Điều 24 Công ước về vị thế của người không quốc tịch, 1954
Điều 24: Pháp luật lao động và an sinh xã hội
1.Các quốc gia thành viên sẽ dành cho những người không quốc tịch đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ của mình sự đối xử tương tự như được dành cho công dân của mình liên quan đến những vấn đề sau:
(a)Tiền lương kể cả những trợ cấp gia đình trong trường hợp những trợ cấp này là một phần của tiền lương, thời gian làm việc, làm thêm giờ, ngày nghỉ được trả lương, các hạn chế về làm việc tại gia, tuổi lao động tối thiểu, học nghề và đào tạo nghề, lao động nữ và lao động thanh thiếu niên, sự thụ hưởng những lợi ích từ thoả ước lao động tập thể trong chừng mực những vấn đề này được điều chỉnh bởi luật hoặc những quy định dưới luật hay dưới sự kiểm soát của các cơ quan hành chính.
(b) An sinh xã hội (những quy định pháp lý về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nghỉ sinh con, đau ốm, tàn tật, tuổi già, chết, thất nghiệp, trách nhiệm gia đình và bất kỳ những bất trắc nào khác được hệ thống an sinh xã hội bảo hiểm theo các quy định pháp luật quốc gia) theo theo những hạn chế sau:
(i) Có thể có những dàn xếp phù hợp để duy trì những quyền đã có được và những quyền đang trong quá trình hình thành;
(ii) Luật hoặc những quy định dưới luật của nước cư trú có thể quy định những dàn xếp đặc biệt liên quan đến lợi ích hoặc một phần lợi ích có thể được quỹ công chi trả toàn bộ, và liên quan đến những trợ cấp trả cho những người không đáp ứng những điều kiện đóng góp theo quy định để được hưởng hưu trí bình thường.
2. Quyền được bồi thường do một người không quốc tịch chết vì tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp sẽ bị không ảnh hưởng vì lý do người được hưởng lợi cư trú bên ngoài lãnh thổ của quốc gia thành viên.
3. Quốc gia thành viên sẽ dành cho những người không quốc tịch các lợi ích của những thoả thuận được ký kết giữa họ hoặc có thể được ký kết giữa họ trong tương lai, liên quan đến sự duy trì những quyền đã đạt được và những quyền đang trong quá trình hình thành về an sinh xã hội, theo những điều kiện áp dụng cho công dân của quốc gia ký kết thoả thuận liên quan.
4. Quốc gia thành viên phải sự xem xét với sự cảm thông việc mở rộng cho những người không quốc tịch, ở mức độ có thể, những lợi ích của những thoả thuận tương tự có thể sẽ có hiệu lực, vào bất kỳ thời điểm nào, giữa các quốc gia thành viên và các quốc gia không thành viên.
Công ước về vị thế của người không quốc tịch, 1954
- Số hiệu: Khongso
- Loại văn bản: Điều ước quốc tế
- Ngày ban hành: 28/09/1954
- Nơi ban hành: Quốc hội
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 06/06/1960
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
- Điều 1. Định nghĩa thuật ngữ “người không quốc tịch”
- Điều 2. Nghĩa vụ chung
- Điều 3. Không phân biệt đối xử
- Điều 4. Tôn giáo
- Điều 5. Các quyền được bảo đảm ngoài Công ước này
- Điều 6. Thuật ngữ “ trong những hoàn cảnh như nhau”
- Điều 7. Miễn trừ nguyên tắc có đi có lại
- Điều 8. Miễn trừ những biện pháp ngoại lệ
- Điều 9. Những biện pháp tạm thời
- Điều 10. Tiếp tục cư trú
- Điều 11. Những thuỷ thủ không có quốc tịch
- Điều 12. Vị thế cá nhân
- Điều 13. Động sản và bất động sản
- Điều 14. Những quyền về nghệ thuật và sở hữu công nghiệp
- Điều 15. Quyền lập hội
- Điều 16. Tiếp cận toà án
- Điều 20. Chính sách phân phối
- Điều 21. Nhà ở
- Điều 22. Giáo dục công
- Điều 23. Trợ cấp nhà nước
- Điều 24. Pháp luật lao động và an sinh xã hội
- Điều 25. Trợ giúp hành chính
- Điều 26. Tự do đi lại
- Điều 27. Giấy chứng minh
- Điều 28. Giấy tờ thông hành
- Điều 29. Phí tài chính.
- Điều 30. Di chuyển tài sản
- Điều 31. Trục xuất.
- Điều 32. Nhập quốc tịch
- Điều 33. Thông tin về pháp luật quốc gia.
- Điều 34. Giải quyết tranh chấp.
- Điều 35. Ký, phê chuẩn và gia nhập.
- Điều 36. Điều khoản áp dụng theo lãnh thổ.
- Điều 37. Điều khoản liên bang
- Điều 38. Bảo lưu
- Điều 39. Hiệu lực
- Điều 40. Bãi ước
- Điều 41. Xem xét lại.
- Điều 42. Những thông báo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc