Hệ thống pháp luật
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BAN CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 04/TB-BCĐ

Hà Nội, ngày 05 tháng 8 năm 2020

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ NGUYỄN ĐỨC CHUNG, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(tại Phiên họp số 47)

17h30 ngày 03/8/2020, tại trụ sở UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo Thành phố) đã tổ chức họp Phiên thứ 47 do Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố chủ trì nghe các đơn vị báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố; tại điểm cầu địa phương có Giám đốc các bệnh viện của Thành phố; Lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo như sau:

I. Thông tin về tình hình dịch bệnh

1. Trên Thế giới: Dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, cứ 3 ngày có thêm khoảng 1 triệu người mắc COVID-19 và có đến gần 7.000 trường hợp tử vong/ngày, dự báo trong những ngày tới có thể 2-3 ngày sẽ có thêm 1 triệu người nhiễm; các biến thể của COVID-19 rất phức tạp, đa dạng, khả năng lây nhiễm cao hơn.

2. Tại Việt Nam: Hiện nay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng (từ ngày 25/7/2020), dịch bệnh đã lan ra 9 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội có 02 trường hợp nhiễm bệnh. Hàng ngày, vẫn phát hiện thêm người nhiễm COVID-19 ở cộng đồng, không phân biệt tuổi tác, ngày 03/8/2020 có thêm 21 ca mắc mới. Số người tử vong đã lên đến 8 người. Theo Bộ Y tế, chủng vi rút tại Việt Nam lần này giống với chủng ở Bangladesh.

3. Tại Hà Nội:

Với việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp và sự phối hợp tự giác, tích cực của người dân, chỉ sau 1 tuần Thành phố đã rà soát và tổng hợp được 88.289 người về Thành phố từ vùng dịch (số liệu tính đến trưa ngày 03/8/2020). Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông thì con số này chưa phải là con số cuối cùng.

Theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội vẫn đang xác định ở mức nguy cơ thấp. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm ra diện rộng rất cao bởi chủng vi rút hiện nay nguy hiểm hơn, khả năng lây nhiễm cao hơn. Ca nhiễm bệnh được phát hiện ngày 25/7/2020 đã trở về Thành phố trong thời điểm sân bay Quốc tế Nội Bài có mật độ người qua lại rất cao và theo thống kê của Bộ Y tế, số người nhiễm COVID-19 nhưng không có triệu chứng chiếm 50-70%.

II. Nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới

Từ nay đến ngày 12/8/2020, là thời gian cao điểm phòng, chống dịch bệnh của Thành phố. Các đơn vị trên địa bàn cần tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện một cách quyết liệt trên tinh thần không chủ quan, không lơ là nhưng không quá lo lắng. Thực hiện tốt nhiệm vụ kép: Vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Cụ thể, Ban Chỉ đạo Thành phố giao:

1. UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn

- Tiếp tục rà soát triệt để người đi từ vùng dịch về Hà Nội qua mọi phương tiện giao thông.

- Đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân, từng hộ gia đình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ; Người dân tự rà soát lộ trình di chuyển của mình và người thân từ ngày 01/7/2020 đến nay, nếu có đi đến các vùng mà Bộ Y tế đã thông báo trên Trang thông tin điện tử thì phải tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà và thông tin cho trạm y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm nhanh (trường hợp đi qua vào thời điểm có bệnh nhân COVID-19 thì phải xác định là đối tượng F1).

- Các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh... trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang...

2. Sở Y tế

- Chỉ đạo bệnh viện trực thuộc Thành phố rà soát, tổng hợp toàn bộ các bệnh nhân đang có bệnh lý nền nặng, bệnh nhân cao tuổi để chủ động có phương án xử lý khi tình huống xảy ra.

- Rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, công tác xét nghiệm, vật tư tiêu hao... (của tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế của Hà Nội và các bệnh viện của Trung ương đóng trên địa bàn) phục vụ cho công tác xét nghiệm và phòng, chống dịch bệnh; báo cáo Ban Chỉ đạo trong cuộc họp tới.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp qua mạng, hạn chế thực hiện tuyển sinh trực tiếp tại các trường.

- Chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

4. Sở Thông tin và Truyền thông

Phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tại Mục II.1 của Thông báo này.

Giao Tổ thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo Thành phố theo dõi, đôn đốc, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố kết quả thực hiện các nội dung kết luận trên./.

 


Nơi nhận:
- BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch; (để báo cáo)
- Đồng chí Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy; (để báo cáo)
- Ban Thường vụ Thành ủy; (để báo cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; (để báo cáo)
- BCĐ phòng, chống dịch Thành phố;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội;
- Ban Tuyên giáo Thành ủy;
- Ban Dân vận Thành ủy;
- Văn phòng Thành ủy;
- Văn phòng HĐND Thành phố;
- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội;
- Cục Quản lý Thị trường Thành phố;
- Các Sở, ngành Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Đài PTTH Hà Nội; Báo: Hànộimới, Kinh tế&Đô thị;
- VPUB: CVP; PCVP Đ.H. Giang;
Phòng: KGVX, KT, TKBT;
- Lưu: VT, KGVXDg.

TL. TRƯỞNG BAN
CHÁNH VĂN PHÒNG
Vũ Đăng Định