Điều kiện chuyển công tác khi học xong đại học

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33350

Câu hỏi:

Gửi công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, rất mong được tư vấn: Tôi vừa được Đại hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cao Bằng (Thành phố trực thuộc tỉnh). tôi có nguyện vọng muốn chuyển sang một vị trí công tác khác nhưng tôi bị vướng và được phòng tổ chức trả lời là không chuyển được vì tôi vẫn đang hưởng luong bậc cao đẳng (tôi học xong Đại học tháng 8/2014) và học xong đại học nhưng chưa đủ 60 tháng nên chuyển sang những tổ chức chính trị cũng không được (dù nhưng vị trí dó cũng do đại hội bầu). rất mong được tư vấn. xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 06/2010/NĐ-CP

Thông tư số 08/2011/TT-BNV

 Nghị định 24/2010/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Theo đó hướng dẫn của của Thông tư số 08/2011/TT-BNV thì các chức vụ chủ chốt tại các tổ chức chính trị – xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp gồm Chủ tịch chuyên trách, Phó chủ tịch chuyên trách, Tổng thư ký của tổ chức chính trị – xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp ở Trung ương, cấp tỉnh. Mà theo Quyết định 68/2010/QĐ-TTg thì Hội chữ thập đỏ là hội có tính chất đặc thù thuộc đối tượng áp dụng theo Điều 12 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, thì trường hợp bạn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thành phố Cao Bằng ( thành phố trực thuộc tỉnh ), tương đương cấp huyện, như vậy, trong trường hợp này, bạn không được xác định là công chức, mà được xác định là viên chức. Nay có nguyện vọng chuyển sang một vị trí công tác khác

Điểm c Khoản 1 Điều 19 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 19. Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng

1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

a) Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước;

b) Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài;

c) Người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, viên chức khi được tiếp nhận, bổ nhiệm vào các vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội thì phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức, tuy nhiên, một trong những điều kiện phải bảo đảm là có trình độ đào tạo đại học trở lên, có kinh nghiệm trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 05 năm trở lên và đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng. Trường hợp bạn mới học xong đại học từ tháng 8/2014, đến thời điểm chuyển chưa đủ 60 tháng trở lên làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo đại học, do vậy chưa đủ điều kiện xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH