Hỏi về việc khi người bào chữa vắng mặt tại phiên tòa sơ thẩm?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41060

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi nếu người bào chữa vắng mặt thì Hội đồng xét xử có thể hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

   Theo Điều 190 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định:

  “ Người bào chữa có nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án. Nếu người bào chữa vắng mặt Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.

    Trong trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa theo quy định tại khoản 2 điều 57 của Bộ luật này mà người bào chữa vắng mặt, thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa”.

    Như vậy, việc tham gia phiên tòa là nghĩa vụ của người bào chữa. Nếu người bào chữa vắng mặt thì tòa án vẫn tiến hành việc xét xử trừ trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa theo quy định tại khoản 2 điều 57 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

   Khoản 2 điều 57 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định :

   “Trong những trường hợp sau đây, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình:

  1. Bị can, bị cáo về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự;

  2. Bị can, bị cáo là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất

    Trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này, bị can, bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

    Như vậy, trong trường hợp bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về thể chất hay tâm thần hoặc trường hợp bị cáo bị truy tố đưa ra xét xử về tội có khung hình phạt cao nhất là tử hình mà người bào chữa vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa.

Tóm lại, Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể hoãn phiên tòa nếu người bào chữa vắng mặt. Việc điều luật quy định như vậy nhằm bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thanh Hương

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam