Đồng phạm của tội hiếp dâm quy định Điều 111 BLHS

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41300

Câu hỏi:

Một người giao cấu, một người đứng nhìn mới 15 tuổi thì có phải là đồng phạm hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước hết để là đồng phạm thì người đó phải đạt độ tuổi chịu TNHS. Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì có hai mức tuổi chịu TNHS:

"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

    

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Bảo 15 tuổi thì sẽ thuộc khoản 2 Điều 12 BLHS, Bảo chỉ phải chịu TNHS về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng thôi.

Do đó, nếu như Bảo 15 tuổi thì vụ án trên sẽ không có đồng phạm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Vũ Hồng Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam