Giới thiệu về Công văn 466/TCHQ-GSQL năm 2021
Công văn 466/TCHQ-GSQL được Tổng cục Hải quan ban hành nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa (C/O) đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng giúp các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.
Các nội dung hướng dẫn trọng tâm của Công văn 466/TCHQ-GSQL
1. Xử lý các khác biệt nhỏ trên Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)
Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể về việc chấp nhận các khác biệt nhỏ không làm ảnh hưởng đến tính hợp lệ của C/O:
- Các lỗi chính tả, lỗi đánh máy hoặc những khác biệt nhỏ về mặt hình thức trên C/O không làm thay đổi bản chất xuất xứ của hàng hóa thì vẫn được xem xét chấp nhận.
- Sự khác biệt giữa thông tin khai báo trên C/O và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan (như hóa đơn thương mại, vận đơn) về trọng lượng, kích thước hoặc bao bì đóng gói ở mức độ nhỏ, có lý do chính đáng và không làm thay đổi bản chất hàng hóa thì không bị bác bỏ C/O.
2. Quy định về hóa đơn thương mại do bên thứ ba phát hành (Third-party invoicing)
Đối với các trường hợp áp dụng hóa đơn bên thứ ba, đặc biệt là đối với C/O mẫu E (ASEAN - Trung Quốc) và các mẫu C/O ưu đãi khác:
- Hóa đơn thương mại phải được phát hành bởi một công ty có trụ sở tại một nước thứ ba (có thể là nước thành viên hoặc không phải là nước thành viên của hiệp định thương mại tự do liên quan).
- Thông tin về tên công ty phát hành hóa đơn và nước phát hành hóa đơn phải được thể hiện rõ ràng trên C/O (thông thường tại Ô số 7 hoặc ô ghi chú tương ứng tùy theo từng mẫu C/O).
- Doanh nghiệp cần lưu ý tích chọn vào ô "Third Party Invoicing" (hoặc ô tương ứng) trên C/O theo đúng quy định của quy tắc xuất xứ cụ thể.
3. Xử lý khác biệt về mã số HS trên C/O và tờ khai hải quan
Vấn đề áp dụng mã số phân loại hàng hóa (mã HS) luôn là điểm dễ phát sinh vướng mắc giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp:
- Trường hợp có sự khác biệt giữa mã HS ghi trên C/O và mã HS khai báo trên tờ khai hải quan nhập khẩu (do khác biệt về phân loại hàng hóa giữa nước xuất khẩu và nước nhập khẩu), cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa và hồ sơ liên quan.
- Nếu hàng hóa nhập khẩu thực tế được xác định là phù hợp với mô tả hàng hóa trên C/O và đáp ứng tiêu chí xuất xứ quy định, sự khác biệt về mã HS sẽ không làm mất đi tính hợp lệ của C/O.
4. Kiểm tra và xác minh xuất xứ hàng hóa trong giai đoạn đặc biệt
Công văn cũng đưa ra các hướng dẫn linh hoạt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh hoặc các sự kiện bất khả kháng:
- Chấp nhận việc nộp bản chụp/bản quét (scan) của C/O hoặc sử dụng C/O điện tử đối với các hiệp định thương mại tự do có quy định và hệ thống tra cứu thông tin trực tuyến hoạt động ổn định.
- Trong trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của C/O, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thủ tục xác minh với cơ quan cấp C/O của nước xuất khẩu thay vì trực tiếp bác bỏ ngay lập tức, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp nhập khẩu.
Ý nghĩa và tác động của văn bản đối với doanh nghiệp
Công văn 466/TCHQ-GSQL mang tính chất tháo gỡ nút thắt pháp lý, giúp giảm thiểu tỷ lệ bác bỏ C/O không đáng có do các lỗi hành chính đơn giản. Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các hướng dẫn này để chuẩn bị hồ sơ hải quan chính xác, chủ động giải trình với cơ quan hải quan khi gặp các tình huống tương tự, từ đó tối ưu hóa chi phí thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| | Hà Nội, ngày 29 tháng 01 năm 2021 |
Kính gửi: Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa.
Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 90/CV-CRS.2020 của Công ty CP Điện Mặt Trời CMX Re Sunseap Việt Nam về việc đề nghị căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 7 Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính để xử lý đối với hàng hóa là mặt hàng khung giá đỡ tấm pin quang điện thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư được miễn thuế nhập khẩu sau đó xác định hàng hóa không thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư. Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa rà soát quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu đối với hàng hóa của Công ty, trường hợp hàng hóa là mặt hàng khung giá đỡ tấm pin quang điện thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư được miễn thuế nhập khẩu sau đó xác định hàng hóa không thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư thì căn cứ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 7 và Điều 17 Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính để thực hiện.
Tổng cục Hải quan thông báo để Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa được biết, hướng dẫn Công ty thực hiện./.
|
| TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 7659/TCHQ-GSQL năm 2020 về vướng mắc C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
- 2Công văn 7746/TCHQ-GSQL năm 2020 vướng mắc C/O mẫu JV do Tổng cục Hải quan ban hành
- 3Công văn 7780/TCHQ-GSQL năm 2020 về vướng mắc C/O mẫu D do Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Công văn 1890/TCHQ-GSQL năm 2021 vướng mắc C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
- 1Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành
- 2Công văn 7659/TCHQ-GSQL năm 2020 về vướng mắc C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
- 3Công văn 7746/TCHQ-GSQL năm 2020 vướng mắc C/O mẫu JV do Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Công văn 7780/TCHQ-GSQL năm 2020 về vướng mắc C/O mẫu D do Tổng cục Hải quan ban hành
- 5Công văn 1890/TCHQ-GSQL năm 2021 vướng mắc C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn 466/TCHQ-GSQL năm 2021 vướng mắc C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 466/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 29/01/2021
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Nguyễn Anh Tuấn
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 29/01/2021
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
