Trường hợp nào được điều chỉnh giá trong hợp đồng xây dựng?

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42423

Câu hỏi:

Em có trường hợp sau, nhờ luật sư giải đáp giúp: Hiện tại công ty em làm đang thi công một hợp đồng xây dựng, Hình thức hợp đồng là hợp đồng theo đơn giá cố định trong 12 tháng. Do thời điểm báo giá, thương thảo hợp đồng bên nhà thầu và Chủ đầu tư thương thảo đơn giá vật tư dựa trên báo giá của nhà cung cấp trên thị trường, nhưng đến thời điểm thực tế thi công để đặt vật tư (vẫn trong thời gian thực hiện hợp đồng) giá vật tư biến động quá lớn, vượt xấp xỉ 20% đơn giá thời điểm thương thảo giá nên Nhà thầu thi công bị thiệt hại kinh tế rât lớn (Do đây là vật tư chính). Vì vậy bên nhà thầu đang mong muốn phía bên Chủ đầu tư thương thảo lại giá vật tư trên mà không có cơ sở gì để xin thương thảo. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật xây dựng 2014;

– Thông tư 07/2016/TT-BXD ngày 10 tháng 03 năm 2016 hướng dẫn điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

2.Nội dung tư vấn:

Việc điều chỉnh giá hợp đồng chỉ được áp dụng trong thời gian thực hiện hợp đồng, bao gồm cả thời gian được gia hạn theo thỏa thuận của hợp đồng. Các bên được thỏa thuận và quy định cụ thể về việc điều chỉnh giá hợp đồng trong hợp đồng. Phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng phải phù hợp với loại giá hợp đồng, tính chất công việc của hợp đồng. 

– Một, do các bên thỏa thuận trong hợp đồng phù hợp với các quy định pháp luật khác;

– Hai, khi Nhà nước thay đổi các chính sách làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác;

– Ba, khi dự án được điều chỉnh có ảnh hưởng đến hợp đồng, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác;

– Bốn, Các trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Và việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng được áp dụng đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh và hợp đồng theo thời gian;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về điều chỉnh giá trong hợp đồng xây dựng: 024.6294.9155

– Bổ sung khối lượng công việc hợp lý chưa có đơn giá trong hợp đồng;

– Trong các trường hợp bất khả kháng như: Thiên tai, sự cố môi trường, địch họa, hỏa hoạn và các yếu tố bất khả kháng khác.

Bạn có trình bày, Hiện tại công ty bạn đang thi công một hợp đồng xây dựng, hình thức hợp đồng là hợp đồng theo đơn giá cố định trong 12 tháng. Do thời điểm báo giá, thương thảo hợp đồng bên nhà thầu và Chủ đầu tư thương thảo đơn giá vật tư dựa trên báo giá của nhà cung cấp trên thị trường, nhưng đến thời điểm thực tế thi công để đặt vật tư (vẫn trong thời gian thực hiện hợp đồng) giá vật tư biến động quá lớn, vượt xấp xỉ 20% đơn giá thời điểm thương thảo giá nên Nhà thầu thi công bị thiệt hại kinh tế rât lớn (Do đây là vật tư chính).

Trong trường hợp này, đối chiếu với quy định trên, hợp đồng của công ty bạn là hợp đồng theo đơn giá cố định. Do đó, công ty bạn muốn điều chỉnh đơn giá khi và chỉ khi công ty bạn bổ sung một khối lượng công việc hợp lý mà chưa có đơn giá trong hợp đồng hoặc công ty bạn rơi vào trường hợp bất khả kháng. Như vậy, công ty bạn và chủ đầu tư có thể lấy lý do là trường hợp bất khả kháng để thương thảo lại giá vật tư trong hợp đồng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM