Giới thiệu về Công văn số 1941/TCHQ-KTTT
Công văn số 1941/TCHQ-KTTT được Tổng cục Hải quan ban hành ngày 03/05/2002 nhằm hướng dẫn và đôn đốc các đơn vị hải quan địa phương thực hiện các biện pháp quyết liệt trong việc xử lý, thu hồi nợ đọng thuế. Đây là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ quan trọng nhằm giảm thiểu tình trạng thất thu ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và tăng cường kỷ cương trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
Các nội dung trọng tâm về xử lý nợ đọng thuế
Văn bản tập trung chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ và nghiêm túc các giải pháp xử lý nợ đọng thuế như sau:
- Rà soát và phân loại chi tiết các khoản nợ thuế: Các đơn vị hải quan địa phương phải tiến hành rà soát, đối chiếu và phân loại chính xác các khoản nợ đọng thuế của từng doanh nghiệp. Việc phân loại cần làm rõ các nhóm nợ bao gồm: nợ có khả năng thu hồi, nợ khó thu hồi (doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn), và các khoản nợ đang chờ xử lý, khoanh nợ hoặc xóa nợ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
- Áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ quyết liệt: Tăng cường gửi thông báo yêu cầu nộp thuế trực tiếp và đôn đốc các doanh nghiệp còn nợ đọng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, không chấp hành nộp thuế đúng hạn, cơ quan hải quan cần áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế hành chính theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó.
- Biện pháp dừng thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp nợ thuế: Thực hiện nghiêm túc biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu tiếp theo của các doanh nghiệp đang có nợ đọng thuế quá hạn, trừ các trường hợp đặc biệt được pháp luật cho phép hoặc có bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng.
- Phối hợp liên ngành để thu hồi nợ thuế: Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế nội địa, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước và chính quyền địa phương để xác minh thông tin tài khoản, thực hiện phong tỏa tài khoản tiền gửi hoặc kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế nhằm thu hồi triệt để tiền thuế cho ngân sách nhà nước.
- Nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ: Yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về số liệu nợ thuế, kết quả thu hồi nợ đọng và phản ánh kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện về Tổng cục Hải quan để có hướng chỉ đạo, giải quyết kịp thời.
Ý nghĩa và tác động của văn bản
Công văn số 1941/TCHQ-KTTT đóng vai trò là công cụ chỉ đạo kịp thời, giúp thống nhất quy trình và nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị hải quan trong công tác quản lý nợ thuế. Việc thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công văn này góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng và bảo vệ nguồn thu cho ngân sách quốc gia.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| TỔNG CỤC HẢI QUAN | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 1941/TCHQ-KTTT | Hà Nội, ngày 03 tháng 5 năm 2002 |
| Kính gửi: | - Tổng Công ty XNK nông sản và thực phẩm chế biến |
Trả lời công văn số 116NSTP/P5 ngày 26/4/2002, công văn số 112 ngày 24/4/2002 của Tổng Công ty XNK nông sản và thực phẩm chế biến về việc xử lý nợ thuế truy thu của lô hàng nắp lon nhập khẩu theo TK số 5264/NKD ngày 24/11/2000 của Cục Hải quan Hải Phòng và thuế chênh lệch giá của lô hàng cục lạnh điều hoà theo tờ khai số 8702/NKD-KV2 ngày 2/4/2002 tại Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1/ Về số nợ truy thu thuộc TK số 5264/NKD ngày 24/11/2000: Căn cứ Quyết định số 172/2001/QĐ-TTg ngày 5/11/2001 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 32/2002/TT-BTC ngày 10/4/2002 của Bộ Tài chính yêu cầu Tổng Công ty XNK nông sản và thực phẩm chế biến liên hệ trực tiếp với Cục Hải quan Hải Phòng để được giải quyết.
2/ Về số nợ do chênh lệch giá của TK số 8702/NKD-KV2 ngày 2/4/2002 Tổng cục đã có công văn số 1765/TCHQ-KTTT ngày 23/4/2002 v/v giá tính thuế máy điều hoà trung tâm. Vì vậy, yêu cầu Tổng Công ty XNK nông sản và thực phẩm chế biến liên hệ trực tiếp với Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh để thẩm quyền dứt điểm.
Trong thời gian chờ giải quyết, để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh XNK, Tổng cục đồng ý để Công ty được tạm thời làm thủ tục XNK hàng hóa đến 31/5/2002, với điều kiện các lô hàng mới phát sinh phải nộp đủ thuế trước khi giải phóng hàng; đồng thời không có nợ thuế quá hạn của các lô hàng XNK khác.
Tổng cục thông báo để các đơn vị biết và thực hiện.
|
| KT. CỤC TRƯỞNG CỤC KIỂM TRA THU THUẾ XNK |
- 1Quyết định 172/2001/QĐ-TTg về việc xử lý giãn nợ, khoanh nợ, xoá nợ thuế và các khoản ghi phải nộp ngân sách nhà nước đối với những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có khó khăn do nguyên nhân khách quan do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 2Thông tư 32/2002/TT-BTC hướng dẫn quyết định 172/2001/QĐ-TTG về việc xử lý giãn nợ, khoanh nợ, xoá nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với những doanh nghiệp, cơ sở SXKD có khó khăn do nguyên nhân khách quan do Bộ Tài chính ban hành
- 3Chỉ thị 15/2005/CT-TTg về biện pháp xử lý nợ đọng và chống thất thu ngân sách nhà nước do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Công văn số 1941/TCHQ-KTTT ngày 03/05/2002 của Tổng cục Hải quan về việc xử lý nợ đọng thuế
- Số hiệu: 1941/TCHQ-KTTT
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 03/05/2002
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Hoàng Việt Cường
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 03/05/2002
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
