Mua bán bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33096

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Em xin được hỏi về việc xử lí mua bán bóng cười. Tối ngày 08/09/2017, lúc 23h00 em bị CAP bắt vì tội mua bóng cười. Bị bắt gồm 3 người, 1 người bán, 1 người mua là bạn em và em được bạn gọi ra sau nhờ cầm giúp bóng cười. Em bị bắt về đồn và viết tường trình, em viết như vậy. Sau đó em bị tịch thu điện thoại của em và hẹn ngày 11/09/2017 lên để làm việc. Vậy luật sư cho em hỏi là em bị xử lí như vậy có đúng không? Và em sẽ bị xử phạt như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Hiến pháp năm 2013;

– Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012;

– Nghị định 163/2013/NĐ-CP;

– Nghị định số 26/2011/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn

– Về hành vi mua bán bóng cười:

Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Đinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên 1 điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Điều 33 Hiến pháp 2013 có quy định:

"Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm."

Ngành, nghề pháp luật cấm kinh doanh được thực hiện theo các Luật chuyên ngành, hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cấm kinh doanh bóng cười, do đó, mọi người có quyền mua bán, trao đổi loại hàng hóa này. Tuy nhiên, theo quy định đây là loại khí có thể gây cháy – nổ, cần phải bảo quản theo quy định và việc kinh doanh thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Cụ thể, theo Nghị định số 26/2011/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP thì khí N20 thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất phải xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất.

Theo đó, việc kinh doanh bóng cười không bị pháp luật ngăn cấm nhưng cần đảm bảo các điều kiện theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Việc xử phạt hành vi kinh doanh bóng cười sẽ được xem xét trên 2 góc độ: có đăng ký kinh doanh mặt hàng này hay không? Có đáp ứng đủ những yêu cầu của việc kinh doanh mặt hàng có điều kiện?

Tại Điều 5 Chương 2 Nghị định 163/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa chất, hành vi vi phạm quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm bị phạt tiền từ 1 triệu đồng – 10 triệu đồng, tùy theo mức độ hành vi vi phạm.

Theo thông tin bạn cung cấp, 2 người bạn của bạn là người mua bán bóng cười thì họ có thể bị xử phạt hành chính nếu vi phạm theo các quy định trên. Bạn chỉ là người được gọi ra cầm hộ thì bạn cần chứng minh với cơ quan chức năng.

– Về việc bắt người và thu giữ điện thoại:

Theo quy định tại Thông tư số 12/2010/TT-BCA hướng dẫn pháp lệnh công an xã thì khi phát hiện hành vi vi phạm, công an xã có quyền lập biên bản và mời bạn lên lấy lời khai, thông tin về vụ việc. Do đó, việc công an xã mời bạn lên làm việc khi phát hiện hành vi của các bạn là có căn cứ pháp luật.

Điều 26 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì cơ quan có thẩm quyền có quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Do vậy, công an xã được phép tịch thu bóng cười khi có đủ căn cứ chứng minh rằng có hành vi vi phạm việc kinh doanh bóng cười, còn việc tịch thu điện thoại của bạn là không có căn cứ. Bạn làm việc với cơ quan công an để lấy lại tài sản.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam