Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Sửa đổi hồ sơ dự thầu do gia hạn thời điểm đóng thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42386

Câu hỏi:

Cơ quan tôi tổ chức đấu thầu in ấn rộng rãi, không phải đấu thầu qua mạng, đến thời gian mở thầu nhưng có ít đơn vị tham gia nên hội đồng quyết định gia hạn thời gian đóng thầu thêm 08 ngày nữa và đến ngày mở thầu thì đơn vị nhận được văn bản điều chỉnh thời gian hồ sơ dự thầu và bảo lãnh dự thầu của công ty tham dự thầu trước nhưng là văn bản scan gửi qua email, lý do là đơn vị nhận được văn bản gia hạn trễ tức trước ngày đóng thầu 01 ngày nên không thể hoàn chỉnh hồ sơ kịp. Vậy cơ quan tôi có chấp nhận văn bản này là hợp lệ không (họ gửi văn bản gốc sau )? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Nghị định 63/2014/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo khoản 4 Điều 117, Nghị định 63/2014/NĐ-CP xử lý tình huống trong đấu thầu:

"4. Trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu theo một trong hai cách sau đây:

a) Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp theo yêu cầu mới;

b) Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá".

Trường hợp lựa chọn phương án gia hạn thời điểm đóng thầu thì báo giá của nhà thầu đã nộp được trả lại nguyên trạng cho nhà thầu, đồng thời bên mời thầu yêu cầu nhà thầu gia hạn lại hiệu lực của báo giá cho phù hợp với thời điểm đóng thầu mới. Việc gửi thông báo cho các nhà thầu tham dự thầu theo đường bưu điện, fax. Việc gia hạn thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất sau thời điểm đóng thầu, bên mời thầu phải yêu cầu nhà thầu, nhà đầu tư gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu. Trong trường hợp này, nhà thầu, nhà đầu tư phải gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu và không được thay đổi nội dung trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật gia hạn thời điểm đóng thầu: 024.6294.9155

Như bạn trình bày, Cơ quan bạn tổ chức đấu thầu in ấn rộng rãi, không phải đấu thầu qua mạng, đến thời gian mở thầu nhưng có ít đơn vị tham gia nên hội đồng quyết định gia hạn thời gian đóng thầu thêm 08 ngày nữa và đến ngày mở thầu thì đơn vị nhận được văn bản điều chỉnh thời gian hồ sơ dự thầu và bảo lãnh dự thầu của công ty tham dự thầu trước nhưng là văn bản scan gửi qua email, lý do là đơn vị nhận được văn bản gia hạn trễ tức trước ngày đóng thầu 01 ngày nên không thể hoàn chỉnh hồ sơ kịp. Việc nhận được thông báo muộn cần phải xác nhận lại trách nhiệm thuộc về bên phía mời thầu hay nhà thầu:

+ Nếu lỗi thuộc về bên phía mời thầu: Vì một vài lý do mà bên mời thầu thông báo cho bên nhà thầu muộn khiến nhà thầu không đủ thời gian để điều chỉnh lại thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, đảm bảo dự thầu và các văn bản liên quan thì việc nhà thầu gửi bản scan nội dung sửa đổi cho nhà thầu nhưng cam kết sẽ gửi bản cứng trong thời gian sớm nhất và nội dung hoàn toàn trùng khớp với văn bản đã gửi scan thì vẫn có thể chấp nhận với văn bản này.

+ Nếu lỗi thuộc về nhà thầu: Bên mời thầu ngay tại thời điểm quyết định gia hạn thời điểm đóng thầu, đã thông báo cho nhà thầu nhưng nhà thầu không điều chỉnh thời gian trong các văn bản tương ứng dẫn đến việc gửi lại hồ sơ muộn cho bên mời thầu thì văn bản scan không được chấp nhận.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam