Hướng dẫn đấu thầu qua mạng, quy trình lựa chọn nhà thầu qua mạng

Ngày gửi: 07/03/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42519

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có một vấn đề về Luật đấu thầu muốn xin tư vấn. Tôi có đọc Nghị định 43/2013/NĐ-CP và Nghị định 63/2014/NĐ-CP về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu. Tôi đang băn khoăn là trong lĩnh vực mua sắm hàng hóa thì tất cả các gói thầu đều phải đấu thầu qua mạng hay là có định mức riêng. Những gói thầu có giá trị trên bao nhiêu tiền thì mới phải đấu thầu qua mạng và những gói thầu có giá trị bao nhiêu thì thực hiện đấu thầu tại nơi quy định của chủ đầu tư. Tôi rất mong được Luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Vấn đề 1: Trong lĩnh vực mua sắm hàng hóa thì tất cả các gói thầu đều phải đấu thầu qua mạng hay là có định mức riêng?

Theo như bạn đã tìm hiểu thì luật quy định lựa chọn nhà thầu qua mạng được thực hiện đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và hỗn hợp có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp và chỉ định thầu.

Việc áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng thực hiện theo lộ trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. Tuy nhiên, trong lĩnh vực mua sắm hàng hóa thì  không phải tất cả các gói thầu đều phải đấu thầu qua mạng.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155                 

Vấn đề 2: Những gói thầu có giá trị trên bao nhiêu tiền thì mới phải đấu thầu qua mạng và những gói thầu có giá trị bao nhiêu thì thực hiện đấu thầu tại nơi quy định của chủ đầu tư.

Hiện nay, chưa có những quy định cụ thể về giá trị các gói thầu phải đăng kí qua mạng hay thực hiện đấu thầu tại nơi quy định của chủ đầu tư

Tùy theo sự lựa chọn của nhà thầu cũng như gói thầu lớn hay bé có yếu tố nước ngoài hay không có yếu tố nước ngoài thì sẽ có những phương án thầu khác nhau. Trong lĩnh vực mua sắm hàng hóa, đấu thầu qua mạng sẽ giảm chi phí giao dịch, tăng sức cạnh tranh để mỗi gói thầu có giá phù hợp nhất. Phương pháp này ưu tiên được lựa chọn bởi phạm vị rộng, nhiều người biết đến cũng như thực hiện theo cam kết với cộng đồng quốc tế về quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tăng cường hiệu quả đầu tư công, đấu thầu.

5. Quản lý sử dụng chi phí khi đấu thầu qua mạng thế nào?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM