Tổng quan về Công văn số 533/TCHQ-GSQL
Công văn số 533/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng nhằm thống nhất việc sử dụng kết quả phân tích, giám định hàng hóa nhập khẩu giữa các đơn vị hải quan địa phương. Quy định này hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
Mục đích và phạm vi áp dụng kết quả phân tích, giám định
- Tối ưu hóa quy trình thông quan: Cho phép cơ quan hải quan sử dụng kết quả phân tích, giám định của một lô hàng trước đó để áp dụng cho các lô hàng nhập khẩu tiếp theo, tránh việc phải lấy mẫu kiểm tra nhiều lần đối với cùng một mặt hàng.
- Thống nhất thực hiện: Hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố áp dụng đồng bộ quy trình kiểm tra, đối chiếu thông tin hàng hóa, đảm bảo tính nhất quán trong việc phân loại hàng hóa và áp mã số thuế.
Các điều kiện để áp dụng kết quả phân tích, giám định của lô hàng trước
Để được chấp nhận sử dụng kết quả phân tích, giám định của lô hàng trước cho các lô hàng nhập khẩu tiếp theo, hàng hóa phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đồng nhất sau đây:
- Cùng nhà nhập khẩu: Doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng hiện tại phải trùng khớp với doanh nghiệp đã nhập khẩu lô hàng được lấy mẫu phân tích, giám định trước đó.
- Cùng nhà sản xuất và xuất khẩu: Hàng hóa phải được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất và cung cấp bởi cùng một nhà xuất khẩu.
- Đồng nhất về đặc tính kỹ thuật: Tên thương mại, nhãn hiệu, quy cách đóng gói, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật và công dụng của hàng hóa phải hoàn toàn trùng khớp với thông tin của lô hàng đã có kết quả phân tích, giám định.
- Trùng khớp mã số HS khai báo: Mã số phân loại hàng hóa (mã HS) do doanh nghiệp khai báo phải thống nhất với mã số đã được xác định thông qua kết quả phân tích, giám định trước đó.
Quy trình thực hiện và trách nhiệm của cơ quan Hải quan
- Kiểm tra và đối chiếu hồ sơ: Công chức hải quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu kỹ lưỡng các thông tin trên tờ khai hải quan mới với chứng thư giám định hoặc thông báo kết quả phân tích của lô hàng trước để xác định tính đồng nhất.
- Xử lý trường hợp nghi ngờ: Trong trường hợp phát hiện có sự nghi ngờ về tính trung thực của hồ sơ, sự khác biệt về thực tế hàng hóa hoặc có dấu hiệu gian lận thương mại, cơ quan hải quan vẫn tiến hành lấy mẫu để phân tích, giám định lại theo đúng quy định pháp luật.
- Quản lý dữ liệu: Các kết quả phân tích, giám định phải được cập nhật đầy đủ, kịp thời lên hệ thống thông tin của ngành Hải quan để phục vụ công tác tra cứu, quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan.
Ý nghĩa thực tiễn đối với doanh nghiệp và công tác quản lý
- Đối với doanh nghiệp: Giúp tiết kiệm tối đa chi phí lấy mẫu, chi phí dịch vụ giám định và chi phí lưu kho bãi trong thời gian chờ kết quả. Đồng thời, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong chuỗi cung ứng hàng hóa.
