Tổng quan về Công văn số 19/TCHQ-GSQL
Công văn số 19/TCHQ-GSQL do Tổng cục Hải quan ban hành nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa (C/O) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng giúp các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện, giảm thiểu ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu và đảm bảo áp dụng đúng các cam kết quốc tế trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA).
Hướng dẫn xử lý các khác biệt nhỏ trên C/O
Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị hải quan địa phương không bác bỏ C/O trong trường hợp xuất hiện các khác biệt nhỏ, không ảnh hưởng đến tính hợp lệ và bản chất xuất xứ của hàng hóa. Các trường hợp cụ thể bao gồm:
- Khác biệt về lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy trên C/O nhưng không làm thay đổi thông tin cơ bản về hàng hóa, người xuất khẩu và người nhập khẩu.
- Sự khác biệt nhỏ trong cách mô tả hàng hóa giữa C/O và các chứng từ khác thuộc hồ sơ hải quan (như hóa đơn thương mại, vận đơn) nhưng thực tế hàng hóa vẫn đồng nhất và phù hợp.
- Khác biệt về kích thước, định dạng của các ô trên C/O hoặc việc đánh dấu (tick) bằng tay hoặc in máy không làm ảnh hưởng đến nội dung pháp lý của chứng từ.
Kiểm tra chữ ký và con dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp C/O
Để đảm bảo tính pháp lý của C/O, Tổng cục Hải quan yêu cầu các chi cục hải quan thực hiện đối chiếu chữ ký và con dấu trên C/O với mẫu chữ ký, con dấu đã được thông báo chính thức bởi nước thành viên xuất khẩu:
- Trường hợp chữ ký hoặc con dấu trên C/O có sự khác biệt so với mẫu đã được thông báo, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thủ tục xác minh theo quy định của hiệp định thương mại tự do tương ứng.
- Trong thời gian chờ kết quả xác minh từ cơ quan cấp phát nước xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt nhưng vẫn được xem xét thông quan theo mức thuế suất thông thường hoặc thuế suất ưu đãi tối huệ quốc (MFN) nếu đáp ứng đủ các điều kiện thông quan khác.
Quy định đối với trường hợp hóa đơn do bên thứ ba phát hành
Đối với các lô hàng có hóa đơn thương mại được phát hành bởi một bên thứ ba (không phải là nước xuất khẩu hoặc nước nhập khẩu), Công văn hướng dẫn cụ thể:
- C/O phải thể hiện rõ thông tin về hóa đơn bên thứ ba theo đúng quy định của từng Hiệp định thương mại tự do (FTA) cụ thể, ví dụ như tích chọn ô "Third Party Invoicing" hoặc ghi rõ tên, nước của công ty phát hành hóa đơn tại ô thích hợp trên C/O.
- Trường hợp thông tin hóa đơn bên thứ ba không khớp hoặc có thiếu sót nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến việc xác định xuất xứ, cơ quan hải quan cần xem xét toàn diện hồ sơ để tránh gây khó khăn không cần thiết cho doanh nghiệp.
Quy trình gửi yêu cầu xác minh xuất xứ hàng hóa
Khi có nghi ngờ hợp lý về tính xác thực của C/O hoặc xuất xứ thực tế của hàng hóa, cơ quan hải quan thực hiện quy trình xác minh như sau:
- Gửi hồ sơ và văn bản đề nghị xác minh lên Tổng cục Hải quan để chuyển tới cơ quan có thẩm quyền cấp C/O của nước xuất khẩu.
- Doanh nghiệp nhập khẩu có quyền nộp bảo lãnh thuế hoặc nộp thuế theo mức thuế suất MFN để giải phóng hàng hóa trong thời gian chờ kết quả xác minh chính thức.
Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
| BỘ TÀI CHÍNH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 19/TCHQ-GSQL | Hà Nội, ngày 04 tháng 01 năm 2005 |
Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố
Tổng cục Hải quan nhận được công văn của một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố nêu vướng mắc xung quanh vấn đề xuất xứ hàng hóa theo hướng dẫn tại Điểm 2.1, Mục III, Phần A Thông tư số 87/2004/TT-BTC ngày 31/08/2004. Về việc này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
1. Việc kiểm tra xuất xứ hàng hóa nhập khẩu căn cứ Điều 10 Nghị định số 101/2001/NĐ-CP ngày 31/12/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra, giám sát hải quan.
2. Các trường hợp không phải nộp C/O thực hiện theo quy định tại Điểm 2.c) Mục III Thông tư liên tịch hướng dẫn việc xác định và kiểm tra xuất xứ hàng hóa số 09/2000/TTLB-BTM-TCHQ ngày 17/04/2000 của Bộ Thương mại - Tổng cục Hải quan.
Tổng cục Hải quan hướng dẫn để các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố biết và thực hiện.
|
Nơi nhận: | KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC HẢI QUAN |
- 1Công văn số 3350TCHQ-GSQL về việc một số vướng mắc về C/O do Bộ tài chính ban hành
- 2Thông tư liên tịch 09/2000/TTLT-BTM-TCHQ hướng dẫn xác định và kiểm tra xuất xứ hàng hoá do Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan ban hành
- 3Nghị định 101/2001/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hải quan về thủ tục hải quan, chế độ kiểm tra, giám sát hải quan
- 4Thông tư 87/2004/TT-BTC hướng dẫn thi hành thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu do Bộ Tài chính ban hành
- 5Công văn 1037/TCHQ-GSQL vướng mắc C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
Công văn số 19/TCHQ-GSQL về việc vướng mắc về C/O do Tổng cục Hải quan ban hành
- Số hiệu: 19/TCHQ-GSQL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 04/01/2005
- Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan
- Người ký: Đặng Thị Bình An
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 04/01/2005
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
