Hỏi về hành vi không giải quyết tố cáo

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41243

Câu hỏi:

Chào luật sư, em có một câu hỏi mong luật sư tư vấn: Em bị một người thanh niên đánh và cướp của em một chiếc điện thoại trị giá 3 triệu đồng, nhưng em và người dân xung quanh đã bắt được người thanh niên đó. Em đã trình lên phường và đã đưa lên công an ở quận Bình Tân. Em không khởi kiện và quyết định giải hòa, công an kêu gia đình em tới và nói sẽ sớm triệu tập lên để giải quyết nhưng gần 4 tháng vẫn không giải quyết. Em đã viết 1 đơn đề nghị giải quyết sự việc trên nhưng công an không cho vào nộp. Mong luật sư tư vấn giúp em.  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Việc bạn viết đơn gửi lên cơ quan công an nhưng họ không cho bạn vào nộp là không đúng với quy định của pháp luật. Với thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi đánh người, cướp tài sản với giá trị tài sản hơn 3 triệu, bị bạn bắt và bạn đã tố giác lên cơ quan điều tra thì theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thì:

“1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.”

Như vậy, trong khoảng thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo (hoặc 2 tháng nếu sự việc tố giác phức tạp) cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc có hay không hành vi cướp tài sản của người thanh niên đó.

Vì vậy, trong trường hợp này dù cơ quan điều tra có quyết định như thế nào cũng phải thông báo cho bạn biết kết quả.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới cơ quan công an nơi bạn đã nộp đơn trình báo để cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết vấn đề trên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Bình

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH