Thủ tục chuyển công tác của viên chức

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32754

Câu hỏi:

Kính thưa quý Luật Sư. Tôi xin có câu hỏi, mong nhờ được quý Luật sư giải đáp giùm. Hiện tại tôi đang công tác tại một trường cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Tôi có nhu cầu muốn chuyển công tác về một trường cao đẳng sư phạm trực thuộc tỉnh thì thủ tục giải quyết như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật lao động 2012. – Luật Viên chức 2010; – Nghị định 29/2012/NĐ-CP; – Thông tư 15/2012/TT-BNV. 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật lao động 2012.

– Luật Viên chức 2010;

– Nghị định 29/2012/NĐ-CP;

– Thông tư 15/2012/TT-BNV.

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp 1: Bạn làm việc theo hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật lao động 2012:

"Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

Vì hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nên nếu bạn muốn thôi việc và chuyển sang làm tại nơi khác bạn cần thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với trường Cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sau đó thỏa thuận để giao kết hợp đồng với trường Cao đẳng sư phạm trực thuộc tỉnh.

Trường hợp 2: Bạn là viên chức

Như việc bạn trình bày ở trên, để bạn chuyển được công tác từ trường cao đẳng nghề trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về trường cao đẳng sư phạm trực thuộc tỉnh, bạn cần dựa vào quy định Luật Viên chức 2010 và các văn bản hướng dẫn. Các bước thực hiện như sau:

– Đầu tiên, bạn nộp đơn xin thôi việc ở trường cao đẳng nghề: Theo điểm a khoản 1 Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP:

"Điều 38. Giải quyết thôi việc 

1. Viên chức được giải quyết thôi việc trong các trường hợp sau:

a) Viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản;

Vậy bạn cần làm đơn xin thôi việc và gửi tới trường Cao đẳng nghề để được xem xét giải quyết. Sau khi bạn nộp đơn, trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xin thôi việc của bạn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề sẽ trả lời bằng văn bản về việc đồng ý hay không đồng ý cho bạn nghỉ việc. Khi cho bạn thôi việc, đơn vị phải giải quyết chế độ cho bạn theo đúng quy định pháp luật (trả lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội….).

– Đăng ký dự tuyển viên chức tại trường Cao đẳng sư phạm: Nếu trường Cao đẳng sư phạm đang có nhu cầu tuyển dụng viên chức, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức theo hướng dẫn tại Điều 2 Thông tư 15/2012/TT-BNV như sau:

"- Đơn đăng ký dự tuyển viên chức;

– Bản Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;

– Bản sao các văn bằng, chứng chỉ và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Trường hợp có văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt;

– Giấy chứng nhận sức khỏe còn giá trị sử dụng do cơ quan y tế đủ điều kiện được khám sức khỏe chứng nhận;

– Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng viên chức (nếu có) được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực."

Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải trải qua kỳ thi tuyển viên chức. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của đơn vị tuyển dụng và vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ được nhận làm viên chức tại trường Cao đẳng sư phạm của tỉnh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam