Hệ thống pháp luật

Đổi CMND sang 12 số, cần phải điều chỉnh lại các giấy tờ nhân thân

Câu hỏi:

Mã số câu hỏi: HTHK14

Tôi mới đổi giấy CMND mới (12 số), nhưng trong giấy tờ nhà đất, sổ hộ khẩu, và các giấy tờ khác vẫn dùng số chứng minh cũ. Như vậy, tôi phải làm sao chứng minh số CMND cũ và số CMND mới là của tôi, hay là tôi phải đi thay đổi tất cả giấy tờ dùng số cmnd cũ ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 18/2014/TT-BCA về hướng dẫn việc thu, nộp và xử lý chứng minh nhân dân khi cấp đổi thì khi người dân làm thủ tục thay đổi số chứng minh nhân dân (12 số), trường hợp CMND còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục và cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân. Ngay khi nhận CMND đã được cắt góc hoặc sau một thời gian, nếu công dân yêu cầu thì cơ quan thu hồi CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân đó.

Như vậy, bạn không cần phải làm thủ tục thay đổi tất cả các giấy tờ mà đã dùng số CMND cũ (9 số) mà có thể chứng minh 2 số chứng minh đó cùng một người bằng cách dùng CMND cũ bị cắt góc hoặc yêu cầu cơ quan công an cấp giấy xác nhận CMND 9 số và CMND 12 số đó là cùng một người, hoặc khi làm thủ tục yêu cầu cấp mới CMND yêu cầu cán bộ ghi chú vào số hộ khẩu số CMND mới.

Tuy nhiên, nếu có thời gian thì bạn nên chủ động thay đổi thông tin trong các thủ tục liên quan đến giấy tờ nhà đất, số tài khoản ngân hàng, mã số thuế… để tránh sự phiền hà khi cần giao dịch và tránh trường hợp những giấy tờ chứng minh phía trên bị thất lạc.

Gửi câu hỏi của bạn