Khi nào được xử phạt đối với xe không phủ mui bạt?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32562

Câu hỏi:

Xe tôi đi chở hàng từ Phú Thọ xuống Hà Nội, chở trâu bò nhưng vẫn đảm bảo môi trường vệ sinh đường đi. Tuy nhiên đi qua đoạn Gia Lâm thì bên công an có yêu cầu dừng lại và phạt 3.000.000 đồng. Họ xử phạt do không phủ mui bạt, trong khi đó trong giấy đăng kiểm của tôi không có ghi phải có mui bạt. Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ – CP có quy định về hành vi phủ mui bạt như sau:

“3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ;

b) Chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

c) Lôi kéo đất, cát hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Nếu xe của bạn, bộ phận mui bạt là một bộ phận gắn liền không tháo rời mà bạn tháo trong quá trình di chuyển là vi phạm về việc thay đổi kết cấu xe.

+ Nếu mui bạt là bạt che đậy khi có hàng hóa, tuy nhiên hàng hóa không rơi vãi thì cơ quan công an không có quyền xử phạt theo lỗi không phủ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam