Giáo viên làm thất lạc bài kiểm tra của học sinh phải làm thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32953

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư: Luật sư cho tôi hỏi cháu tôi năm nay học lớp 11. Trong đợt thi xét tuyển chọn lớp cháu tôi có dự thi 3 môn: Toán, Anh, Văn. Lớp 10 cháu tôi học lớp A5, nhưng hiện nay cháu tôi bị chuyển xuống A11, lúc đầu cháu không biết vì lý do gì mà cháu bị chuyển xuống. Sau đó cháu có thắc mắc và hỏi giáo viên dạy Toán mới biết là cháu không có bài thi tiếng Anh nên bị chuyển xuống. Cháu có nói với mẹ là cháu nhẩm 3 môn thi thì cháu còn được chuyển lên A trên. Cháu có nói với giáo viên Toán là cháu có đi thi và nộp bài và nhờ giáo viên Toán giúp cháu nói với GV Tiếng Anh tìm bài thi cho cháu. Cháu cũng lên gặp hiệu Phó nhà trường. Hiệu phó nói đã nhận được phản ánh của GV Toán và nói sẽ xem xét và bảo cháu tôi tạm thời cứ học ở lớp A11. Vậy xin hỏi Luật sư Ban giám hiệu nhà trường giải quyết như vậy có đúng không? Và cháu tôi phải làm như thê nào để được học như cũ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT về nhiệm vụ của giáo viên trường trung học:

"1. Giáo viên bộ môn có những nhiệm vụ sau đây:

a) Dạy học và giáo dục theo chương trình, kế hoạch giáo dục, kế hoạch dạy học của nhà trường theo chế độ làm việc của giáo viên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; quản lý học sinh trong các hoạt động giáo dục do nhà trường tổ chức; tham gia các hoạt động của tổ chuyên môn; chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giáo dục; tham gia nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng;

b) Tham gia công tác phổ cập giáo dục ở địa phương;

d) Thực hiện Điều lệ nhà trường; thực hiện quyết định của Hiệu trưởng, chịu sự kiểm tra, đánh giá của Hiệu trưởng và các cấp quản lý giáo dục;

đ) Giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo, gương mẫu trước học sinh; thương yêu, tôn trọng học sinh, đối xử công bằng với học sinh, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của học sinh; đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp; tạo dựng môi trường học tập và làm việc dân chủ, thân thiện, hợp tác, an toàn và lành mạnh;

… ".

Đồng thời, theo quy định tại Điều 39 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT về quyền của học sinh:

"1. Được bình đẳng trong việc hưởng thụ giáo dục toàn diện, được bảo đảm những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập ở lớp và tự học ở nhà, được cung cấp thông tin về việc học tập của mình, được sử dụng trang thiết bị, phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, văn hoá, thể thao của nhà trường theo quy định.

2. Được tôn trọng và bảo vệ, được đối xử bình đẳng, dân chủ, được quyền khiếu nại với nhà trường và các cấp quản lý giáo dục về những quyết định đối với bản thân mình; được quyền học chuyển trường khi có lý do chính đáng theo quy định hiện hành; được học trước tuổi, học vượt lớp, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định theo Điều 37 của Điều lệ này.

3. Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu về các môn học, thể thao, nghệ thuật do nhà trường tổ chức nếu có đủ điều kiện; được giáo dục kỹ năng sống.

5. Được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật."

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Như vậy, rõ ràng bạn đã nhờ giáo việc Toán bảo giáo viên Tiếng Anh tìm lại bài kiểm tra giúp bạn và giáo viên này cũng xác nhận việc này nhưng hiện tại lại làm thất lạc bài của bạn và chuyển bạn xuống lớp A11. Trách nhiệm của giáo viên là phải kiểm tra và đánh gia học sinh, trách nhiệm để thất lạc là do giáo viên nên nhà trường sẽ không có quyền yêu cầu bạn chuyển sang lớp khác. Bạn có quyền được đảm bảo về các quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi theo học tại trường, nếu quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên ban giám hiệu nhà trường để yêu cầu xem xét và giải quyết lại vấn đề của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam