Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 357/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 21 tháng 4 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(TẠI PHIÊN HỌP SỐ 37)

17h30 ngày 20/4/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 37 do Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chủ trì nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố; tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn và các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp. Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Thế giới: Gần 2,5 triệu ca nhiễm bệnh, tử vong trên 165 nghìn người, trong đó Mỹ vẫn đứng đầu về số ca nhiễm bệnh và tử vong; Singapore từ một nước là hình mẫu trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã trở thành nước có nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á. Một số nơi do không thực hiện việc cách ly, giãn cách triệt để đã phải thực hiện phong tỏa trở lại như Hokkaido - Nhật Bản... Cũng đã xuất hiện các ca bệnh xét nghiệm âm tính, sau đó dương tính, rồi âm tính như ở Việt Nam. Chưa có phác đồ điều trị chung, chưa có vaccine phòng bệnh.

2. Việt Nam: Trong mấy ngày qua chưa phát hiện có ca nhiễm COVID-19 mới, vẫn ghi nhận 268 ca mắc (207 trường hợp đã khỏi ra viện, 61 trường hợp đang điều trị, chưa có trường hợp tử vong).

3. Hà Nội: Chung với tình hình của cả nước, ngày thứ 06 chưa phát hiện dương tính với COVID-19 mới, các ổ dịch trên địa bàn cơ bản được khống chế và kiểm soát. Tuy nhiên, với diễn biến rất phức tạp đang diễn ra trên thế giới và khu vực Đông Nam Châu Á, Hà Nội vẫn nằm trong nhóm tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, do đó tuyệt đối không được chủ quan. Đây mới chỉ là kết quả bước đầu do có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và việc thực hiện nghiêm túc của người dân trên toàn địa bàn Thành phố, việc này cần tiếp tục thực hiện, việc chống dịch sẽ tiếp tục phải thực hiện trong thời gian dài.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Thành phố xác định cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới song song hai nhiệm vụ là phòng, chống dịch bệnh và tập trung sản xuất phát triển kinh tế xã hội. Tuyệt đối không chủ quan, việc tái lây nhiễm hoặc ủ bệnh có thể lên đến 30 ngày, cần làm tốt công tác giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách là yếu tố bắt buộc. Đến hết ngày 22/4/2020, nếu không phát hiện thêm ca nhiễm bệnh mới Thành phố sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia hạ mức cảnh báo nguy cơ, tuy nhiên không mở cửa hoàn toàn, cần theo dõi chặt chẽ và luôn có giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả khi cần thiết; Cụ thể UBND Thành phố giao:

1. UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố. Đặc biệt là các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601 ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Thông báo số 155/TB-VPCP ngày 15/4/2020, Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố và Thông báo số 346/TB-BCĐ ngày 18/4/2020 của Ban Chỉ đạo Thành phố (đã được đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ và Cổng GTĐT Thành phố).

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, Thành phố đã có những ca nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, chỉ phát hiện khi được xét nghiệm, do vậy cần tuyên truyền, cảnh báo người dân hạn chế tiếp xúc, giữ đúng khoảng cách; khuyến khích kéo dài thêm thời gian cách ly tại nhà khi từ khu cách ly tập trung trở về.

- Xử lý nghiêm theo quy định việc các cơ sở kinh doanh vẫn bán các hàng không phải là thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người không giữ đúng khoảng cách, khuyến cáo người dân không đi tập thể dục ở ngoài trời, thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch.

- Các quận: Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân chủ động liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để phối hợp thực hiện việc test xác suất đối với các tiểu thương và người thường xuyên đến các chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm) và Phùng Khoang (Thanh Xuân).

2. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

- Chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND Thành phố tham mưu UBND Thành phố thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo hiệu quả, dễ hiểu, dễ thực hiện.

- Khẩn trương hoàn thành việc rà soát trang thiết bị y tế theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố.

- Tiêp tục phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác xét nghiệm theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn Thành phố.

3. Sở Nội vụ

Chủ trì, phối hợp Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; UBND các quận, huyện và xã, phường, thị trấn tiếp tục thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin các tổ chức, cá nhân, cơ quan báo chí... gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố để kịp thời khen thưởng, động viên.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Khẩn trương thực hiện tốt công tác phục vụ việc sản xuất vụ xuân hè, đảm bảo năng suất, chất lượng; Kiểm tra, rà soát toàn bộ năng lực, điều kiện trong công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo ứng phó tốt trong mùa bão, lũ, giảm thiểu tối đa thiệt hại.

5. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Công an thành phố Hà Nội, đơn vị liên quan thành lập đoàn liên ngành rà soát, kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị y tế tại các đơn vị; đặc biệt, kiểm tra về đơn giá; giám sát, đảm bảo mua đúng, mua đủ (mời đại diện các Ban HĐND Thành phố tham gia).

6. UBND Thành phố giao các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát các nhiệm vụ được giao tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Thành phố; khẩn trương thực hiện, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ; báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Giao Tổ thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 

 

Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang;
Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVX Dg

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định