Giới thiệu về Công văn số 4122 TCT/NV1
Công văn số 4122 TCT/NV1 được Tổng cục Thuế ban hành ngày 18/11/2003 nhằm hướng dẫn chi tiết về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Đây là văn bản hướng dẫn quan trọng giúp các chủ đầu tư, nhà thầu và cơ quan thuế địa phương thống nhất phương án áp dụng thuế, hoàn thuế GTGT đối với các hoạt động sử dụng vốn ODA tại Việt Nam.
Chính sách thuế GTGT đối với dự án ODA không hoàn lại
Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại, chính sách thuế GTGT được áp dụng theo nguyên tắc ưu đãi nhằm hỗ trợ tối đa cho các chương trình viện trợ:
- Chủ đầu tư dự án: Chủ đầu tư dự án ODA không hoàn lại được hoàn lại số thuế GTGT đã trả khi mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam phục vụ cho việc thực hiện dự án. Hồ sơ và thủ tục hoàn thuế được thực hiện tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
- Nhà thầu chính: Nhà thầu chính (bao gồm cả nhà thầu nước ngoài và nhà thầu trong nước) thực hiện ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư dự án ODA không hoàn lại để cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì không phải chịu thuế GTGT hoặc được hoàn thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào để thực hiện hợp đồng.
- Hàng hóa nhập khẩu: Hàng hóa nhập khẩu thuộc diện miễn thuế nhập khẩu và không chịu thuế GTGT theo quy định của pháp luật đối với dự án ODA không hoàn lại.
Chính sách thuế GTGT đối với dự án ODA vay ưu đãi
Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ODA vay ưu đãi (bao gồm cả ODA vay hỗn hợp), chính sách thuế GTGT có sự khác biệt so với ODA không hoàn lại:
- Nguyên tắc áp dụng: Các dự án sử dụng vốn ODA vay ưu đãi về cơ bản phải chịu thuế GTGT theo quy định chung của Luật Thuế giá trị gia tăng.
- Cơ chế hoàn thuế: Chủ đầu tư hoặc nhà thầu thực hiện dự án ODA vay ưu đãi được kê khai, khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào theo quy định đối với hàng hóa, dịch vụ mua trong nước hoặc nhập khẩu để phục vụ cho dự án.
- Nguồn vốn chi trả thuế: Thuế GTGT phát sinh đối với các dự án ODA vay ưu đãi thường được chi trả từ nguồn vốn đối ứng của phía Việt Nam, không sử dụng nguồn vốn vay ODA để nộp thuế GTGT trừ trường hợp hiệp định ký kết có quy định khác.
Thủ tục và hồ sơ áp dụng chính sách thuế GTGT
Để được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế GTGT đối với dự án ODA, các đơn vị liên quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thủ tục hành chính:
- Xác nhận viện trợ ODA: Phải có văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền (như Bộ Tài chính hoặc cơ quan chủ quản) về việc dự án được phê duyệt sử dụng nguồn vốn ODA (không hoàn lại hoặc vay ưu đãi).
- Hóa đơn và chứng từ: Các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trong nước phải là hóa đơn GTGT hợp pháp, ghi rõ tên chủ đầu tư hoặc nhà thầu chính và mã số thuế tương ứng.
- Hợp đồng kinh tế: Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu chính phải thể hiện rõ nguồn vốn thực hiện dự án là vốn ODA và các điều khoản về thuế GTGT theo đúng quy định.
Ý nghĩa và tác động của văn bản
Công văn số 4122 TCT/NV1 đã tháo gỡ nhiều vướng mắc thực tế cho các chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình triển khai dự án ODA. Việc làm rõ đối tượng được hoàn thuế, không chịu thuế và quy trình phối hợp giữa các bên giúp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật thuế của Việt Nam.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 4122 TCT/NV1 | Hà Nội, ngày 18 tháng 11 năm 2003 |
Kính gửi: Công ty Xây dựng số 1 (Tổng Công ty VINACONEX)
Trả lời công văn số 1052/CT1-KTTC của Công ty xây dựng số 1 về thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với dự án sử dụng vốn ODA, Tổng cục thuế có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Điểm 5, Mục I, phần D Thông tư số 122/2000/TT-BTC ngày 29 tháng 12 năm 2000 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 79/2000/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2000 của Chính phủ quy định chi Tiết thi hành Luật thuế GTGT thì: chủ dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại mua hàng hoá, dịch vụ có thuế GTGT để sử dụng cho dự án thì chủ dự án được hoàn thuế GTGT. Nhà thầu chính nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế sử dụng vốn ODA không hoàn lại cung cấp hàng hoá, dịch vụ cho dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ trong nước cung cấp cho dự án.
Theo quy định trên, nếu Công ty Xây dựng số 1 là nhà thầu chính trực tiếp thi công công trình thuộc dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại thì không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ mua trong nước có thuế GTGT hoặc nếu Công ty đã thoả thuận với chủ dự án trong giá xây dựng có thuế GTGT và đã lập hoá đơn, thanh toán có thuế GTGT thì chủ dự án sẽ được hoàn thuế GTGT. Trường hợp Công ty Xây dựng số 1 không phải là nhà thầu chính sử dụng vốn ODA không hoàn lại thì Công ty phải nộp thuế GTGT theo chế độ quy định.
Tổng cục thuế trả lời để Công ty Xây dựng số 1 biết và liên hệ với các chủ đầu tư để thực hiện.
|
| KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THUẾ PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Công văn số 4122 TCT/NV1 ngày 18/11/2003 của Tổng cục thuế về việc thuế GTGT dự án sử dụng vốn ODA
- Số hiệu: 4122TCT/NV1
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 18/11/2003
- Nơi ban hành: Tổng cục Thuế
- Người ký: Nguyễn Thị Cúc
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 18/11/2003
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
