty APL Việt Nam để xác định xem Công ty APL Việt Nam có phải là cơ sở thường trú của APLL Ltd tại Việt Nam hay không.
Các nội dung cốt lõi và phân tích pháp lý chi tiết:
- Kiểm soát về mặt tổ chức và quyền sở hữu của Đại lý (Điều 5.7): Hợp đồng quy định nếu tổ chức hoạt động, tên hoặc quyền sở hữu của Đại lý (Công ty APL Việt Nam) thay đổi một cách cơ bản trong thời hạn hợp đồng thì phải có sự đồng ý trước bằng văn bản của APLL Ltd (sự đồng ý này không được từ chối nếu không có lý do chính đáng). Điều này thể hiện sự can thiệp sâu sắc của phía nước ngoài vào cấu trúc nội bộ của đại lý tại Việt Nam.
- Hạn chế quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh (Điều 5.12): Đại lý cam kết không thực hiện các công việc cho bất kỳ công ty giao nhận hoặc tiếp vận hàng hóa quốc tế nào khác có tính chất cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp với APLL Ltd, hoặc có cùng tuyến vận chuyển với APLL Ltd, trừ khi có sự đồng ý trước bằng văn bản của APLL Ltd. Quy định này làm mất đi tính độc lập trong hoạt động thương mại thông thường của đại lý.
- Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhà thầu phụ (Điều 11):
- Đại lý được phép thuê nhà thầu phụ để thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng, nhưng việc ký kết bất kỳ hợp đồng nhà thầu phụ nào cũng phải được sự chấp thuận trước bằng văn bản của APLL Ltd.
- Bất kỳ nhà thầu phụ nào được thuê cũng phải cam kết không thực hiện bất kỳ công việc trực tiếp hoặc gián tiếp nào cho các công ty giao nhận hoặc tiếp vận quốc tế khác cạnh tranh với APLL Ltd, trừ khi được sự đồng ý trước bằng văn bản của cả Đại lý và APLL Ltd.
- Kết luận pháp lý về Cơ sở thường trú:
- Dựa trên các điều khoản ràng buộc chặt chẽ nêu trên, Tổng cục Thuế xác định APLL Ltd đã kiểm soát toàn diện các hoạt động kinh doanh của Công ty APL Việt Nam.
- Công ty APL Việt Nam không tiến hành các hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ kinh doanh thông thường của mình với tư cách là một đại lý độc lập, mà đã trở thành đại lý phụ thuộc của APLL Ltd.
- Theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Singapore, Công ty APL Việt Nam được coi là cơ sở thường trú tại Việt Nam của Công ty APL Logistics Ltd (APLL Ltd).
- Yêu cầu thực hiện: Tổng cục Thuế thông báo và đề nghị Công ty tuân thủ nghiêm túc các quy định về thuế hiện hành của Việt Nam đối với cơ sở thường trú.
Văn bản này là căn cứ pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các đối tác đại lý tại Việt Nam lưu ý khi thiết lập các điều khoản hợp đồng, nhằm xác định đúng nghĩa vụ thuế và tránh các rủi ro pháp lý liên quan đến việc hình thành cơ sở thường trú phụ thuộc.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4014/TCT-HTQT | Hà Nội, ngày 26 tháng 10 năm 2006 |
Kính gửi: Công ty TNHH APL Việt Nam
Trả lời văn bản ngày 11/9/2006 của Công ty TNHH APL Việt Nam về việc xác định cơ sở thường trú tại Việt Nam, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Điều 5, khoản 6 Hiệp định giữa Việt Nam và Xing-ga-po về cơ sở thường trú quy định: “Một xí nghiệp của một Nước ký kết sẽ không được coi là cơ sở thường trú ở Nước ký kết kia nếu xí nghiệp đó chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh tại Nước kia thông qua một đại lý môi giới, một đại lý hoa hồng hoặc bất kỳ một đại lý nào khác có tư cách độc lập với điều kiện những đối tượng này chỉ hoạt động trong khuôn khổ kinh doanh thông thường của họ”.
Tại một số điều khoản của Hợp đồng Đại lý giữa Công ty APL Logistics Ltd (APLL Ltd) và Công ty APL Việt Nam quy định như sau:
Điều 5. Vi phạm hợp đồng
Điều 5.7: “Nếu việc tổ chức hoạt động, tên hoặc quyền sở hữu của Đại lý thay đổi một cách cơ bản trong Thời hạn Hợp đồng mà không có sự đồng ý trước bằng văn bản của APLL Ltd (sự đồng ý như thế không được từ chối mà không có lý do chính đáng)”;
Điều 5.12: “Việc Đại lý cam kết thực hiện các công việc cho bất cứ công ty giao nhận hoặc tiếp vận hàng hóa quốc tế nào khác mà gián tiếp hoặc trực tiếp cạnh tranh với APLL Ltd, có cùng tuyến vận chuyển với APLL Ltd mà không có sự đồng ý trước bằng văn bản của APLL Ltd”;
Điều 11. Hợp đồng nhà thầu phụ: “Đại lý có thể thuê các nhà thầu phụ để thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào của mình theo hợp đồng này nhưng việc ký kết bất cứ hợp đồng nhà thầu phụ nào cũng phải được sự chấp nhận trước bằng văn bản của APLL Ltd” và “Bất cứ nhà thầu phụ nào được thuê để thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào của Đại lý theo Hợp đồng này phải đồng ý, trong thời gian được chỉ định làm nhà thầu phụ, không thực hiện bất cứ công việc gì, dù là trực tiếp hay gián tiếp, cho các công ty giao nhận hoặc tiếp vận quốc tế khác cạnh tranh với APLL Ltd mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của cả Đại lý và APLL Ltd”.
Với các điều khoản quy định như trên thì APLL Ltd đã kiểm soát các hoạt động kinh doanh của Công ty APL Việt Nam. Công ty APL Việt Nam không tiến hành các hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ kinh doanh thông thường của mình cho APLL Ltd với tư cách là Đại lý độc lập. Như vậy, Công ty APL Việt Nam đã trở thành đại lý phụ thuộc. Theo quy định của Hiệp định giữa Việt Nam và Xing-ga-po (Điều 5, khoản 6 nêu trên) Công ty APL Việt Nam được coi là cơ sở thường trú tại Việt Nam của Công ty APL Logistics Ltd.
Tổng cục Thuế thông báo để Công ty biết và đề nghị Công ty tuân thủ các quy định về thuế hiện hành.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 313/TCT-HTQT năm 2015 xác định cơ sở thường trú theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hồng Kông do Tổng cục Thuế ban hành
- 2Công văn 1934/TCT-HTQT năm 2015 xác định cơ sở thường trú của Bayer Hồng Kông tại Việt Nam do Tổng cục Thuế ban hành
- 3Công văn 47476/CT-HTr năm 2015 về chi phí phân bổ cho cơ sở thường trú tại Việt Nam do Cục thuế thành phố Hà Nội ban hành
- 1Công văn 313/TCT-HTQT năm 2015 xác định cơ sở thường trú theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hồng Kông do Tổng cục Thuế ban hành
- 2Công văn 1934/TCT-HTQT năm 2015 xác định cơ sở thường trú của Bayer Hồng Kông tại Việt Nam do Tổng cục Thuế ban hành
- 3Công văn 47476/CT-HTr năm 2015 về chi phí phân bổ cho cơ sở thường trú tại Việt Nam do Cục thuế thành phố Hà Nội ban hành
Công văn số 4014/TCT-HTQT về việc xác định cơ sở thường trú tại Việt Nam do Tổng cục Thuế ban hành
- Số hiệu: 4014/TCT-HTQT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 26/10/2006
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Lê Hồng Hải
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 26/10/2006
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