- Đối với cơ quan Hải quan: Giảm tải áp lực công việc cho các trung tâm phân tích, kiểm định của ngành. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng cách tập trung nguồn lực kiểm tra vào các lô hàng có độ rủi ro cao, thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa hải quan.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 533/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 01 tháng 02 năm 2008 |
Kính gửi: Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh
Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 56/CV ngày 15/12/2007 của DNTN SX-TM Trường Thoại khiếu nại áp mã HS đối với mặt hàng nhập khẩu là tấm cách nhiệt, cách âm có thành phần chính là MgO và các chất khoáng được làm thủ tục tại Chi cục Hải quan KV1 và Chi cục Hải quan KV4 thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận được công văn số 095/HQTP-NV ngày 14/01/2008 của cục Hải quan TP Hồ Chí Minh báo cáo việc phân loại mặt hàng nhập khẩu trên của Công ty và xem xét bộ hồ sơ gửi kèm công văn 095/HQTP-NV nêu trên, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
Yêu cầu Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh kiểm tra lại việc nhập khẩu mặt hàng tấm cách nhiệt, cách âm có thành phần chính là MgO và các chất khoáng của Công ty Trường Thoại tránh để tình trạng cùng một mặt hàng nhập khẩu nhưng áp mã số khác nhau. Trường hợp hàng hóa đã có kết quả xác định của cơ quan giám định chuyên ngành và Chi cục Hải quan chấp nhận thì căn cứ vào kết luận phân tích giám định để xác định mã số theo quy định tại tiết b, c điểm 3.1 khoản 1 Mục III Phần B Thông tư 112/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không yêu cầu doanh nghiệp phải giám định đối với mặt hàng được làm thủ tục nhập khẩu thường xuyên, đã được phân tích giám định. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp khai sai mã số hàng hóa đối với mặt hàng đã được xác định mã số hàng hóa ở lần nhập trước thì căn cứ Điều 14 Nghị định 97/2007/NĐ-CP ngày 07/06/2007 của Chính phủ để xử lý.
Tổng cục Hải quan hướng dẫn để Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh thực hiện./.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 3519/TCHQ-GSQL năm 2013 giám định hàng hóa xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 2Công văn 4467/TCHQ-QLRR năm 2013 bổ sung hướng dẫn tại công văn 2664/TCHQ-QLRR do Tổng cục Hải quan ban hành
- 3Quyết định 4023/QĐ-TCHQ năm 2013 Quy chế Phân tích hàng hóa xuất nhập khẩu trong ngành Hải quan do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Công văn 7568/TCHQ-TXNK năm 2013 thông báo kết quả phân tích hàng hóa 454/TB-PTPL do Tổng cục Hải quan ban hành
- 5Công văn 7627/TCHQ-TXNK năm 2013 làm rõ kết quả phân tích do Tổng cục Hải quan ban hành
- 6Công văn 12184/TCHQ-TXNK năm 2014 xử lý kết quả phân tích khác kết quả giám định do Tổng cục Hải quan ban hành
- 7Công văn 6852/TCHQ-TXNK năm 2015 sử dụng kết quả phân tích, phân loại do Tổng cục Hải quan ban hành
- 1Thông tư 112/2005/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan do Bộ Tài chính ban hành
- 2Nghị định 97/2007/NĐ-CP quy định việc xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan
- 3Công văn 3519/TCHQ-GSQL năm 2013 giám định hàng hóa xuất nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- 4Công văn 4467/TCHQ-QLRR năm 2013 bổ sung hướng dẫn tại công văn 2664/TCHQ-QLRR do Tổng cục Hải quan ban hành
- 5Quyết định 4023/QĐ-TCHQ năm 2013 Quy chế Phân tích hàng hóa xuất nhập khẩu trong ngành Hải quan do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành
- 6Công văn 7568/TCHQ-TXNK năm 2013 thông báo kết quả phân tích hàng hóa 454/TB-PTPL do Tổng cục Hải quan ban hành
- 7Công văn 7627/TCHQ-TXNK năm 2013 làm rõ kết quả phân tích do Tổng cục Hải quan ban hành
- 8Công văn 12184/TCHQ-TXNK năm 2014 xử lý kết quả phân tích khác kết quả giám định do Tổng cục Hải quan ban hành
- 9Công văn 6852/TCHQ-TXNK năm 2015 sử dụng kết quả phân tích, phân loại do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn số 533/TCHQ-GSQL về việc sử dụng kết quả phân tích giám định hàng hóa nhập khẩu do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 533/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 01/02/2008
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Nguyễn Ngọc Túc
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 01/02/2008
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
