Không tiến hành đấu thầu theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42398

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, cho tôi hỏi nếu kế hoạch lựa chọn nhà thầu phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi nhưng chủ đầu tư thực hiện theo hình thức chỉ định thầu thì phải xử lý như thế nào? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật đấu thầu 2013

+ Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT

2. Nội dung tư vấn

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được lập cho toàn bộ dự án, dự toán mua sắm. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được lập sau khi có quyết định phê duyệt dự án, dự toán mua sắm hoặc đồng thời với quá trình lập dự án, dự toán mua sắm hoặc trước khi có quyết định phê duyệt dự án đối với gói thầu cần thực hiện trước khi có quyết định phê duyệt dự án.

Căn cứ theo Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu gồm: tên gói thầu, giá gói thầu, nguồn vốn, hình thức lựa chọn nhà thầu, phương thức lựa chọn nhà thầu, thời gian bắt đầu lựa chọn nhà thầu, loại hợp đồng và thời gian thực hiện hợp đồng. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu sau khi được phê duyệt sẽ được đăng tải rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia hoặc báo đấu thầu (theo Điều 8, Luật đấu thầu 2013).

Trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi nhưng chủ đầu tư thực hiện theo hình thức chỉ định thầu thuộc trường hợp hủy thầu theo quy định tại khoản 3, Điều 17, Luật đấu thầu 2013:

"Điều 17. Các trường hợp hủy thầu

3. Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án".

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam