Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 87/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 30 tháng 4 năm 2021

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC CHÍNH PHỦ TRƯƠNG HÒA BÌNH TẠI CUỘC KIỂM TRA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Chiều ngày 28 tháng 4 năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy. Về phía Tỉnh Đồng Tháp có: Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh. Đoàn công tác của Chính phủ cũng đã kiểm tra thực tế việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

Kết thúc kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Đồng Tháp là tỉnh biên giới giáp với Campuchia, kinh tế còn nhiều khó khăn, cũng là tỉnh có đường biên giới dài (trên 50km) với nhiều đường mòn, lối mở, đường sông không thuận lợi cho việc quản lý, kiểm soát người qua lại, nhất là vượt biên trái phép. Các địa phương phía Campuchia giáp với tỉnh Đồng Tháp là địa bàn có gần 9.000 Việt kiều làm ăn, sống (theo số liệu báo cáo của Tỉnh), nguy cơ bà con nhập cảnh vào Đồng Tháp nhằm tránh dịch bệnh là rất lớn.

2. Qua kiểm tra trên thực tế và làm việc với Lãnh đạo Tỉnh, thấy Đồng Tháp đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nhập cảnh trái phép.

Đánh giá cao Đảng bộ và chính quyền nhân dân Tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, bám sát địa bàn, lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

3. Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp với số người mắc, số người tử vong tiếp tục gia tăng, đặc biệt dịch đang bùng phát tại các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất cao, nhất là người nhập cảnh.

Lãnh đạo Tỉnh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung cao độ thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại Điện ngày 27 tháng 4 năm 2021, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 540/CĐ-TTg, 541/CĐ-TTg ngày 23 tháng 4 năm 2021 và Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26 tháng 4 năm 2021. Đặc biệt, cần quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là lãnh đạo tỉnh chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan trên diện rộng.

4. Trong thời gian tới, Tỉnh cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Tỉnh hiện nay. Tỉnh cần tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an trong quản lý biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép gây lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Tỉnh tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, tiếp tục phát huy vai trò các Tổ phòng dịch cộng đồng, đẩy mạnh thực hiện việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành cách ly khi nhập cảnh.

Hai là, tập trung chỉ đạo và tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn, nhất là tại các bệnh viện, trường học, nhà máy, bến xe, cửa khẩu, khu du lịch, cơ sở tôn giáo,… xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để góp phần phòng ngừa, răn đe. Cơ sở nào không bảo đảm an toàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử lý theo pháp luật.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân trên tuyến biên giới đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; khuyến khích tiêm vắc xin phòng dịch, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là thực hiện 5K (đặc biệt là đeo khẩu trang), chủ động phát hiện, thông báo với chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bốn là, rà soát các phương án, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu theo phương châm 4 tại chỗ. Lưu ý:

- Nâng cao năng lực cách ly tập trung trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các cơ sở cách ly và theo dõi y tế sau cách ly tập trung, không để lây chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng. Tỉnh lưu ý có hỗ trợ bà con khó khăn nhập cảnh cách ly trên địa bàn.

- Nâng cao năng lực xét nghiệm, nhất là xét nghiệm nhanh, năng lực điều trị trên địa bàn.

Năm là, khẩn trương thực hiện việc tiêm vắc xin, trước hết cho các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh phải gương mẫu, đi đầu trong việc tiêm vắc xin phòng dịch.

Sáu là, tăng cường sàng lọc, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhất là trong cư dân trên tuyến biên giới và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bảy là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh căn cứ các quy định, hướng dẫn của ngành y tế, có phương án cụ thể phòng, chống dịch trong các hoạt động bầu cử, thi cử của học sinh.

Tám là, trường hợp phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng phải quyết liệt cách ly nhanh, khoanh vùng gọn, thần tốc truy vết, quyết không để lây lan trên diện rộng. Trường hợp phải áp dụng giãn cách xã hội phải khoanh vùng giãn cách ở phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể, hạn chế đến mức thấp nhất tác động bất lợi đến kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

5. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường lực lượng, trang thiết bị cần thiết, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện nhập cảnh trái phép.

6. Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý; Bộ Y tế phối hợp với Tỉnh rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly dân sự, có phương án mở rộng, nâng cao năng lực các khu cách ly dân sự trên địa bàn, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát; rà soát, hoàn thiện quy trình theo dõi y tế sau cách ly, bảo đảm an toàn.

7. Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ Tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm, nhất là xét nghiệm nhanh, năng lực điều trị trên địa bàn (kể cả bệnh viện dã chiến).

8. Bộ Thông tin truyền thông xem xét, hỗ trợ tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát các tuyến biên giới và các khu cách ly.

9. Các bộ, Tỉnh hết sức quan tâm động viên, hỗ trợ các lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là biên phòng, y tế, công an.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và các Bộ, cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Các Bộ: YT, QP, CA, TTTT;
- Các Thành viên BCĐQG PC dịch Covid-19;
- Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp;
- VPCP: BTCN, các PCN: Nguyễn Sỹ Hiệp, Cao Huy; các Vụ: TH, TKBT, QHĐP, Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KGVX (2b).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Cao Huy