Xử lý hành vi của lái xe hành hung hành khách trên xe buýt

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41194

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi hiện đang là một sinh viên ở Hà Nội. Cuối tuần trước tôi có đi trên tuyến xe buýt số 37 Chương Mỹ – Giáp Bát và chứng kiến cảnh lái xe có hành vi hành hung hành khách. Vậy thưa Luật sư, nhân viên lái xe buýt đó sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 31, Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ trong trường hợp người nhân viên trên xe buýt có hành vi hành hung hành khách thì nhân viên đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trong trường hợp nhân viên đó hành hung hành khách khiến hành khách đó có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì nhân viên đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 104, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009.

 >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự nói trên thì nhân viên lái xư đó phải thực hiện nghĩa vụ dân sự của mình trong việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 609, Bộ luật Dân sự 2005. Cụ thể bao gồm các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi thường, phục hồi sức khỏe; cũng như thu nhập thực tế bị mất và chi phí hợp lý, phần thu nhập thực tế người chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân bị mất.

– Hành hung người khác bị xử lý như thế nào?

– Tình tiết giảm nhẹ đối với tội cố ý gây thương tích

– Thời hiệu truy cứu hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam