Trường hợp cán sự văn thư đang công tác ở trường học được chuyển ngạch lên ngạch chuyên viên

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33060

Câu hỏi:

Em đang là nhân viên văn thư biên chế trong trường tiểu học ở tỉnh Quảng Ngãi Mã ngach: 01.004 (Cán sự); Vừa qua em được UBND huyện ra quyết định học Đại học tại chức chuyên ngành Hành chính và đã tốt nghiệp xong khóa học; Em xin phép hỏi văn phòng luật tư vấn cho em: 1/. Trường hợp của em có được chuyển ngạch từ ngạch cán sự (01.004) lên ngạch chuyên viên Mã ngach (01.003) được không ? 2/. Văn bản nào quy định cho cán sự văn thư đang công tác ở trường học được chuyển ngạch lên ngạch chuyên viên; 3/. Em nghe nói nếu được chuyển ngạch cán sự lên chuyên viên thì chỉ áp dụng đối với công chức xã, còn cán sự văn thư trường học thì không được chuyển ngạch lên chuyên viên có đúng với quy định hiện hành không? 4/. Em cũng nghe nói Bộ Nội Vụ đã tạm ngừng không chuyển ngạch cho cán sự văn thư trường học nữa, chỉ được chuyển ngạch cho Cán sự văn thư đang công tác ở trong UBND cấp xã. Vậy văn bản nào của Bộ nội vụ quy định Cán sự văn thư cấp trường không được chuyển ngạch? được ban hành ngày, tháng, năm nào? Rất mong Văn phòng luật xem xét, sớm giải đáp giúp em nội dung đã nêu trên Em xin chân thành cảm ơn./.? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Nghị định số 24/2010/NĐ-CP;Xem thêm: Văn thư nhà trường nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè có được nghỉ bù không? – Luật Cán bộ, công chức 2008. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định số 24/2010/NĐ-CP;

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc chuyển ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 3, Điều 29, Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức thì việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

– Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 3 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền.

– Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn.

– Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn phải đạt đủ 3 điều kiện nêu trên sau đó tham gia và trúng tuyển kì thi nâng ngạch công chức bạn mới được chuyển ngạch từ ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên.

Thứ hai, về văn bản quy định chuyển ngạch từ  cán sự văn thư lên ngạch chuyên viên. Hiện nay, pháp luật chưa có văn bản cụ thể quy định về việc chuyển ngạch của cán sự văn thư công tác ở trường học. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những văn bản quy định chung về điều kiện nâng ngạch như: tại Điều 44, Điều 45 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định:

"Điều 44. Nâng ngạch công chức

1. Việc nâng ngạch phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị và thông qua thi tuyển.

2. Công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch cao hơn thì được đăng ký dự thi nâng ngạch.

3. Kỳ thi nâng ngạch được tổ chức theo nguyên tắc cạnh tranh, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

Điều 45. Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch công chức

1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu về công chức đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch dự thi thì công chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị đó được đăng ký dự thi.

2. Công chức đăng ký dự thi nâng ngạch phải có phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của ngạch dự thi."

Theo Nghị định số 24/2010/NĐ-CP tại Điều 29 quy định:

"Điều 29. Căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức 

1. Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định. 

2. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức. 

3. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây: 

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền; 

b) Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn; 

c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi. 

4. Cơ quan quản lý công chức tổng hợp danh sách công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, có văn bản gửi cơ quan tổ chức thi nâng ngạch theo quy định tại Điều 30 Nghị định này và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện của công chức dự thi nâng ngạch. 

Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương, cơ quan quản lý công chức phải gửi hồ sơ đăng ký dự thi của từng công chức để cơ quan tổ chức thi nâng ngạch thẩm định và quản lý. "

Thứ ba, hiện nay, không có quy định nào quy định chỉ áp dụng chuyển ngạch đối với công chức xã, còn cán sự văn thư trường học thì không được chuyển ngạch lên chuyên viên. Trường hợp bạn là nhân viên văn thư đã được biên chế trong trường học, được xếp mã ngạch 01.004, như vậy, bạn thuộc đối tượng cán bộ. Việc chuyển ngạch từ ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên được thực hiện theo quy định về chuyển ngạch cán bộ nói chung, không phân biệt nơi công tác.

Thứ tư, như đã phân tích ở trên, việc chuyển ngạch từ ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên được thực hiện theo quy định về chuyển ngạch cán bộ nói chung, không phân biệt nơi công tác. Hiện nay Bộ Nội vụ không có văn bản nào quy định về tạm ngừng không chuyển ngạch cho cán sự văn thư trường học. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý có thể có sự khác nhau ở chỉ tiêu thi nâng ngạch công chức giữa cán sự văn thư công tác trong trường học và trong Ủy ban nhân dân xã do sự khác nhau giữa số lượng vị trí việc làm và cơ cấu công chức; 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam