Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...
Đang tải nội dung, vui lòng chờ giây lát...

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 69/KH-UBND

Bắc Kạn, ngày 11 tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

ĐÁP ỨNG VỚI TỪNG CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA TẠI TỈNH BẮC KẠN

I. NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH

Trên cả nước, tính đến ngày 09/02/2020 đã có 14 trường hợp mắc: 02 người Trung Quốc (trong đó có 01 người đã được điều trị khỏi bệnh); 06 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện), 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện), 01 người quốc tịch Mỹ hiện tại đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng đang được thở ô xy, kháng sinh và kháng virus), 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó, 02 trường hợp (1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó), 01 trường hợp là hàng xóm của bệnh nhân từ Vũ Hán trở về, một số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; hiện chưa có cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo báo cáo từ Hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm của tỉnh, tính đến ngày 09/02/2020, toàn tỉnh chưa ghi nhận có trường hợp mắc. Tỉnh Bắc Kạn có đủ các yếu tố nguy cơ như giáp ranh với các tỉnh có đường biên giới và lượng người đi làm thuê tại Trung Quốc về tại các địa phương rất nhiều, mặt khác khó quản lý các đối tượng này. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV xâm nhập, lây lan vào tỉnh là cao.

II. MỤC TIÊU

Phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

III. PHÂN LOẠI CẤP ĐỘ DỊCH BỆNH

1. Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập.

2. Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh.

3. Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong tỉnh.

4. Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập

1.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

- Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra tổ chức họp thường xuyên hoặc đột xuất để chỉ đạo triển khai các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại các cấp.

- Triển khai hoạt động điều tra, giám sát phát hiện, phun xử lý ổ dịch tại các khu vực có liên quan đến trường hợp mắc bệnh.

- Chỉ đạo ngành Y tế căn cứ vào Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và tình hình dịch thực tế tại địa phương, tham mưu công bố dịch theo quy định.

- Thực hiện quy chế về người phát ngôn dịch bệnh theo quy định.

1.2. Công tác giám sát, dự phòng

- Điều tra, lập danh sách theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh. Đồng thời, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan tại khu vực người bệnh ở, làm việc, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ để phát hiện sớm các trường hợp bị lây truyền thứ phát, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng.

- Giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của những người đi từ vùng dịch trở về, người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối; hướng dẫn người tiếp xúc gần, tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Y tế địa phương phải chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hàng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm. Áp dụng hình thức khai báo y tế đối với người đi từ vùng dịch trở về địa phương.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế, các đội đáp ứng nhanh trực sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch.

- Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

1.3. Công tác điều trị

- Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác.

- Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thu dung, quản lý điều trị bệnh nhân… Đồng thời tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh theo phân tuyến, hạn chế chuyển tuyến.

- Triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định.

- Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xét nghiệm xác định nguyên nhân.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, kiểm thảo tử vong (nếu có), cập nhật phác đồ chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng lây nhiễm phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Chuẩn bị phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực bệnh viện, bổ sung kế hoạch thu dung, điều trị để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng. Xác định rõ danh sách các cơ sở điều trị sẽ được sử dụng để cách ly, thu dung, điều trị.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh, tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

1.4. Công tác truyền thông

- Cập nhật tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng chống thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (moh.gov.vn); Báo Sức khỏe và Đời sống https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc n168210.html; website Cục Y tế dự phòng vncdc.gov.vn; Cổng thông tin Sở Y tế Bắc Kạn: https://soyte.backan.gov.vn cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng.

- Duy trì hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế và các số điện thoại phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona: 0945.475.668, 0915.202.341; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: 0912.533.175.

- Cung cấp các thông điệp truyền thông, các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp với các đối tượng nguy cơ và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, tiếp xúc với người mắc bệnh; hướng dẫn sử dụng phòng hộ cá nhân.

- Phối hợp quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

đ) Công tác hậu cần

- Căn cứ vào dự báo tình hình dịch, chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

- Đảm bảo kinh phí cho việc cấp cứu, thu dung, điều trị người bệnh. Thực hiện chính sách cho các cán bộ thực hiện công tác điều tra, xác minh ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Sở Y tế chỉ đạo rà soát số lượng hiện có và xây dựng kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị, kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài.

- Áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly theo quy định.

2. Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh

2.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

- Thường xuyên họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra để chỉ đạo triển khai các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

- Chỉ đạo, triển khai các hoạt động tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch tại các địa phương, đơn vị.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch.

- Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại tất cả các tuyến.

- Các địa phương đang có dịch xảy ra, Ban chỉ đạo triển khai khẩn cấp các hoạt động dập dịch.

2.2. Công tác giám sát, dự phòng

- Xử lý triệt để ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh. Tiếp tục quản lý chặt chẽ những người trở về từ vùng dịch, khuyến cáo những người này tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Y tế địa phương phải chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hàng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm.

- Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ.

- Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ bùng phát và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

2.3. Công tác điều trị

- Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác.

- Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh với những người bệnh có yếu tố dịch tễ (đặc biệt sống hoặc đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch trong vòng 14 ngày). Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV phải được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để. Hạn chế vận chuyển người bệnh nhằm giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh.

- Cấm người không có nhiệm vụ tiếp xúc với người mắc bệnh vào vùng dịch. Trong trường hợp tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ.

- Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xét nghiệm xác định nguyên nhân.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị, kiểm thảo tử vong (nếu có), cập nhật phác đồ chẩn đoán, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng lây nhiễm phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

- Đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện đa khoa tỉnh sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới.

- Báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh, tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

2.4. Công tác truyền thông

- Tiếp tục cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo như cấp độ 1.

- Duy trì hoạt động đường dây nóng của Sở Y tế và các số điện thoại phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona: 0945.475.668, 0915.202.341; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: 0912.533.175.

- Cập nhật, bổ sung các thông điệp truyền thông, các tài liệu truyền thông và tổ chức truyền thông cho phù hợp.

- Phối hợp quản lý các thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng.

2.5. Công tác hậu cần

- Bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

- Đảm bảo kinh phí cho việc cấp cứu, thu dung, điều trị người bệnh, thực hiện chính sách cho các cán bộ thực hiện công tác điều tra, xác minh ổ dịch, thường trực phòng chống dịch và cán bộ thực hiện thu dung, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

- Triển khai kế hoạch dự trữ, bổ sung thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài.

- Xây dựng, rà soát bổ sung các cơ sở phòng chống dịch, cơ sở điều trị cho từng tuyến làm căn cứ cho các tuyến có kế hoạch bổ sung và dự trữ phù hợp.

- Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi dịch bệnh xảy ra.

3. Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong tỉnh.

3.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

- Họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh hàng ngày để chỉ đạo triển khai, điều chỉnh kế hoạch hoạt động phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế, huy động nguồn lực thực hiện các biện pháp chống dịch.

- Rà soát khả năng thu dung điều trị, nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất đáp ứng của địa phương để chủ động phương án chống dịch. Trong trường hợp vượt quá khả năng của địa phương cần báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương hỗ trợ kịp thời.

- Huy động tối đa sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể tỉnh tham gia phòng, chống dịch.

3.2. Công tác giám sát, dự phòng

- Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới. Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc.

- Tăng cường giám sát các chùm ca bệnh viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng.

- Tăng cường giám sát dựa vào sự kiện, giám sát viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút, kịp thời xác minh, tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý sớm các ổ dịch trong cộng đồng.

- Đánh giá nguy cơ thường xuyên để triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp và hiệu quả.

- Thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế từ tỉnh đến xã. Huy động tối đa lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch.

- Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

3.3. Công tác điều trị

Thực hiện nghiêm túc công tác thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân như cấp độ 2, đồng thời bổ sung các hoạt động sau:

- Thực hiện quyết liệt việc phân tuyến, tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh và theo dõi cách ly triệt để; chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng.

- Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai kế hoạch mở rộng thu dung, điều trị bệnh nhân tại khu Trường Trung cấp Y cũ; hỗ trợ thuốc điều trị cho tuyến huyện khi có yêu cầu.

- Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác.

3.4. Công tác truyền thông

- Cập nhật tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng chống thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (moh.gov.vn); Báo Sức khỏe và Đời sống https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc n168210.html; website Cục Y tế dự phòng vncdc.gov.vn; Cổng thông tin Sở Y tế Bắc Kạn: https://soyte.backan.gov.vn cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng.

- Cập nhật thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp tình hình dịch bệnh; phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

- Phối hợp quản lý các thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng.

3.5. Công tác hậu cần

- Căn cứ vào dự báo tình hình dịch tiếp tục bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

- Thực hiện các chính sách cho cán bộ tham gia phòng chống dịch theo quy định.

- Rà soát, xác định rõ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất, trang thiết bị y tế thiết yếu để duy trì dịch vụ y tế thiết yếu ở các tuyến và hỗ trợ kịp thời cho các địa phương.

- Bổ sung kinh phí cho công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh; chỉnh sửa bổ sung thông điệp và tài liệu truyền thông, tổ chức các hoạt động truyền thông khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, hoạt động của đường dây nóng, quản lý tin đồn.

- Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi mắc bệnh.

4. Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

4.1. Công tác quản lý chỉ đạo, điều hành

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch xem xét đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động tại các đơn vị ở tất cả các tuyến.

- UBND các cấp chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên, triển khai nghiêm các biện pháp chống dịch và đảm bảo duy trì liên tục các dịch vụ thiết yếu cho xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn,

- Tiếp tục rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng của các địa phương để chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch, điều trị. Trong trường hợp vượt quá khả năng của địa phương cần báo cáo cấp trên để có hỗ trợ kịp thời.

- Huy động, vận động toàn thể lực lượng xã hội tham gia các hoạt động đáp ứng dịch bệnh.

4.2. Công tác giám sát, đánh giá nguy cơ, phòng chống dịch

- Tăng cường giám sát thường xuyên tình hình dịch bệnh. Thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm 3-5 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính tại ổ dịch mới để xét nghiệm xác định ổ dịch.

- Triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới. Thực hiện việc giám sát trường hợp bệnh, điều tra và theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc; cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ tại các ổ dịch.

- Thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở. Huy động tối đa lực lượng nhân viên y tế, lực lượng vũ trang tham gia chống dịch.

- Đánh giá nguy cơ hàng ngày để triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp và hiệu quả.

4.3. Công tác điều trị

- Các bệnh viện chủ động triển khai kế hoạch mở rộng thu dung, điều trị người bệnh.

- Huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư,...) cho các đơn vị điều trị bệnh nhân.

- Hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, điều động nhân lực tập trung cho địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Huy động tối đa số giường của tất cả các bệnh viện do ngành y tế quản lý và các bệnh viện trên địa bàn, trong trường hợp số lượng bệnh nhân quá lớn và các bệnh viện không có khả năng thu dung thì thành lập thêm Bệnh viện dã chiến tại khu trường Trung cấp Y cũ.

- Trường hợp khả năng y tế địa phương không đáp ứng, ngành Y tế tham mưu để huy động các đơn vị điều trị của lực lượng công an, quân đội và các ngành, các cơ sở tư nhân tham gia cách ly, điều trị, cấp cứu, chăm sóc người mắc bệnh, người có nguy cơ mắc bệnh.

4.4. Công tác tuyên truyền

- Cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng chống thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (moh.gov.vn).

- Triển khai mạnh mẽ các biện pháp truyền thông để người dân hiểu, không hoang mang, hoang loạn và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống.

- Phối hợp quản lý các thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng.

4.5. Công tác hậu cần

- Huy động toàn thể hệ thống chính trị của tỉnh quyết liệt tham gia phòng chống dịch bệnh, tập trung sử dụng, huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch bệnh; đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu về thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan, tỷ lệ người mắc và tử vong do bệnh dịch.

- Sở Y tế chỉ đạo việc sử dụng thuốc, trang thiết bị, nguồn lực hiện có để xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân theo phương châm 4 tại chỗ.

- Rà soát, xác định rõ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất và trang thiết bị y tế thiết yếu để duy trì dịch vụ y tế thiết yếu ở các tuyến. Đề xuất nhu cầu hỗ trợ về thuốc, trang thiết bị, nguồn lực từ tuyến trên, ưu tiên phân bổ cho những nơi có tình hình diễn biến phức tạp, có số mắc và tỷ lệ tử vong cao.

- Báo cáo nhu cầu kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, cấp bổ sung. Phân bổ kinh phí kịp thời cho các đơn vị chống dịch các tuyến, tiếp tục bố trí ngân sách đáp ứng cho công tác phòng chống dịch khẩn cấp và dịch có thể kéo dài tại tỉnh.

- Tiếp tục áp dụng các chính sách miễn giảm chi phí cho các trường hợp bắt buộc phải điều trị, cách ly khi dịch bệnh xảy ra.

V. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Nguồn ngân sách địa phương được đảm bảo để chủ động phòng chống dịch bệnh và các cấp độ của dịch bệnh xảy ra trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành chức năng liên quan.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tỉnh Bắc Kạn

- Chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên toàn tỉnh theo từng cấp độ nhằm huy động mọi nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch này.

- Đôn đốc, kiểm tra, giám sát các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch nCoV.

- Đánh giá mức độ nghiêm trọng, đề xuất cấp có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp.

2. Sở Y tế

- Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV cấp tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Sở Lao động Thương binh và xã hội, UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan có phương án quản lý, giám sát về sức khỏe đối với các trường hợp người nước ngoài trở về từ vùng dịch trên địa bàn tỉnh và thực hiện phương châm 4 tại chỗ đối với những người nước ngoài/người Việt Nam trở về từ vùng dịch.

- Xây dựng kế hoạch phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc về nước trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch của UBND tỉnh.

- Thường xuyên cập nhật, tổng hợp tình hình dịch trong tỉnh và trên toàn quốc báo cáo Ban chỉ đạo nCoV cấp tỉnh, UBND tỉnh.

- Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc thống kê, báo cáo giám sát các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi nhiễm.

- Chỉ đạo việc phân luồng, phân tuyến điều trị người bệnh, thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và thường trực, giám sát phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc rà soát và đề xuất bổ sung các điều kiện theo từng cấp độ.

- Tham mưu thực hiện công bố dịch theo quy định.

- Thực hiện nghiêm túc việc thông tin báo cáo, khai báo bệnh, bệnh dịch theo quy định của Bộ Y tế.

3. Sở Tài chính

- Tham mưu bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch và các chế độ chính sách theo quy định.

- Đảm bảo chi phí liên quan đến việc cách ly theo dõi đối với các trường hợp sau khi đưa về tập trung cách ly.

4. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và các cấp độ dịch bệnh xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh theo lĩnh vực ngành, tham mưu cho Ban chỉ đạo các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

5. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại địa phương.

- Chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường, thị trấn triển khai quyết liệt, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh và hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong do dịch bệnh tại địa phương.

- Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn quản lý.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành Y tế, các ngành liên quan và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kế hoạch này sẽ được cập nhật và điều chỉnh thường xuyên, kịp thời để phù hợp với diễn biến của tình hình dịch cũng như quá trình triển khai công tác phòng chống dịch trên thực tế.

Căn cứ nội dung kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
Gửi bản giấy;
- Các đơn vị chưa có TDO ffice;
Gi bản điện tử;
- Bộ Y tế;
- Cục: YTDP, QLKCB;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Thường trực UBMTTQ tỉnh;
- VPTU và các Ban XDĐ Tỉnh ủy;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- Các cơ quan TƯ trên địa bàn tỉnh;
- Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh - Truyền hình BK, Thường trú TTX Việt Nam, Báo Nhân dân, VOV tại Bắc Kạn;
- HU, HĐND, UBND các huyện, thành phố;
- LĐVP;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, Nguyên, VXNV (V).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Lý Thái Hải