Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Quy định về xác định tỷ lệ thương tích

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL41540

Câu hỏi:

Em bị người khác cố tình gây thương tích. Dùng chai bia đập vào đầu và đâm vào ngực, vết thương ở ngực bị tụ máu bầm nhưng em đã mổ và vết thương dài khoảng 3,5cm. Như vậy vết thương của em là bao nhiêu % vậy?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điểu 104 Bộ luật hình sự 1999.

– Điều 22 Luật giám định tư pháp 2012.

– Điều 3, mục 2 Bảng 1 Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích, bệnh, tật và bệnh nghề nghiệp

2. Luận giải:

Dựa vào tỷ lệ phần trăm xác định được sẽ làm cơ sở để bạn yêu cầu khởi tố hoặc bên cơ quan công an yêu cầu truy tố. Việc xác định tỷ lệ thương tật dựa phụ thuộc vào kết quả mà bên Hội đồng giám định, bạn không tự giám định, kết quả giám định của bạn chỉ được sử dụng nếu bạn có yêu cầu trừ khi quá thời gian hoặc bị từ chối giám định theo từng trường hợp luật quy định.

Để xác định được tỷ lệ thương tật bạn cần có hồ sơ bệnh án đối chiếu với bảng tổn thương cơ thể do thương tích để xác định thương tật.

Ví dụ thương tật ở Xương sọ, hệ thần kinh:

+ Máu tụ ngoài màng cứng và/hoặc dưới màng cứng đã xử lý không có di chứng thần kinh: Thương tật 21% – 25%

+ Máu tụ ngoài màng cứng và/hoặc dưới màng cứng đã xử lý còn ổ dịch không có di chứng thần kinh: Thương tật 26% – 30 %

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam