Dùng chứng minh thư nhân dân của người khác để đi xuất khẩu lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32798

Câu hỏi:

Năm 2015 bố em có làm lại chứng minh thư tên là Cao đăng Phú, 12/12/1961 (hồi xưa bố em lấy CMND của chú em để đi xuất khẩu cho đủ tuổi). Nhà em có anh trai làm bên công an nên có bảo hiểm y tế cho bố mẹ. Để hưởng BHYT bố em phải làm lại CMND trùng khớp với hồ sơ của bố nơi anh trai em làm việc là Cao Đăng Phúc, 12/4/1959. Vậy bố em có bị phạt hành chính không? Em cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, bố bạn đã từng lấy chứng minh thư nhân dân của chú bạn để đi xuất khẩu lao động cho đủ tuổi. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, bố bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a) Khoản 6 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;"

Như vậy, bố bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mượn chứng minh thư nhân dân của người khác để được cấp hộ chiếu đi xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, trường hợp này cần xác định về thời hiệu xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012: Đối với việc xử lý vi phạm hành chính về quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Như vậy, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với bố bạn sẽ là 02 năm, kể từ ngày bố bạn về nước sau thời hạn đi xuất khẩu lao động. Hết thời hạn này, bố bạn sẽ không bị xử phạt vi  phạm hành chính với hành vi này. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam