Hỏi về hành vi xúc phạm danh dự người khác

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40957

Câu hỏi:

Vào ngày 23/8, bạn trai em có đi đá banh, trong lúc đá banh thì có va chạm với đội bạn trong sân banh nhưng đội bạn vẫn nói chuyện và vui vẻ, vấn đề là những cổ động viên nữ bên đội bạn lại quá khích khi thấy bạn trai em va chạm với cầu thủ đội bạn. Họ chửi bới và nói lời không hay với bạn trai em nhưng bạn trai em không nói lại và cũng không phản ứng gì. Sau đó những bạn cổ động viên nữ ấy về và đăng hình bạn trai em lên facebook với những lời lẽ không hay và không mấy thiện cảm, còn hăm dọa sẽ đánh bạn trai em. Vậy cho em hỏi những bạn nữ ấy có vi phạm tội xúc phạm danh dự người khác hay không? và chúng em nên làm gì trước hành vi của các bạn ấy? Bạn trai em hiện là cảnh sát PCCC của tỉnh Bình Dương và một trong số những bạn nữ ấy là em của một người làm chung cơ quan với bạn trai em. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiến pháp Việt Nam quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”

Như vậy, bạn trai bạn được pháp luật bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm. Theo thông tin bạn trình bày, bạn trai bạn đang bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm nên bạn trai bạn có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an địa phương hoặc tòa án nhân dân cấp huyện) để được giải quyết. Bạn trai bạn có quyền yêu cầu những bạn gái đã có hành vi dùng lời lẽ xúc phạm và post hình cá nhân của bạn trai bạn mà không có sự đồng ý của chủ nhân hình ảnh phải bồi thường thiệt hại.

Khoản 1 Ðiều 604 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: 

“Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Ngoài ra, hành vi của những người bạn gái đó đối với bạn trai bạn còn có thể cấu thành Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Do đó, bên cạnh việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, bạn trai bạn có thể yêu cầu cơ quan công an làm rõ tình tiết vụ việc để xem xét việc những người đã có hành vi xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và khung hình phạt mà những người này phải chịu là bao nhiêu.

Xử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự và vu khống người khác

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam